คนไทยในมาเลย์ ยอมเสีย 800 เข้าเมืองผิดกฎหมาย กลับบ้านช่วงรอมฎอน

23 เม.ย. 2563 - 19:07 น.

คนไทยในมาเลย์ ยอมเสีย 800 เข้าเมืองผิดกฎหมาย กลับบ้านช่วงรอมฎอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว กรณีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่าง ๆ ของประเทศมาเลเซีย ทั้งได้รับอนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล รวมทั้งไม่ผ่านการขออนุญาต

หนีผ่านช่องทางธรรมชาติเพียบ

อีกทั้งกลุ่มไม่มีเอกสารหลักฐานหนังสือเดินทางใด ๆ ยอมเดินทางผ่านพรมแดนสุไหงโก-ลก แบบผิดกฎหมายเพื่อจ่ายค่าปรับ 800 บาท ก่อนเข้ารับการตรวจโรคเพื่อกลับสู่ภูมิลำเนา รวมถึงบางกลุ่มที่ลักลอบเข้าทางช่องทางธรรมชาติกว่า 70 จุด ในหลายอำเภอนั้น


โดยวันนี้ มีคนไทยที่ขออนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาและถูกนำเข้ากระบวนการคัดกรองโรคและเช็กประวัติ จำนวน 56 คน ส่วนกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้ขออนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล และกลุ่มที่ไม่มีหลักฐานหนังสือเอกสารใด ๆ มีการลักลอบผ่านช่องทางธรรมริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก จำนวน 53 คน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่48 และชุดควบคุมป้องกันชายแดนที่ 3 ได้จับกุมตัว นำส่งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เพื่อขอสู่กระบวนการคัดกรองและเช็กประวัติ พร้อมทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาท ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะคัดแยกเพื่อส่งไปกักตัวตามภูมิลำเนาที่อาศัยอยู่ของแต่ละคน

เนื่องจากอีกไม่กี่วัน จะเข้าเทศกาลถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม หลายคนจึงต่างพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนไทยในมาเลย์ ยอมเสีย 800 เข้าเมืองผิดกฎหมาย กลับบ้านช่วงรอมฎอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง