นักบินไทยเตะฝุ่น 5 พันคน เผยตัวเลขธุรกิจการบินตกงาน 2.7 ล้านคน

18 พ.ค. 2563 - 11:27 น.

นักบินไทย 5 พันคนยังเตะฝุ่นจากพิษโควิด ด้านไออ้าต้า ระบุคนในธุรกิจการบินจะตกงาน 2.7 ล้านคน มูลค่าธุรกิจวูบ10 ล้านล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กัปตันสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการบินไทยว่า ต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุมการ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมวันนี้ (18พ.ค.) ในฐานะพนักงานก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล

ซึ่งคาดว่าแม้การบินไทยจะยื่นขอฟื้นฟูต่อศาลล้มละลาย การดำเนินธุรกิจบางส่วนของการบินไทยก็ยังคงต้องดำเนินต่อไปแบบคู่ขนานกันไป เพื่อหารายได้เข้ามายังบริษัท โดยปัจจุบันยังมีการให้บริการคลังสินค้าแต่เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนบริการขนส่งคนโดยสารเส้นทางระหว่างประเทศคาดว่าการบินไทยอาจจะเริ่มให้บริการได้ในเดือน ก.ค.นี้ แต่อาจจะทำการบินเพียงบางเส้นทางเท่านั้น


“อุตสาหกรรมการบินของไทยทั้งระบบมีนักบินไทยรวมประมาณ 5 พันคน โดยเป็นนักบินของการบินไทย 1.4 พันคน ปัจจุบันนักบินส่วนใหญ่ต้องหยุดงานเกือบทั้งหมดจากปัญหาฐานะบริษัท เนื่องจากเที่ยวบินคนโดยสารหยุดบิน ซึ่งในส่วนของการบินไทยเองก็ต้องรอดูว่ารัฐบาลจะเลือกวิธีแก้ปัญหาการบินไทยอย่างไร แต่หากกลับมาบินได้ในช่วง ก.ค. ก็อาจจะใช้นักบินแค่บางส่วนเท่านั้นจากทั้งหมด 1.4 พันคน ที่เหลือก็อาจจะต้องหยุดงานต่อไปอีก”กัปตันสนอง กล่าว

กัปตันสนอง กล่าวว่า สำหรับสายการบินอื่นๆของไทย อีก 8 สายการบินที่กลับมาเริ่มบินบ้างแล้วในเส้นทางในประเทศก็ยังถือว่าเป็นส่วนน้อย เพราะบินได้บางเส้นทาง บางจังหวัดเท่านั้น ขณะที่เส้นทางระหว่างประเทศยังไม่มีใครสามารถบินได้ รวมทั้ง 8 สายการบินก็เริ่มมีปัญหาเรื่องสภาพคล่องจากการเสนอขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องเงินเสริมสภาพคล่องแต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งหากไม่มีเงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องคาดว่า ภายใน1-2 เดือนก็อาจจะยังไม่สามารถทำการบินได้เต็มรูปแบบนักบินก็คงต้องหยุดงานกันต่อ รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ก็ยังดำเนินไปต่อเนื่องไม่รู้ว่าจะยุติเมื่อไหร่

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นบุคคลากรในอุตสาหกรรมการบินคนหนึ่งได้เคยยื่นข้อเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อขอสิทธิ์ช่วยเหลือเยียวยา 5พันบาทแก่บุคคลกรในอุตสาหกรรมการบินที่มีเงินเดือนเดือนละหมื่นกว่าบาท ซึ่งกระทรวงคมนาคมระบุว่าได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงการคลังแล้ว แต่ขณะนี้เรื่องก็เงียบหายไป

กัปตันสนอง กล่าวต่อถึง ภาพรวมธุรกิจสายการบินของโลกหลังจากประสบปัญหาไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดว่า สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาต้า คาดการณ์ว่าหลังจากสถานการณ์โควิด-19ผ่านพ้นไปจะมีบุคคลากรด้านการบินทั่วโลกตกงานประมาณ 2.7 ล้านคน เนื่องจากสายการบินต้องหยุดทำการบินทั่วโลกส่งผลกระทบทำให้มูลค่าในธุรกิจการบินลดลง 55% หรือสูญหายไปราว10 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นสูงขึ้นจากการคาดการณ์ในช่วงเดือนมี.ค. 63 ที่คาดว่ามูลค่าในธุรกิจการบินจะลดลง 44% หรือสูญหายไปราว 8 ล้านล้านบาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักบินไทยเตะฝุ่น 5 พันคน เผยตัวเลขธุรกิจการบินตกงาน 2.7 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง