วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีชายพิการคนหนึ่ง ขี่รถวีลแชร์ออกตระเวนจำหน่ายพวงกุญแจหารายได้เสริม เพื่อจุนเจือครอบครัว โดยแต่ละวันชายคนดังกล่าวจะออกจากบ้านพักที่บริเวณตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนจะตระเวนจำหน่ายพวงกุญแจรูปต่างๆ ทั่วเมืองพัทยาจนถึงค่ำ สร้างภาพแรงบันดาลใจให้คนสู้ชีวิตในการประกอบอาชีพสุจริตได้เป็นอย่างดี

นายวิวัฒน์ หวานเพราะ อายุ 34 ปี ชายพิการสู้ชีวิต กล่าวว่า ตนถูกอุบัติเหตุรถชนตอนอายุ 23 ปี จนขาซ้ายขาดและเป็นอัมพาตครึ่งท่อน ต้องใช้ชีวิตอยู่ยากลำบากมานาน อดีตเคยอยู่พร้อมหน้ากันในครอบครัวพี่น้องรวม 5 คน และมารดา แต่หลังจากพี่น้องมีครอบครัวแล้วได้พากันย้ายออกไป ตนเองและมารดาต้องอยู่กันเองโดยลำพัง

“ก่อนหน้านี้เคยยึดอาชีพคนขอทาน แต่ก็ทำได้ไม่นาน ก็เกิดความท้อถอยไม่อยากมีภาพชีวิตเหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี เลยตัดสินใจเรียนการประดิษฐ์ทำพวงกุญแจ และศึกษาเอาเองตามปัญญาเท่าที่ทีจะทำได้ ก่อนจะออกเร่ขายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจและให้การสนับสนุน หลายครั้งเคยมีคนชมว่าเป็นตัวอย่างในการสู้ชีวิต”

นายวิวัฒน์ เล่าต่อว่า หลังจากได้เงินจากการจำหน่ายพวงกุญแจมาแล้วก็จะเก็บหอมรอมริบเพื่อเป็นทุนทรัพย์ใช้จ่ายในครอบครัว หาเลี้ยงปากท้องตนเองกับแม่ที่พิการ ที่ผ่านมาได้พบเจอพลังความดีจากผู้คนมากมายที่ซื้อน้ำซื้ออาหาราให้ตนเอง แต่ก็จะเก็บไว้กินพร้อมแม่ เป็นเรื่องที่ทำมานานและจะทำตลอดไป การได้รับพลังใจที่ดีจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่ย่อท้อและยืนยันจะทำมาหากินแบบนี้ต่อไป โดยไม่คิดจะกลับไปเป็นขอทานอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน