ศธ. ทุ่ม 540 ล้าน เล็งจ้าง ผู้ช่วยครู 10,000 อัตรา ช่วยคนตกงานช่วงโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมรับทราบตามที่ ศธ. กระทรงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือเรื่องนมโรงเรียนร่วมกัน เพื่อแจกนมนักเรียนในช่วงวันที่ 18 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน เนื่องจากขณะนี้ นักเรียนไม่ได้รับนมโรงเรียน เพราะมีการเลื่อนเปิดเทอมไป ทั้ง 3 กระทรวงได้หารือร่วมกัน และมีข้อสรุปว่า จะแจกนมโรงเรียนให้นักเรียนทุกคนได้รับปกติ โดยขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ไปบริหารจัดการแจกนมโรงเรียนต่อไป

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ ประชุมหารือเรื่องการใช้งบประมาณของแต่ละกระทรวงมาช่วยเหลือผู้ไม่มีงานทำ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยการจ้างงานนั้น จะต้องตรงกับความต้องการของแต่ละกระทรวงด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ในส่วนของ ศธ.มีความต้องการบุคลากรในส่วนของปฐมวัย ที่สัดส่วนการดูแลระหว่างครูกับนักเรียนจะต้องปรับ หากให้เด็กปฐมวัยเรียนที่โรงเรียน จากการคำนวณคร่าวๆ จากเดิมที่มีอัตรานักเรียนต่อครู อยู่ที่ 20:1 อาจจะเหลือ 7:1 เป็นต้น

“ดังนั้น ศธ. ต้องศึกษาหาทางที่เหมาะสมเพื่อหาบุคลากรเป็นผู้ช่วยครู เพราะต้องการให้คนมีงานทำ โดยอาจจะกลับไปดูคนที่สอบผ่านครูผู้ช่วยในส่วนของปฐมวัยที่ได้ขึ้นบัญชีแต่ไม่สามารถบรรจุได้เพราะเป็นการข้ามจังหวัด

โดยศธ.จะเสนอให้บุคคเหล่านี้พิจารณาว่าหากมีการจ้างงานข้ามจังหวัด อยากจะมาทำงานหรือไม่ แต่จะเป็นการทำงานชั่วคราว โดยมีงบประมาณรองรับ จำนวน 540 ล้านบาท จะได้รับค่าจ้างเดือนละ 9,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน เบื้องต้น ศธ.วางแผนจะจ้าง 10,000 อัตรา โดยจะต้องเฉลี่ยและสำรวจความต้องการ ของบุคลากรในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก่อน ถึงจะวางแผนจ้างงานต่อไป”นายณัฏฐพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน