Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

เพจ เตี้ย มช. แจงดราม่ายิบ หลังเตรียมทำรูปปั้น จวกผลประโยชน์ ไม่แคร์หมาตัวอื่น

9 พ.ค. 2563 - 17:54 น.

กลายเป็นข่าวเศร้าของคนรักสุนัข และชาว มช.​เมื่อ เจ้าเตี้ย หรือ พี่เตี้ย ขวัญใจของหลายๆ คน หายไปและพบซากอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผลชันสูตรออกมาแล้วว่า ถูกรถชนอย่างแรง จนอวัยวะภายในเสียหาย และตายอยู่ริมถนน โดย นศ. ได้ตั้งใจว่า จะมีการทำรูปปั้น นำกระดูกของ พี่เตี้ย มาประกอบขึ้นโมเดล และจะทำเป็นที่ระลึกเพื่อเป็นการให้ข้อมูล และการเรียนรู้ต่อไป

อ่าน นศ.มช. แฟนคลับพี่เตี้ย ทำพิธีถอนวิญญาณตามความเชื่อล้านนา ส่งสู่สุคติ

โดยล่าสุด เพจ เตี้ย มช. ได้โพสต์ชี้แจงถึงสิ่งที่จะทำหลังจากนี้ หลังเกิดดราม่าขึ้น โดยระบุว่า "การจากไปของเตี้ย ทำให้เห็นว่าสิ่งที่เราทำยังไม่เป็นที่ยอมรับ และเข้าใจในมอ วันนี้ขอชี้แจงในเรื่องที่ชี้แจงได้นะคะ หากว่ามีใครมีข้อสงสัย ก็สอบถามใต้โพสเลยค่ะ จะพยายามมาตอบให้ครบ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
1. การทำรูปปั้นของเตี้ย ใช้เงินใคร
ตอบ : ใช้เงินจากกองทุนคนรักสุนัขคณะวิทย์ ที่ได้มาจากการบริจาคของแฟนเพจ และรายได้จากการขายปฏิทินของเตี้ย เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา ไม่ได้ใช้เงินของมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด
2. มีการขอใช้สถานที่เพื่อทำรูปปั้นหรือยัง
ตอบ : มีการขอแน่นอนค่ะ รูปปั้นที่เราจะทำก็ทำในบริเวณหลุมศพของเตี้ย ซึ่งใช้พื้นที่เหมือนหลุมศพพี่เบื่อ และพี่สิงโต (ไม่ได้ใหญ่โตถึงขั้นเป็นอนุสาวรีย์)
3. ถ้าทำรูปปั้นให้เตี้ย ก็ต้องทำให้ตัวอื่นด้วยไหม
ตอบ : เนื่องจากหมาในมอก็มีคนรับผิดชอบในแต่ละที่ต่างกัน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ดูแล แต่เนื่องจากเตี้ยมีชื่อเสียง และเห็นควรว่าสิ่งที่เตี้ยได้ทำให้หมาตัวอื่นในมอนั้น สมควรจะสร้าง
4. เตี้ยทำอะไรให้หมาในมอ
ตอบ :ตัวเค้าเอง คงไม่ได้มีปากมีเสียงเพื่อหมาในม. แต่นิสัยของเค้า พฤติกรรมที่ทำให้เค้าโด่งดัง ทำให้มีคนติดตาม และพร้อมสนับสนุน เวลาที่เราขายของ หรือต้องการความช่วยเหลือเรื่องหมาต่าง ๆ
5. หากินกับหมารายได้เพจ ผลประโยชน์ตกที่ใคร
ตอบ : รายได้นำเข้ากองทุนคนรักสุนัขคณะวิทย์ มช. เพื่อใช้ในการจัดการเรื่องอาหาร การรักษาพยาบาล ซึ่งตอนเริ่มตั้งกองทุนตั้งใจใช้สำหรับหมาคณะวิทย์ เพราะหมาเราเยอะมาก แต่เนื่องจากเราเป็นเพจที่มีคนรู้จักเยอะ มักจะได้รับแจ้งจากหลาย ๆ จุด เราเลยนำเงินนี้ช่วยเหลือหมาทั้งมอมาตลอด กองทุนมีคณะกรรมการดูแล และสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปได้

6. คุณภาพชีวิตหมาเซเลป เคยมีที่นอนดี ๆ กับเค้าไหม
ตอบ : เรามีที่นอนให้เค้า แต่ธรรมชาติ ถ้าหน้าร้อนจะไม่ค่อยนอน แต่หน้าหนาว เค้าก็จะมานอนที่นอนที่เตรียมไว้ให้ ช่วงหน้าหนาว ก็ได้จัดเตรียมที่นอนให้หมาตัวอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเค้าจะนอนไหม บางตัวก็ชอบนอนกองใบไม้
7. หมาจรจัดในมอมีเยอะมาก หลายตัวติดเชื้อ หลายตัวเป็นโรคที่จะใกล้ตายละ เคยเห็นหัวมันบ้างไหม ถ้ารักจริงแนะนำให้ใส่ใจให้ทั่วถึงกว่านี้ (คัดลอกคำถามมาจากคอมเมนท์หนึ่ง)
ตอบ : หากขอความช่วยเหลือมา เราช่วยเหลือแน่นอน ไม่ทราบว่าตัวที่กล่าวถึง คือตัวไหน อย่างในช่วงโควิดนี้ เราก็ใช้เงินกองทุนสนับสนุนค่าอาหารให้มาหลายเดือนแล้ว เพราะคนที่เค้าเคยซื้อกันเอง ขาดรายได้ (พบเจอน้องหมาในมอที่ต้องการความช่วยเหลือ แจ้งมาได้ตลอดค่ะ)
8. ทำไมไม่ทำหมัน หมาจะได้ไม่เยอะ
ตอบ : ก่อนมีโครงการ MaCMU (เจ้าของโครงการคือมหาวิทยาลัยร่วมกับคณะสัตวแพทย์) ก็มีอาจารย์หลายท่านที่ดูแลหมา ๆ อยู่ พยายามจับหมาไปทำหมันมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยังไม่ครบ พอโครงการเริ่มทำขึ้นมา แนวทางคือการจำกัดประชากรไม่ให้มีเพิ่ม จึงได้ทำหมันหมาเกือบทั้งมอแล้ว ซึ่งเหลือหมาไม่ได้ทำหมันแค่ไม่กี่ตัว เพราะหาทางจับไม่ได้จริง ๆ และหากมีหมาหลงเข้ามาก็ทำการหาบ้าน
9. ทำไมไม่มีคนรับเลี้ยง
ตอบ : เพราะก่อนมีโครงการ หมาในมอก่อนที่จะจำกัดจำนวนมีมากกว่า 100 ตัว ซึ่งการหาบ้านในจำนวนเยอะขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย หากใครต้องการหาบ้านให้น้องหมาตัวไหน สามารถเข้าไปดูสังกัด และรูปภาพได้ที่ http://macmu.vet.cmu.ac.th/animal (แต่ต้องถามต้นสังกัดก่อนนะคะ ว่าอยากหาบ้านไหม เพราะบางตัว เค้าก็ไม่มีปัญหา และผูกพันมานาน)
10. ทำไมไม่ set zero
ตอบ : การ set zero ไม่ใช่แนวทางที่ทางโครงการตั้งใจ เพราะหากชุมชนด้านนอกไม่ควบคุมประชากรร่วมด้วย แล้วไม่มีเจ้าถิ่นในมอควบคุมอยู่ ก็จะมีหมาไหลเข้ามาเรื่อย ๆ เลยตั้งใจจะเลี้ยงดูหมาเหล่านี้จนสิ้นอายุขัย ร่วมกับการประชาสัมพันธ์แนวทางการดูแลหมาจรในพื้นที่อื่น ๆ ให้เค้าทำเหมือนเรา ทางแอดเคยแจ้งก่อนหน้านี้แล้วว่า เป้าหมายของเราคือ 20 ปีข้างหน้า (นับจากอายุหมาที่จะอยู่ได้นานที่สุด) หมาจะไม่มีในมอ และไม่มีหมาไร้เจ้าของนอกมอ เพราะทุกคนต้องรับผิดชอบหมาของตัวเอง เหมือนที่เราก็รับผิดชอบดูแลหมาไร้เจ้าของในมอ

*หากก่อนหน้านี้สิ่งที่เราทำมันไม่ทำให้คุณเห็น ต้องขอโทษด้วยจริง ๆ แต่การที่คุณไม่เห็น ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้ทำ
** อยากให้ลองเปิดใจให้กว้าง ๆ ดูให้เห็นถึงเป้าหมายของเราที่แท้จริง หากต้องการมาช่วยกันก็ยินดีนะคะ เรายังต้องการอาสาสมัครเพื่อมาช่วยเหลือ และแนะแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อกัน
***หากมีข้อสงสัยประเด็นไหนเพิ่มเติมก็สอบถามได้ค่ะ ยินดีรับฟังความคิดเห็นเสมอ

https://www.facebook.com/groups/1867678270178367/permalink/2672899919656194/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพจ เตี้ย มช. แจงดราม่ายิบ หลังเตรียมทำรูปปั้น จวกผลประโยชน์ ไม่แคร์หมาตัวอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง