หนุ่มโพสต์แขวะคนชัยนาทเรื่องรับเงินเยียวยา โดนนายอำเภอเมืองชัยนาทเรียกไปปรับทัศนคติ เผยอาจจะเข้าข่ายความผิดพรก.ฉุกเฉิน เจ้าตัวรับปากจะลบข้อความทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

กรณีผู้ใช้ชื่อว่า “Hansing Surat” (ห่านสิงห์ สุรัตน์) โพสต์ข้อความเหน็บแนมคนชัยนาทว่า “ชัยนาทยังไม่มีคนติดเชื้อไม่ใช่หรอ…ยังมีหน้าไปรับเงินเยียวยาอีก สำนึก อ่านออกป่าว” ทำให้เกิดความเดือดดาลจากคนชัยนาท จนเกิดการล่าแม่มดบนโลกออนไลน์ โดยมีคนเข้ามาถล่มด่าชายดังกล่าวจำนวนมาก พร้อมทั้งสืบหาว่าชายคนนี้อยู่ที่ไหน ชักชวนกันไล่ล่าหาตัวให้เจอ ทำให้หนุ่มรายดังกล่าวต้องออกมาขอโทษผ่านสื่อ ต่อมาหนุ่มรายเดิมโพสต์ตอบโต้กับคนโซเชียล โดยพยายามชี้แจงว่าตนไม่มีเจตนา แค่อยากทวงสิทธิ์ให้คนที่ไม่ได้เงิน แต่ใช้คำพูดที่ชาวเน็ตมองแล้วไม่มีความสำนึกต่อสิ่งที่ทำ จนมีคนชัยนาทเข้ามาถล่มด่าอีกรอบ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายยุทธพร พิรุณสาร นายอำเภอเมืองชัยนาท เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องนี้ตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปหาข้อมูลและประสารกับตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ซึ่งเรียกตัวเด็กปั๊มรายดังกล่าวเข้ามาพูดคุยปรับทัศนคติแล้ว ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการที่ไม่สมควร

เพราะเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 และเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะเอามาโพสต์ด้วยความคึกคะนอง หรือล้อเล่นเป็นเรื่องสนุก หรือคิดว่าเป็นความเห็นส่วนตัวไม่ได้ ซึ่งชายดังกล่าวรับปากกับเจ้าหน้าที่ว่า จะลบข้อความทั้งหมด และเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊กด้วยในเวลาต่อมา

นายอำเภอเมืองชัยนาท กล่าวต่อว่า เมื่อโพสต์ออกสู่โลกออนไลน์แล้ว ก็จะกลายเป็นเรื่องสาธารณะที่เจ้าของโพสต์จะ

ต้องรับผิดชอบกับผลที่ตามมาอย่างกรณีนี้

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จึงฝากเตือนให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับตัวเด็กปั๊มรายนี้เอง และผู้ที่ชอบมีพฤติกรรมโพสต์โตยไม่ไตร่ตรอง ซึ่งอาจจะเกิดความวุ่นวาย แตกตื่น และความแตกแยกในสังคม ที่อาจจะเข้าข่ายความผิด ตาม พรก.ฉุกเฉิน ที่มีทั้งโทษปรับและจำคุกด้วย จึงควรใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีสติ เพราะสังคมไทยในวันนี้ต่างก็ต้องการเสพเรื่องดีๆ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ไปด้วยกันให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน