สาวใจบุญแจกโจ๊ก เปิดใจเล่ายิบเหตุการณ์โดนยึดของบริจาค ไล่คนรอกลับบ้าน ไม่ยอมแพ้เดินหน้าแจกต่อ ขออนุญาตเทศบาลถูกต้อง

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เฟิร์น ปันน้ำใจ โพสต์คลิปวีดีโอซึ่งความยาวประมาณ 3 นาที โดยพูดระบายถึงเรื่องที่ไม่สามารถแจกโจ๊กหมูและข้าวกล่องที่บริเวณหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 พร้อมระบุข้อความว่า ขอโทษด้วยค่ะ ที่ไม่สามารถแจกให้ได้จริงๆ สงสารคนที่มารอรับแจก

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 เม.ย. ที่ร้านซากิชา แอนด์คอฟฟี่ ถ.ยิงเป้า ต.สนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม น.ส.กัญญณัฎฐ์ หรือเฟิร์น สิริธารเบญจกุล อายุ 42 ปี กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่ไปถึงยังจุดแจกจ่ายอาหารหน้าก่อนตน จึงได้จัดระเบียบประชาชนให้มีระยะห่างกันตามมาตรฐานป้องกันเชื้อ ก่อนที่ตนจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่ว่าขณะนี้มีโจ๊กหมูอยู่ 250 ถุง และมีข้าวกล่องอีก 50 กล่อง รวมแล้วเป็นจำนวน 300 ชุด

ตนจึงขอให้คนที่มารอคิวเพียง 300 คน ที่เหลือให้กลับบ้านได้เลย แต่เจ้าหน้าที่กลับตอบกลับตนว่า “คุณแจกแบบนี้มันผิดกฎหมายผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.บ.การชุมนุม ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่เชื้อได้ ซึ่งหากคุณแจกคุณจะถูกจับดำเนินคดี”

โจ๊กที่เตรียมบริจาค 250 ถุง

โจ๊กที่เตรียมบริจาค 250 ถุง

“โดยส่วนตัว เห็นด้วยกันพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ผ่านมาทำมา 7 วันแล้ว ถ้าคุณเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ใช้ใจทำงาน คุณควรจะเดินมาบอกดีๆ ว่าถ้าคุณมีความประสงค์จะแจกอาหารคุณควรไปขออนุญาตให้มันถูกต้องเสียก่อน ไม่ใช่ใช้ถ้อยคำที่เอากฎหมายมาอ้าง เหมือนเราเป็นผู้กระทำความผิดร้ายแรง แล้วขับไล่ชาวบ้านที่รอรับอาหารกลับให้หมด ซึ่งมันไม่ยุติธรรมกับคนที่รอตากแดดเพื่อปากท้อง”

สาวแจกโจ๊ก เล่าเหตุการณ์ละเอียด โดนขู่ใช้กฎหมาย

สาวแจกโจ๊ก เล่าเหตุการณ์ละเอียด โดนขู่ใช้กฎหมาย

น.ส.กัญญณัฎฐ์ กล่าวต่อว่า เสร็จแล้วก็พาตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดมาบอกว่าให้มาจัดการ ซึ่งตนก็เห็นใจปากท้องประชาชนที่ หิว ไม่มีเงินซื้อข้าว ตนเพียงแค่อยากปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้ให้เสร็จสิ้นก่อน ซึ่งตนคิดว่าสิ่งที่ท่านปลัดพูดกับตนว่าข้าว 250 ชุดนี้มันจะไม่พอ แล้วมันจะก่อให้เกิดเหตุการณ์โกลาหล ท่านคิดผิดค่ะ ชาวบ้านเขาคุยรู้เรื่อง ถ้าของหมด เขาก็กลับ แล้วตนก็มีแมสก์ มีเจลแอลกอฮอล์ มีการวัดไข้อย่างถูกต้องด้วย แต่อย่าเรียกการทำงานของเทศบาลว่ายึดโจ๊กเลย ให้เรียกว่าช่วยแจก

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานเทศบาลนครนครปฐม น.ส.กัญญณัฎฐ์ หรือเฟิร์น สิริธารเบญจกุล อายุ 42 ปี ได้นำเอกสารเพื่อยื่นขออนุญาตในการแจกอาหารต่อนายเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม และนายศรีศักดิ์ สังข์เฉย ปลัดเทศบาลนครนครปฐม โดยมีจุดประสงค์เพื่อแจกจ่ายอาหารแก่ประชาชนในช่วงเย็นของวันที่ 22 เม.ย. ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน