Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

นวดกดจุด-รีเฟรชสมองถึงตายได้ เหตุเลือดไม่ไปเลี้ยง คลิปว่อน-ตร.บุกจับร้านบริการที่ลำลูกกา

10 ต.ค. 2559 - 07:00 น.

จับแล้วหมอนวดพิสดาร ‘รีเฟรชสมอง’ คาร้านย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังมีคลิปว่อน กดจุดท้ายทอย จนคนนวดมีอาการกระตุก บางรายถึงกับหมดสติ ขณะที่ ตร.ตรวจพบไม่มีใบอนุญาตประกอบการ และส่งตัวดำเนินคดี พร้อมสั่งปิดร้านทันที ด้านแพทย์ระบุนวดกดท้ายทอยถือเป็นจุดอันตราย จะทำให้เลือดไปเลี้ยงก้านสมองไม่เพียงพอ อาจทำให้ตาบอดชั่วคราวถึงถาวร ถือเป็นการฆ่าคนได้อีกแบบ พร้อมสั่งห้ามอันตรายถึงชีวิต

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นภาพชายอ้างตัวเป็นหมอนวดกำลังนวดกดเส้นบริเวณลำคอ ทำให้ผู้ที่ถูกนวดมีอาการกระตุก และบางรายไม่ได้สติ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวอ้างว่าเป็นการละเมอและล้างขยะสมอง ว่าการนวดกดจุดบริเวณท้ายทอยถือเป็นจุดที่อันตรายสูงสุด เพราะบริเวณท้ายทอยจะมีเส้นเลือดใหญ่อยู่ 4 เส้น เป็นคู่หน้า 2 เส้น และคู่หลัง 2 เส้น หากถูกกดไว้จะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงก้านสมองได้เพียงพอ และทำให้สมองส่วนการรับจอภาพเกิดการมืดลงและมองไม่เห็น

“อีกทั้งหากคนที่มีความผิดปกติของเส้นเลือดหรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้วอาจทำให้เกิดภาวะตาบอดชั่วคราวหรือถาวรได้ ดังนั้นการนวดกดจุดดังกล่าวจะเป็นการฆ่าคนได้อีกอย่างหนึ่ง จึงเป็นการนวดที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้” นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

นพ.ธีระวัฒน์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีในคลิปวิดีโอดังกล่าว ที่ผู้ถูกนวดมีอาการชักกระตุกหรือหมดสตินั้น เกิดขึ้นจากการที่เลือดไม่ไปเลี้ยงก้านสมอง หากถูกกดไว้นานจะทำให้ตาบอดหรือเป็นอัมพาตได้ ส่วนหลักการที่มักมีการพูดกันว่าการนวดบริเวณดังกล่าวเป็นการเปิด-ปิดประตูลม เนื่องจากเป็นการปิดการทำงานของเส้นเลือดคู่หลัง ซึ่งเป็น เรื่องที่ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายอย่างที่กล่าวมาแล้วได้ จึงขอย้ำว่า การนวดแบบนี้ถือเป็นการการฆ่าคนอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้หากคนที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอหรือท้ายทอย ควรหาสาเหตุว่าอาการปวด ดังกล่าวเกิดขึ้นจากอะไร และให้พบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ

ต่อมาเวลา 15.00 น. พ.ต.อ.เศรษฐณันฐ์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.คูคต จ.ปทุมธานี กล่าวว่าหลังมีคลิปวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่จึงได้ตรวจสอบก็พบว่าร้านดังกล่าวชื่อร้าน 99 หมอขวัญนวดจับเส้น (แก้อาการ) ตั้งอยู่เลขที่ 90 หมู่ 3 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งร้านนวดจับเส้นดังกล่าวผิดกฎหมายและการนวดนั้นเป็นอันตรายกับผู้ถูกนวด จึงได้สั่งการให้พ.ต.ท.ปรากฏ นาคใหญ่ สว.สส. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เข้าตรวจสอบพร้อมทั้งจับกุมนายวิสุทธิชัย วรรณดี อายุ 39 ปี ภูมิลำเนาเดิมบ้านเลขที่ 101 หมู่ 1 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เจ้าของร้านผู้ให้บริการและผู้ดูแลสถานที่ร้านนวดดังกล่าว จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตเปิดร้านนวด

แต่นายวิสุทธิชัยกลับไม่มีมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงจับกุมตัวมาดำเนินคดีที่สภ.คูคต พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาลักลอบเปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต และสั่งปิดร้านนวดดังกล่าวเพื่อไม่ให้ประชาชนมาใช้บริการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นวดกดจุด-รีเฟรชสมองถึงตายได้ เหตุเลือดไม่ไปเลี้ยง คลิปว่อน-ตร.บุกจับร้านบริการที่ลำลูกกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง