สธ. แนะ 5 วิธีจัดการ “ตลาด” ให้สะอาด ปลอดภัยไร้โควิด

วันที่ 27 เม.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตลาดเป็นการประกอบกิจการที่จำเป็นในการดำรงชีวิต และได้รับอนุญาตดำเนินการมาตลอด ซึ่งตลาดมีทั้งแบบมีโครงสร้างอาคาร กับไม่มีโครงสร้างอาคาร

โดยสถานที่ปิดต้องมีการจัดการค่อนข้างมาก ส่วนพื้นที่โล่งโปร่งต้องทำสถานที่เข้าออกชัดเจน การไม่เน้นกิจกรรมรวมกลุ่มกัน เชิญชวน มาทำการลดราคา ตะโกนใช้เสียงให้คนมามุงกัน เพราะแม้จะเป็นพื้นที่เปิดโล่งแจ้ง แต่ทำให้เกิดการรวมกลุ่มทำให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้น

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า แนวปฏิบัติการดำเนินการของตลาดนั้น 1.จะต้องจัดให้มีเส้นทางเข้าออกที่ชัดเจน ตั้งจุดคัดกรอง และจุดล้างมือ ทุกคนเข้าไปด้วยมือที่สะอาด 2.พ่อค้า แม่ค้า ผู้รับบริการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หรือเพิ่มเฟซชิลด์เข้าไปในส่วนของคนขายของสด หากไม่สวมต้องแจ้ง เพราะเป็นความเสี่ยงร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม การใส่เฟซชิลด์อย่างเดียวโดยไม่สวมหน้ากากไม่ได้ เพราะเป็นอุปกรณ์เสริม ไม่ใช่อุปกรณ์หลัก ซึ่งหากไม่สวมหน้ากากบางตลาดประกาศแล้วว่าไม่ขาย 3.จุดแสดงการเว้นระยะห่าง เป็นการจัดการทางสถานที่ที่เจ้าของกิจการต้องดำเนินการ

4.มีจุดอ่างล้างมือ ซึ่งกรมฯ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และบ้านกาญจนาภิเษก ออกแบบอ่างล้างมือแบบเหยียบเท้า กลไกง่ายๆ ต้นทุนไม่มาก อยากให้ทำจุดอ่างล้างมือ เพราะตอนนี้ทุกคนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น พอเห็นอ่างล้างมือทุกคนก็เข้าไปล้างมือ เป็นการออกแบบทางกายภาพเพื่อให้เห็นพฤติกรรมที่อยากเห็น ซึ่งเด็กบ้านกาญจนาภิเษกได้ทำไปบริจาคให้ตลาดต่างๆ

และ 5.การทำความสะอาดแผงและพื้นที่ตลาด เพราะมีการใช้ร่วมกัน ตัวพื้นกับแผงต้องทำทุกวันภายใต้มาตรการโควิด ถ้าในตลาดมีพื้นที่สาธารณะ ห้องส้วมบริการ ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ มากกว่าวันละ 1 ครั้ง

อย่างไรก็ตามที่อยากชวนอีกเรื่องคือถุงผ้า ซึ่งมีการรณรงค์มาต่อเนื่อง ทุกวันนี้จะเห็นการใช้ถุงพลาสติกครั้งเดียวแล้วทิ้งมากขึ้นเรื่อยๆ ถุงผ้ายังสามารถใช้ได้ในสถานการณ์โควิด เราใช้ของเราเองในการใช้งาน ถ้าช่วยกันก็จะช่วยเรื่องลดขยะ” พญ.พรรณพิมล กล่าว

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่จะออกไปซื้อของในตลาดนั้น ให้จัดตารางความต้องการอย่างชัดเจน ประเมินให้เพียงพอกับบุคคลในครอบครัว ซึ่งออกไปซื้อสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ เมื่อไปถึงที่ตลาดก็ไปยังจุดที่ต้องการ เตรียมถุงผ้าในขนาดที่เพียงพอ อย่าให้พะรุงพะรัง

เพราะจะเป็นความเสี่ยงสำหรับตัวเอง ซื้อแล้วบรรจุในถุงผ้า ก่อนออกตลาดล้างมือหนึ่งรอบ และกลับบ้านเลย เมื่อกลับมาแล้วให้จัดเตรียมของใส่ตู้เย็น เรียงลำดับให้ดี เพื่อเอาออกมาปรุงในแต่ละวันได้ ของที่ยังไม่ต้องใช้ก็จะอยู่ด้านใน เตรียมอาหารขนาดพอดีกับมื้ออาหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน