คลังเล็งแจกเงินเกษตรกร หลังละ 15,000 บาท ไม่ต้องลงทะเบียน

9 เม.ย. 2563 - 17:33 น.

คลัง เล็งแจก เกษตรกร หลังละ 15,000 บาท ให้ 9 ล้านครัวเรือน ไม่ต้องลงทะเบียน ได้หมดทั้งชาวนา-ไร่-สวน-ประมง-ปศุสัตว์ เร่งสรุปวิธีการจ่าย ก่อนเสนอครม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 เม.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงมาตรการณ์ช่วยเหลือเกษตรกรจากโควิดว่า ในวันที่ 10 เม.ย.จะหารือกับผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อหาข้อสรุปมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อีกครั้ง ก่อนเสนอให้ครม.เห็นชอบโดยเร็วที่สุด ซึ่งจากการหารือเบื้องต้น ยังมีรายละเอียดต้องกลับไปพิจารณา ยังไม่ได้ข้อสรุป

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธ.ก.ส. กล่าวว่า การหารือให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรกับรมว.คลัง ในวันที่ 9 เม.ย. ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากต้องไปทำรายละเอียดเพิ่มเติมในประเด็นที่สำคัญ 3 เรื่อง คือ 1.จะให้ความช่วยเหลือเป็นครัวเรือนและให้จำนวนกี่ครัวเรือน 2.ให้เงินช่วยเหลือครัวเรือนจำนวนเงินเท่าใดต่อครัวเรือน 3.วิธีการจ่ายเงินจะจ่ายกี่ครั้งหรือครั้งเดียว โดยต้องคำนึงถึงงบประมาณจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ให้อยู่ในส่วนของวงเงินช่วยเหลือเยียวยา 6 แสนล้านบาท ที่ดูแลทั้งด้านการสาธารณสุข อาชีพอิสระและเกษตรกร

นายอภิรมย์ กล่าวว่า ยังมีรายละเอียดต้องไปดูเพิ่มเติมว่ากลุ่มเกษตรกรที่ได้จะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับอาชีพอิสระที่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่านการลงทะเบียนเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันหรือไม่ เพราะในหลักการกระทรวงการคลัง ไม่ต้องการให้มาตรการช่วยเหลือซ้ำซ้อนกัน เพราะต้องการกระจายการช่วยเหลือไปให้ถึงจำนวนคนมากที่สุด


นายอภิรมย์ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเกษตรกรที่จะรับเงินช่วยเหลือจะครอบคลุมทั้งหมด ทั้งชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน ประมง และปศุสัตว์ ที่มีการลงทะเบียนไว้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประมาณ 9 ล้านครัวเรือน โดยไม่จำเป็นต้องมาลงทะเบียนใหม่ เพราะกระทรวงเกษตรฯขึ้นทะเบียนไว้หมดแล้วกว่า 99 % อาจจะมีส่วนเก็บตกบ้างนิดหน่อยเท่านั้น

“วันที่ 10 เม.ย. จะสรุปมาตรการได้แน่นอน หากจ่ายครอบครัวละ 15,000 บาทเหมือนอาชีพอิสระ 9 ล้านครัวเรือน ก็จะใช้เงินไม่เกิน 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน ไม่ได้ใช้เงินของธนาคาร โดยการจ่ายเงินจะจ่ายผ่านบัญชีธ.ก.ส. ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นลูกค้ามีบัญชีกับธนาคารทั้งหมด เหลือ 4 แสนครัวเรือนที่ไม่มีบัญชี”นายอภิรมย์ กล่าว

นายอภิรมย์ กล่าวว่า ในหลักการการช่วยเหลือคงไม่น่าได้เงินมากกว่า 15,000 บาทต่อครัวเรือน เพราะเป็นมาตรการช่วยบรรเทาผลกระทบ และเกษตรกรแต่ละผลผลิต เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด ก็มีมาตรการช่วยเหลือโดยเฉพาะอยู่แล้ว เช่นมาตรการประกันรายได้ ซึ่งเงินช่วยเหลือทั้งหมด จะอยู่ในวงเงิน 6 แสนล้านบาท ตามกรอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังเล็งแจกเงินเกษตรกร หลังละ 15,000 บาท ไม่ต้องลงทะเบียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง