“หมอบอย”บุกโรงพักเคลียร์ใจกำนัน ยกมือไหว้ยอมรับผิดซิ่งเบนซ์ฝ่าเคอร์ฟิว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย. จากรณี กระแสดราม่าที่กระหึ่มโซเชียล “ #SAVE หมอบอย ” ถูกจับฝ่าเคอร์ฟิวหลายครั้ง โดยระบุว่าต้องรีบออกมารักษาสัตว์ป่วยหนัก ขณะที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่ตั้งด่านปฏิบัติงาน บริเวณจุดตรวจจุดสกัดผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิดในช่วงเคอร์ฟิว ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ออกมาระบุว่า หมอบอยฝ่าเคอร์ฟิวหลายครั้ง

ล่าสุดเรื่องนี้ ที่ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นายทศพร ศรีวิไล กำนันตำบลดอนไก่ดี พร้อมผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัด เดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้มีผลต่อการดำเนินคดีกับผู้ที่แสดงความคิดเห็นอันเป็นเท็จก่อให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันจับกุม

ขณะที่หมอบอย ได้เดินทางมาเจรจาเพื่อเคลียร์ปัญหาให้ยุติลงด้วยดี พร้อมขอให้หมอบอยลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วยว่า จะไม่มีการโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเกิดความเข้าใจผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ผู้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดอีก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หมอบอย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นตนผิดจริง เพราะคืนก่อนหน้าที่จะถูกจับนั้นตนก็ถูกเจ้าหน้าที่ประจำด่านนี้ตักเตือนมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่คืนต่อมาก็ยังเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิวอีก และยังไม่มีหลักฐานใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ว่าตนไปรักษาสัตว์มาจนเกินเวลาที่กำหนด จึงนับเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามในสถานการณ์เช่นนี้ โดยตนก็ถูกศาลดำเนินคดีสั่งปรับไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 หมอบอย ยอมรับ“ผมผิดจริง”

” ส่วนที่โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊กเพียงเพราะความคิดชั่ววูบที่เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจเท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจจะว่าใคร แต่ต่อมาภายใน 2 ชั่วโมง ก็ได้ลบโพสต์ทิ้ง จึงไม่คิดว่าจะมีกระแสดราม่าที่รุนแรงตามมาเช่นนี้ ซึ่งผมก็เสียใจที่คำพูด 2 – 3 ประโยค ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ก็ต้องขอโทษทุกคน และฝากไปถึงผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจผมนั้น ขอให้ลบโพสต์ทิ้งไป เพื่อจะได้ไม่มีใครเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทางลบต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอีก รวมถึงผู้ที่โพสต์ข้อความที่เป็นการหมิ่นประมาทการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฯ ด้วย ก็ขอให้ลบทิ้งและอย่าได้มีการแชร์เรื่องราวนี้อีก เพราะตผมและครอบครัวอยากให้เรื่องนี้จบลงด้วยดีทั้งสองฝ่าย ”

 หมอบอย ยอมรับ“ผมผิดจริง”

ด้านกำนันตำบลดอนไก่ดี กล่าวว่า การจับกุมหมอบอยนั้น เป็นการทำตามหน้าที่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ก็ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียงของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นอย่างมาก ซึ่งพวกตนจะไม่ยอมให้เกิดความเสื่อมเสียแบบนี้อย่างแน่นอน เพราะทุกคนมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ทำงานด้วยความตั้งใจและเหน็ดเหนื่อย อีกทั้งยังทำเพื่อให้ทุกคนนั้นอยู่ในกฎระเบียบของบ้านเมืองในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่

เรื่องนี้คุณหมอและทุกคนจะต้องเข้าใจดี หากคุณหมอมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิวก็ขอให้แสดงหลักฐานที่ชัดเจนเท่านั้นเอง สำหรับในส่วนของหมอบอยนั้น เมื่อได้มีการพูดคุยกันจนเป็นที่เข้าใจแล้ว พวกผมก็ขอให้หมอบอยขอโทษผ่านสื่อ อีกทั้งขอให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า จะไม่มีการโพสต์ข้อความที่ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดในลักษณะนี้อีก แต่ทั้งนี้ต่อไปหากหมอมีภารกิจจำเป็นในการรักษาสัตว์และต้องเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ก็ขอให้แสดงเอกสารหลักฐานด้วยไม่เช่นนั้นก็จะถูกจับได้อีก

 หมอบอย ยอมรับ“ผมผิดจริง”

ส่วนของผู้ที่เอาข้อความไปแชร์ หรือไปโพสต์ข้อความต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างไม่รู้ข้อเท็จจริง ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมต่างๆนานา หากยังไม่หยุดการกระทำดังกล่าว ไม่ลบโพสต์ทิ้ง หรือยังคงมีการแชร์ออกไปอีก ผมในฐานะกำนัน พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ก็จะแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ส่วนบรรยากาศของการพบกันระหว่างหมอบอย กับกลุ่มกำนันตำบลดอนไก่ดี ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสารวัตรกำนัน ที่หน้า สภ.กระทุ่มแบน แม้ตอนแรกจะค่อนข้างตรึงเครียด แต่เมื่อทั้งสองฝ่ายได้ปรับความเข้าใจกันและหมอบอยได้ยกมือไหว้กล่าวคำขอโทษทุกคน ทำให้เรื่องคาใจของทั้งสองฝ่ายจบลงด้วยดี คงเหลือแต่พวกที่แสดงความคิดเห็นในเชิงลบ หมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ปฏิบัติงานตั้งจุดตรวจจุดสกัด ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เก็บข้อมูลไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วรอวันแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน