กรมส่งเสริมการเกษตร แจงปม ข้าราชการ 9.1 หมื่นคน ลงทะเบียนเกษตรกร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ค. นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมฯทำหน้าที่เป็นนายทะเบียน รับทุกคนที่สนใจทำการเกษตรขึ้นทะเบียนการเกษตร แต่จะระบุไว้ว่า ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพรอง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้นในส่วนของข้าราชการ 9.1 หมื่นคน มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกร จึงไม่ผิดระเบียบการขึ้นทะเบียนของกรมส่งเสริมการเกษร และโครงการเยียวยาเกษตรกร จากผลกระทบโควิด-19 กรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะผู้ถือทะเบียน ก็ส่งทะเบียนทั้งหมดที่มีไปให้เจ้าของโครงการ คือกระทรวงการคลัง ผู้ที่จะจ่ายเงินเยียวยา คัดกรองเอง ว่าทะเบียนของกรมส่งเสริมการเกษตร สอดคล้องหรือตรงกับมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.)ที่สามารถจ่ายได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถจ่ายได้ ก็ตัดออกไป

โครงการเยียวยาเกษตรกร เป็นทะเบียนเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ได้ให้มีการขึ้นทะเบียน หากต้องการรับเงินเยียวยา เพราะ ครม.อนมัติจ่ายเงินกับเกษตรกรทุกคน ดังนั้นขั้นตอนแรก กรมส่งเสริมการเกษตร จึงส่งทะเบียนเกษตรกรทั้งหมดไป ให้กระทรวงคลังคัดกรองเอง ส่วนคนที่ต้องขึ้นทะเบียนใหม่ เพราะไม่มีน้ำเพียงพอเพาะปลูก ก็ยังไม่ได้ส่งรายชื่อให้กระทรวงการคลัง ส่วนข้าราชการ 9 หมื่นคน จึงไม่ได้มีเจตนา ที่จะขอรับเงินยียวยา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน