สพฐ. วอนรอผลสอบ ผอ.รร. แก๊งครูหื่น อย่าเพิ่งปรักปรำ เตือนครูให้กำลังใจ!

13 พ.ค. 2563 - 16:41 น.

สพฐ. เผยความคืบหน้า คดีแก๊งครูหื่น สั่งตรวจสอบ ผอ.รร. รู้เห็นเหตุการณ์ฉาวด้วยหรือไม่ ชี้ยังอยากไม่ปรักปรำ หวั่นคนทำงานเสียกำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีครูทั้ง 5 ราย เบื้องต้นพบว่ามีมูล ถึงขั้นมีความผิดทั้งวินัยร้ายแรง และมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนจะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ตรงนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และนายชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ลงไปตรวจสอบควบคู่ไปด้วย เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในโรงเรียน หากพบว่า ผู้อำนวยการโรงเรียน รู้ว่ามีเหตุเกิดขึ้น แต่ละเลย ไม่แก้ไข บกพร่องต่อหน้าที่ ก็ถือว่ามีความผิด ส่วนเรื่องทางอาญาเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“ในส่วนของผู้อำนวยการโรงเรียน ผมให้ สพท.ดูว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ผู้อำนวยการโรงเรียนเอาใจใส่ ดูแลบุคลากรและนักเรียนอย่างใกล้ชิดหรือไม่ หากปล่อยปละละเลย ก็มีความผิด ดังนั้นต้องรอดูข้อมูลก่อน ผมยังไม่อยากปรักปรำเพราะคนทำงานจะเสียกำลังใจ หรือบางทีผู้อำนวยการโรงเรียนเองก็อาจไม่รู้เห็นเรื่องนี้ เป็นพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนของครูเอง

ขณะที่ สพฐ.ยังไม่สามารถสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนไปประจำที่เขตพื้นที่ฯ ได้ เพราะถือว่ายังไม่มีความผิด วันนี้มีเพียงความรู้สึก ต้องรอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ”นายอำนาจ กล่าวและว่า ส่วนครูที่ออกมาให้กำลังใจครูที่ทำอนาจารเด็กทั้ง 5 คนนั้น ตนก็มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ หากต้องการให้กำลังใจก็ควรทำส่วนตัว ไม่ใช่ผ่านโซเชียล เพราะขณะนี้ครู กำลังตกเป็นจำเลยของสังคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สพฐ. วอนรอผลสอบ ผอ.รร. แก๊งครูหื่น อย่าเพิ่งปรักปรำ เตือนครูให้กำลังใจ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง