รมว.ศึกษาธิการ ระบุไม่สามารถสั่งการโรงเรียนเอกชนสังกัดสช. ลดค่าเทอมได้ เพราะเป็นข้อตกลงระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครอง แต่พร้อมช่วยเหลือรร.กู้พัฒนาสอนออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ผู้ปกครองเรียกร้องขอให้ ศธ. ลดค่าธรรมเนียมการเรียนของโรงเรียนเอกชน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ว่า ศธ. ไม่สามารถเข้าไปดูแลส่วนนี้ได้ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นการตัดสินใจระหว่างผู้ปกครองกับโรงเรียน ส่วนความเหมาะสมด้านต่างๆ เช่น นักเรียนไม่ได้ทานอาหารในโรงเรียน หรือไม่มีรถรับส่งนักเรียน แต่โรงเรียนยังคิดค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ และถ้าผู้ปกครองไม่สามารถแก้ไขปัญหาส่วนนี้ได้ ศธ. พร้อมเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งตนคาดว่าในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความเป็นไปได้ที่ผู้ประกอบการโรงเรียนเอกชนทุกแห่งอาจจะมองหาความเหมาะสมในการลดค่าธรรมเนียมการเรียนอยู่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนที่โรงเรียนเอกชนเรียกร้องขอให้ ศธ.ช่วยเหลือติดต่อสถาบันการเงิน เพื่อให้โรงเรียนกู้เงินมาใช้เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ ขณะนี้รัฐบาลออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลืออยู่แล้ว โรงเรียนแต่ละแห่งต้องดูว่าเข้าข่ายที่สามารถรับความช่วยเหลือได้หรือไม่ ตนเชื่อว่าในหลายโรงเรียนมีคุณสมบัติตรงกับที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะมีมาตรการช่วยเหลือไว้อยู่แล้ว หากมีข้อติดขัด ตนพร้อมที่จะใช้ความช่วยเหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน