สตม.รวบ หนุ่มไนจีเรียกับเมีย แก๊งโรแมนซ์สแกม ตุ๋นเหยื่อสาว

19 พ.ค. 2563 - 18:30 น.

สตม.รวบ หนุ่มไนจีเรียกับเมีย แก๊งโรแมนซ์สแกม ตุ๋นเหยื่อสาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ , พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม, พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมแก๊งโรแมนซ์สแกม

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย

กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าถูกแก๊งโรแมนซ์สแกม ที่อ้างตัวว่าเป็นทหารชาวอเมริกัน เข้ามาพูดคุยจีบผ่านแอปพลิเคชั่น Facebook และ Hang out จนทำให้ผู้เสียหายตกหลุมรัก

ก่อนออกอุบายว่าจะย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในประเทศไทย และจะส่งสิ่งของมีค่ามาให้ จากนั้นมีคนร้ายแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรโทรศัพท์ติดต่อผู้เสียหายว่าสิ่งของติดอยู่ที่ด่านศุลกากร เนื่องจากสิ่งของนั้นมีมูลค่าสูงจึงต้องเสียภาษี

ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่าภาษีเพื่อนำสิ่งของออกจากด่านศุลกากรไปให้จำนวนหลายแสนบาท

ต่อมาวันที่ 8 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 สืบสวนพบว่าเงินของผู้เสียหายถูกโอนไปยังบัญชีของนางบี (นามสมมติ) ซึ่งบัญชีดังกล่าวมีการทำรายการถอนเงินผ่านตู้กดเงินสดหลายครั้งในเขตพื้นที่ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบว่าผู้กดเงินสดจากบัญชีดังกล่าว คือ นางเอ (นามสมมติ) อายุ 33 ปี โดยนางเอรับว่า ทำงานรับจ้างกดเงินสดให้กับแก๊งโรแมนซ์สแกม และโอนเงินต่อไปยังบัญชีธนาคารของแก๊งจึงแจ้งข้อหา “มีไว้เพื่อนำออกใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และจับกุมตัวส่ง พงส.สภ.อุบลรัตน์ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่อว่าจากการขยายผลทำให้ทราบว่ามีนางซี (นามสมมติ)และสามีเป็นคนโทรสั่งการให้นางเอตระเวนกดเงินสดตามตู้กดเงินสดต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้สืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมสามีของนางซี ชื่อ Mr.Christian สัญชาติไนจีเรีย

ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดและมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่ง พงส.สภ.เมืองระยอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 18 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ขยายผลจากการจับกุม นางเอ ทำให้ทราบว่ายังมีเครือข่ายม้ารับจ้างกดเงินกำลังตระเวนกดเงินสดตามตู้กดเงินสดบริเวณ ถ.ติวานนท์-ปากเกร็ด ทำการสืบสวนติดตาม สะกดรอย จนสามารถจับกุม Mr.Nzubechukwu สัญชาติไนจีเรียได้อีกราย ก่อนนำตัวส่งพงส.สภ.ปากเกร็ด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.รวบ หนุ่มไนจีเรียกับเมีย แก๊งโรแมนซ์สแกม ตุ๋นเหยื่อสาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง