Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ร้านค้า-ร้านอาหารลุ้นวันนี้ จ่อออกคู่มือผ่อนปรน เผยหลักเกณฑ์-เงื่อนไข

1 พ.ค. 2563 - 12:12 น.

ร้านค้า-ร้านอาหารลุ้นวันนี้ จ่อออกคู่มือผ่อนปรน เผยหลักเกณฑ์-เงื่อนไข เตรียมประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าเร็วๆ นี้ ไม่วันนี้หรือวันพรุ่งนี้

วันที่ 1 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า สำหรับมาตรการผ่อนปรน ในประเด็นคู่มือมาตรฐานกลางนั้น ตอนนี้กำลังจัดทำและจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าเร็วๆ นี้ ไม่วันนี้หรือวันพรุ่งนี้จะมีมาตรฐานออกมา แต่ในหลักการหากอยู่ใน 6 กิจการที่ผ่อนปรนวันที่ 3 พ.ค. ถ้าอยู่ในพื้นที่เปิด หรือพื้นที่ปิดและพยายามทำเป็นพื้นที่เปิด หลักการของศบค.จะกว้างๆ คือ ต้องเป็นพื้นที่เปิด และต้องมีความห่างอย่างต่ำ 1 เมตร กิจการทั้งหลายต้องดูข้อนี้ ซึ่งลักษณะนี้ของกิจการต้องไม่ใกล้ชิดกันมาก เช่น ตัดผม ต้องรีบทำให้เสร็จโดยเร็ว

เมื่อถามว่า การผ่อนปรนมาตรการจะเริ่มใช้วันที่ 3 พ.ค. ส่วนในวันนี้และวันพรุ่งนี้ต้องทำตัวอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตอนนี้เราอยู่ในพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้ทุกอย่างจะมาจบในวันที่ 30 เม.ย. แต่ร้านจะเปิดวันที่ 3 พ.ค. ทำให้อาจมีช่องว่างนั้น ความจริงนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งออกมารองรับตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดยมีคำสั่งระบุถึงคำสั่งที่ออกด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อ ไม่ว่าการห้าม หรือการผ่อนคลายใดๆ ยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไปเช่นเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

เมื่อถามว่า ตอนนี้ถนน 304 จากอีสานเข้ากรุงเริ่มหนาแน่น คนเริ่มเดินทางกลับ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องน่ากังวลใจ จากสถิติตอนนี้พบว่ามีคนกลับมาเดินทางจำนวนมาก ดังนั้นการเดินทางเป็นเรื่องสำคัญของการป้องกันโรค แม้ตอนนี้เราอยู่ในช่วงผ่อนปรน แต่อยากให้ลดการเดินทางและป้องกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการผ่อนปรน ประเภทกิจการและกิจกรรม 6 ประเภท เริ่มวันที่ 3 พ.ค.นี้ ประกอบด้วย

1.ตลาด ประกอบด้วย ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย

2.ร้านจำหน่ายอาหาร ประกอบด้วย ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม (นอกห้าง) ร้านอาหารริมทาง รถเข็น หาบเร่

3.กิจการค้าปลีก-ส่ง ประกอบด้วย ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อบริเวณพื้นที่นั่งและนั่งรับประทาน รถเร่หรือรถวิ่งขายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม

4.กีฬาสัมทนาการ ประกอบด้วย กิจกรรมในสวนธารณะ ได้แก่ เต้นรำไทเก๊ก สนามกีฬากลางแจ้งเป็นการออกกำลังกายโดยไม่เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอล์ฟ และสนามซ้อม

5.ร้านตัดผม เฉพาะตัด สระ ไดร์ผม

6.อื่นๆ ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านค้า-ร้านอาหารลุ้นวันนี้ จ่อออกคู่มือผ่อนปรน เผยหลักเกณฑ์-เงื่อนไข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง