ตลาดคลองเตยเดือด พ่อค้าแม่ค้า ขวางรื้อแผง รองผู้ว่ากทม.แจง

4 พ.ค. 2563 - 20:51 น.

ตลาดคลองเตย เดือด พ่อค้าแม่ค้า ขวางถนนไม่ให้ กทม.รื้อแผง อ้างช่วงเคอร์ฟิวไม่บอกล่วงหน้า กทม. แจง ผ่อนผันมาตั้งแต่ปี 2561 แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นคลิปที่ได้รับการแชร์จากสมาชิกเฟซบุ๊ก Aom Arseeyeh ซึ่งได้ถ่ายคลิประหว่างที่ชาวบ้าน ได้ออกมาโวยวายไล่เจ้าหน้าที่ กทม. ที่เดินทางมารื้อตลาดริมคลองหัวลำโพง หรือ ตลาดลาว ซึ่งชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้า ได้ออกมาขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อ พร้อมระบุว่า ทางเขตเคยแจ้งว่า จะบอกล่วงหน้าหากจะรื้อ แต่เหตุใด จึงเดินทางมาดึกไม่ให้ตั้งตัว

โดยพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. คืนวันที่ 3 พ.ค. พ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดริมคลองหัวลำโพง (ตลาดลาวคลองเตย) ปักหลักชุนมุมบริเวณตลอด หลังมีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจจะทำการเข้ารื้อตลาดในคืนนี้ ทั้งที่เมื่อเดือน เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ชะลอแผนการรื้อย้ายตลาดออกไปก่อนเนื่องจากเป็นช่วงวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชนหาเช้ากินค่ำ


รื้อตลาดคลองเตย

เหตุวุ่นระหว่างรื้อตลาด

โดยนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่า กทม.เปิดเผยว่า ทางเขตคลองเตยจำเป็นต้องเข้ารื้อถอน เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้กับผู้รับเหมาในการปรับปรุงทางเท้า ที่มีการเซ็นสัญญากันไปแล้ว และจะต้องแล้วเสร็จภายใน 150 วัน โดยเห็นว่าช่วงเวลาเคอร์ฟิวเหมาะสมแล้ว เพราะผู้รับเหมาสามารถขอใบอนุญาตการทำงานจากทาง กทม.ได้

บริเวณดังกล่าวเป็นจุดเสนอให้ยกเลิกการผ่อนผันมาตั้งแต่ปี 2561 แล้ว แต่ก็ผ่อนปรนให้ผู้ค้ายังวางขายของมาจนถึงปัจจุบัน และเคยเจรจากันแล้ว ว่าจะต้องรื้อถอนแผงค้าที่มีอยู่ 97 รายออกไป พร้อมเจรจากับทางตลาดคลองเตยที่ดูแลโดยเอกชน ในการหาพื้นที่รองรับ ซึ่งอยู่ในตัวตลาด โดยต้องเสียค่าเช่าแผงวันละ 170 บาท แต่ผู้ค้าก็ยังไม่ยอมไป อย่างไรก็ตามได้ให้ผู้อำนวยการเขตเจรจากับทางผู้รับเหมาอีกครั้ง เพื่อขอยืดเวลาส่งมอบพื้นที่ออกไปอีกระยะหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลาดคลองเตยเดือด พ่อค้าแม่ค้า ขวางรื้อแผง รองผู้ว่ากทม.แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง