“ชัชชาติ” ชักชวนแชร์โมเดลธุรกิจใหม่ ฝ่าวิกฤตโควิด ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมา

วันที่ 4 พ.ค. เพจเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้โพสต์ชวนแชร์โมเดลธุรกิจใหม่ฝ่าวิกฤตโควิด โดยระบุว่า ถ้าคุณมีกิจการโรงแรมแบบ Hostel สองแห่ง 210 เตียง ลูกน้อง 40 คน ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมา คุณจะทำอย่างไร?

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รุ่นน้องวิศวะของผมชื่อ ศานนท์ ทำโรงแรมเล็กๆสองแห่ง Once Again Hostel อยู่แถวประตูผี ฯ ใกล้เสาชิงช้า มี 100 เตียง ส่วน Luk Hostel อยู่ที่สำเพ็งมี 110 เตียง ลูกน้องรวม 40 คน แนวคิดในการทำโฮสเตลของศาคือ “ธุรกิจเกื้อกูล Inclusive Business” ตัวธุรกิจดูแลชุมชนรอบๆข้าง และพัฒนาไปพร้อมๆกัน

ก่อนวิกฤตโควิด โรงแรมทั้งสองไปได้ดี เป็นช่วง High Season ลูกค้าประมาณ 70-80% และ ตกลงมาเกือบเป็น 0% ในช่วงนี้ ผมแวะเข้าไปคุยกับคุณพลอย เพื่อนของศาที่ช่วยกันหาทางให้อยู่รอดผ่านช่วงนี้ไปได้

สิ่งที่ศาต้องการทำอย่างเร่งด่วนคือทำให้ลูกน้องพอมีรายได้ ตัวโรงแรมเองมีร้านอาหารชื่อ Rise Cafe อยู่ ซึ่งต้องขายอาหารแบบ Delivery ให้ลูกค้าอยู่แล้ว และในชุมชนประตูผี มีร้านอาหารอร่อยๆหลายร้าน เช่น ข้าวต้มเป็ดอ้วนเจ้าเก่าประตูผี ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ อู๋เย็นตาโฟ ข้าวเหนียว ก.พานิช ขนมปังปิ้ง มนต์นมสด แต่ละร้านก็ต้องมีการส่งให้ลูกค้า

ชัชชาติชวนแชร์โมเดลธุรกิจใหม่

แต่ปัญหาคือ การสั่งอาหารผ่านแอปต่างๆที่มี ส่วนใหญ่จะสั่งจากหลายร้านทีเดียวไม่ได้ ต้องสั่งแต่ละร้านทีละครั้ง ทำให้ไม่สะดวก ศากับพลอยเลยคิดว่า ถ้าสามารถทำระบบง่ายๆที่สามารถสั่งอาหารจากร้านอร่อยๆในย่านนั้นหลายๆร้านพร้อมกัน ก็จะช่วยให้ลูกค้าสะดวกขึ้นและช่วยเศรษฐกิจในชุมชน เขาเลยคิดระบบชื่อ “Locall.bkk” ซึ่งสามารถสั่งอาหารในย่านประตูผีหลายๆร้านพร้อมกันได้ โดยใช้โรงแรมที่ประตูผีเป็นศูนย์กลาง (Hub) ในการรวบรวมอาหารจากร้านต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใกล้ๆ และจัดส่งโดยคนส่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชน พลอยบอกว่าต้องมีกำหนดการสั่งขั้นต่ำ 300 บาทเพื่อให้บริหารต้นทุนได้เพราะไม่ได้มีทุนหนาเหมือนรายใหญ่ๆเจ้าอื่นครับ

ชัชชาติชวนแชร์โมเดลธุรกิจใหม่

ผมฟังพลอยเล่าแล้วชอบแนวคิดนี้มาก การร่วมกันของร้านค้าในชุมชน การพัฒนาระบบของคนไทยเอง การไม่เอาเปรียบร้านค้าในการหัก % ค่าส่งแพงๆ แนวคิดดีๆในการสร้างชุมชน บ้านใกล้เรือนเคียงให้เข้มแข็ง พลอยบอกว่าเปิดตัวมาประมาณ 1 เดือนแล้ว ได้รับการตอบรับดีมาก ตอนนี้ขยายย่านในการให้บริการเป็นสามย่านแล้วคือ ย่านประตูผี ย่านเยาวราช ย่านนางลิ้นจี่

พวกเราที่สนใจลองใช้บริการได้นะครับ
สั่งได้ทั้งย่าน กี่ร้านก็ได้ ส่งในครั้งเดียว
เพียงสั่งอาหารขั้นต่ำ 300 บาท
ดูเมนูและสั่งอาหารที่นี่ https://lin.ee/mvYtOUt
ศาและพลอยฝากบอกว่า ลูกค้าที่ใส่โปรโม TRUST จะได้ลดค่าอาหาร 10 บาท

ชัชชาติชวนแชร์โมเดลธุรกิจใหม่

สรุปแนวคิดของศา พลอย และทีมงาน ในการผ่านวิกฤตโควิดนี้ครับ

1. ลดค่าใช้จ่าย เอาลูกค้าทั้งหมดไปรวมที่โรงแรมเดียวที่สำเพ็ง ปิดห้องพักที่ประตูผี
2. ดูแลพนักงานให้ดีที่สุด เริ่มจากการคิดว่าจะดูแลลูกน้อง 40 คนอย่างไร
3. เริ่มจากความต้องการของลูกค้า อยากสั่งอาหารจากหลายๆที่ ในการสั่งครั้งเดียว
4. คิดต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่เดิม เดิมมีร้านอาหาร Rise Cafe ที่ต้องจัดส่งอาหารอยู่แล้ว
5. เริ่มจากจุดแข็งและ Core Value ของบริษัท เน้นธุรกิจเกื้อกูล ดูแลชุมชนรอบข้าง ช่วยเหลือกัน
6. แบ่งปัน ให้ทุกคนอยู่รอด ทั้งร้านค้า พนักงาน คนส่งของ เสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง เรารอดคนเดียวไม่ได้ ต้องรอดไปด้วยกัน

ผมคิดว่า Business Model นี้น่าสนใจมาก สามารถขยายต่อได้อีกหลายรูปแบบ ทั้งในตลาดสดที่มีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก หรือสินค้าอื่นๆในชุมชนนอกจากอาหาร
จากจุดเล็กๆที่เริ่มจากการหวังแค่ดูแลลูกน้อง อาจจะพัฒนาเป็นธุรกิจใหม่ของคนไทยที่ยืนสู้กับแอปต่างชาติได้เลย พวกเราที่มีไอเดียธุรกิจอยากแบ่งปัน ส่งมาได้นะครับ ในทุกวิกฤตมีโอกาสครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน