ศบค.ย้ำ เด็กกลุ่มเสี่ยงสูง หลัง WHO เจอป่วยตายอาการอักเสบ เกี่ยวโควิด

17 พ.ค. 2563 - 14:21 น.

ศบค. เผยรายงาน ความผิดปกติในกลุ่มเด็ก ที่มีความเชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 ในเด็กในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น มีรายงานเสียชีวิตแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ขณะนี้มีการรายงานว่า มีเด็กป่วยด้วยอาการผิดปกติเกี่ยวกับภูมิต้านทานที่มีความเชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 ในเด็กในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ มีรายงานเด็กอย่างน้อย 5 คนเสียชีวิตจากอาการดังกล่าว


โดย 3 คนอยู่ในนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ และอยู่ในฝรั่งเศสและอังกฤษประเทศละ 1 คน ส่วนอีกอย่างน้อย 2 คนก็เสียชีวิตด้วยอาการคล้ายกัน ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า กำลังศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างโรคโควิด-19 กับโรคที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่างๆ ซึ่งทำให้เด็กในยุโรปและสหรัฐฯ เจ็บป่วยและเสียชีวิต

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกยังกล่าวด้วยว่า กลุ่มอาการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ หรือ Multisystem inflammatory syndrome ในเด็กนั้น อาจเกี่ยวพันกับโรคโควิด-19 ทำให้เด็กต้องเข้า ไอ.ซี.ยู. อาการคล้ายกับโรคคาวาซากิ และอาการท็อกซิกช็อก

ทั้งนี้ โรคนี้เป็นโรคใหม่เข้าเดือนที่ 5 ต้องมาเรียนรู้กัน เดิมโรคนี้ไม่ค่อยทำให้เด็กป่วย หรือป่วยน้อยกว่ากลุ่มอื่น แต่ที่รายงานมาในต่างประเทศมีอาการหนัก แม้จะจำนวนน้อย ก็ต้องรีบไปศึกษาวิเคราะห์วิจัย ไม่แปลกที่เราเอากลุ่มเด็กและกลุ่มสูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในการออกไปข้างนอก เราต้องเรียนรู้จากข่าวต่างประเทศเพื่อปกป้องคนที่เรารักใน 2 กลุ่มวัยนี้ให้ปลอดโรคปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.ย้ำ เด็กกลุ่มเสี่ยงสูง หลัง WHO เจอป่วยตายอาการอักเสบ เกี่ยวโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง