โครงการดีๆ แบ่งปันความอิ่ม ทำคูปองติดหน้าร้านค้า ให้คนบริจาคล่วงหน้า เผื่อคนยากไร้ ลำบากช่วงสถานการณ์โควิด ให้ได้มีข้าวกิน

ในภาวะวิกฤตหลัง โควิด-19 ระบาด กิจการหลายประเภทต้องปิดลง หลายครอบครัวไร้งาน ไร้เงิน ต้องดิ้นรนกับภาระค่าใช้จ่ายที่ยังคงเดินต่อไป แม้ว่าภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยา แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างทำให้ความช่วยเหลืออาจจะยังไม่ทั่วถึง

แต่ในความลำบาก เราก็ยังได้เห็นคนที่พอมีกำลังลุกขึ้นมาช่วยเหลือคนอื่นๆ โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก Milk Phochaisarn ได้เปิดเผยเรื่องราวของโครงการดีๆ ที่คนที่พอมีกำลังเงิน ช่วยเหลือคนที่ทุกข์ยากด้วยการนำเงินจ่ายไว้ที่ร้านค้าในชุมชน แล้วทำคูปองติดไว้หน้าร้าน เพื่อให้คนที่ไม่มีได้ใช้ในวันที่ลำบากจริงๆ

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “หากเห็นด้วย…ช่วยแชร์ต่อได้เลยค่ะ พวกเราอยากให้คนที่กำลังลำบากได้อิ่มท้อง จึงทำกิจกรรม #แบ่งปันความอิ่ม ด้วยการ ช่วยจ่ายเงินไว้ก่อน เพื่อแบ่งปันอาหารให้คนที่กำลังเดือดร้อน ในยามวิกฤตโควิดที่รายได้ลดลง หากมีอาหารสักมื้อ…ให้ได้อิ่มท้องคงดีไม่น้อย
(นึกถึงเวลาตัวเองหิวมันทรมาน)

โครงการช่วยคนหิว

โครงการช่วยคนหิว

เริ่มต้นจาก Boom Nanu ชักชวนให้ #ส่งต่อการแบ่งปัน เลยอยากช่วยเหลือทุกคนเท่าที่จะช่วยได้
จึงไปชักชวนครูอาจารย์ เพื่อน พี่น้อง มาร่วมกันแบ่งปันคนละเล็กคนละน้อย เริ่มจากอาหารเพียง 10จาน 20 จาน กลายเป็น 200 กว่าจาน!!! ในเวลา 2 วัน

เมื่อได้เงินมาก็ทำการ…1.เข้าไปติดต่อกับร้านอาหารที่อยู่ในชุมชน ว่า พวกเราขอช่วยจ่ายค่าอาหารไว้ให้ก่อน ราคา 20-40 บาท (แล้วแต่ประเภทอาหาร มีทั้งอาหารและเครื่องดื่ม) ทำความเข้าใจกับเจ้าของร้านว่า หากมีคนหิว/ลำบาก/ไม่มีเงิน ให้ฉีกคูปองอาหารที่มีลายเซ็นนี้ให้แม่ค้า แล้วแม่ค้า ทำอาหารให้เขาทานได้เลย ไม่ต้องเก็บเงิน

โครงการช่วยคนหิว

โครงการช่วยคนหิว

2. หากมีลูกค้าคนอื่นๆที่มีกำลังช่วยเหลือ อยากแบ่งปัน ไม่ได้ลำบากมากในช่วงนี้ หากสนใจร่วมกิจกรรม ก็ให้จ่ายเงินซื้อคูปองกับเเม่ค้าและเซ็นคูปองไว้

3. ตอนที่ไปร้านอาหาร จะเดินไปเชิญชวน ตามจุดชุมชนที่มีคนอยู่ด้วย เพื่อให้รู้ว่ามีกิจกรรม “แบ่งปันความอิ่ม”ที่ร้านนี้ หากลำบากมากินอาหารที่ร้านนี้ได้นะคะ และเชิญชวนคนที่มีกำลังร่วมกันแบ่งปันต่อ ถ้าท่านใดสนใจร่วมกิจกรรม มีช่องทางดังนี้ค่ะ

โครงการช่วยคนหิว

โครงการช่วยคนหิว

– ทีมแบ่งปันความอิ่ม ส่งไฟล์คูปองให้ท่านท่านสามารถปรินซ์ไปทำในชุมชนได้เลย เพื่อทำกิจกรรมในชุมชนใกล้บ้านท่าน
– ฝากพวกเราช่วยกระจายต่อได้ค่ะซึ่งคนที่สุขใจไม่ได้มีเพียงคนหิวเท่านั้นแต่เเม่ค้า พ่อค้าเองก็มีความสุขเพราะเราได้ช่วยเหลืออุดหนุนในยามที่รายได้ลดลงหลายท่านยังใจดี ลดราคาให้ด้วย เพราะอยากช่วยกัน

ขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมด้วยช่วยกันในการระดมทุนครั้งแรกค่ะ ไปดูภาพกันนะมีที่ไหนบ้าง ปล. อาจจะอยู่ในโซนบางกรวยเพราะว่า เริ่มต้นจากใกล้บ้านก่อนค่ะ และจะขยายสู่ชุมชนอื่นๆนะคะ – ด้วยรักและอิ่มท้อง- “โควิดก็กลัว แต่ครัวต้องไปต่อ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน