Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

แห่ฟังคึกคัก ไลฟ์ทอล์ก ‘สามก๊ก’ 7 ผู้นำความคิดขึ้นเวที ชี้เคล็ดปลุกชีวิต

25 มิ.ย. 2560 - 20:16 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่องค์บาก อัลตร้า อารีนา ชั้น 6 ศูนย์การค้าโชว์ดีซี ถ.พระราม 9 กรุงเทพฯ “เครือมติชน” จับมือ บ.บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง 3) และ บ.บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมไลฟ์ทอล์ก “สามก๊ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่” โดยมี 7 ผู้นำความคิดมาให้องค์ความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่อง “สามก๊ก” ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ได้แก่ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ซีอีโอโลกตะวันออก, พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม, อาจารย์สง พงศ์ศุภนิมิต กบฏฮวงจุ้ย, รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ นักประวัติศาสตร์, ดร.ป๋วย อุ่นใจ นักคิด นักเขียน นักชีวฟิสิกส์, นายอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ BLOGNONE.com และนายนิธิพันธ์ วิประวิทย์ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ราชวงศ์จีน 2556

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนเริ่มงาน มีบุคคลที่มีชื่อเสียงรวมทั้งประชาชนทั่วไปสนใจเข้าร่วมรับฟังไลฟ์ทอล์กกันอย่างคับคั่ง ขณะที่สำนักพิมพ์มติชนได้จัดบูธหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องสามก๊กและประวัติศาสตร์จีนมาจำหน่ายจำนวนมาก ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมงานต่างสนใจและหาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ สงครามสามก๊ก 26 ยุทธวิธีสู่ชัยชนะ, 101 คำถามสามก๊ก, ราชสำนักจีนหันซ้าย, ยอดตุลาการราชวงศ์ซ่ง, คังซี จอมจักรพรรดิต้าซิง เป็นต้น

สำหรับวรรณกรรมเรื่องสามก๊กเป็นผลงานของหลอกว้านจง หรือ ล่อกวนตง(ฮกเกี้ยน) เขียนขึ้นในสมัยราชวงศ์หยวน ซึ่งต่อมาก็มีผู้นำเรื่องไปแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 10 ภาษา อีกทั้งยังดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ นิทาน การ์ตูน เป็นต้น เนื่องจากสามก๊กเป็นเรื่องที่ให้ความคิดในศาสตร์ต่างๆ อย่างมากมาย ทั้งยุทธศาสตร์ ปรัชญา จิตวิทยา คุณธรรมความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญ ความสามัคคี ความกตัญญู จึงทำให้เป็นเรื่องที่คนนิยมศึกษากันในทุกช่วงสมัย

นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ศึกษาเรื่องสามก๊กตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เพราะเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียน ชอบสำนวนที่สอดแทรกความคิดดีๆ มาสอนผู้อ่าน เช่น ตอนทัพเรือโจโฉแตก ซึ่งขณะนั้นโจโฉผู้ตั้งตนเป็นสมุหนายกข่มเหงฮ่องเต้ ปกครองคนด้วยความโหดเหี้ยม ส่วนเล่าปี่ ผู้นำที่ทรงคุณธรรม เป็นห่วงราษฎรและครอบครัว โดยมีขงเบ้งผู้เป็นกุนซือของเล่าปี่ ยอมรับนับถือในคุณธรรมสูงส่งของเล่าปี่ จึงอาสาใช้ลิ้นสามนิ้วเกลี้ยกล่อมง่อก๊กของซุนกวนเพื่อให้ร่วมมือกับจ๊กก๊กต้านโจโฉ ก็จะได้มุมคิดดีๆ ที่ว่า แม้อยู่ในช่วงสงคราม ขงเบ้งก็เลือกที่จะเจรจามากกว่าการใช้กำลัง สะท้อนสติปัญญาและความจงรักภักดีของขงเบ้งที่มีต่อเล่าปี่

“เมื่อเจ้าภาพอย่างเครือมติชนร่วมจัดไลฟ์ทอล์ก สามก๊ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่ และโฆษณาอย่างยิ่งใหญ่ ก็รู้สึกว่างานนี้มีความน่าสนใจ อีกทั้งยังดึง 7 ผู้นำของความคิดมาร่วมพูดคุยในแบบฉบับของตนเอง และนำมาเชื่อมโยงในเรื่องสามก๊กด้วย จึงคิดว่าต้องมารับฟังความคิดที่แปลกใหม่และคาดว่าไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน” นายวีระกานต์กล่าว

นายเฉลิมพล คนากิจไพศาล รองผู้จัดการบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เดินทางมาชมไลฟ์ทอล์กพร้อมครอบครัว กล่าวว่าสิ่งที่น่าสนใจของไลฟ์ทอล์กครั้งนี้คือความเป็นสามก๊ก ซึ่งเป็นวรรณกรรมจีนที่โด่งดังไปทั่วโลก ตนอ่านสามก๊กมานานแล้ว ชอบแง่คิดต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะการศึกษาคน เชื่อว่าคนในสมัยก่อนหรือสมัยนี้ความคิดไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก ดังนั้น จึงเอาแง่คิดของสามก๊กมาบริหารคนได้ ผู้บริหารต้องมีกลยุทธ์ในการมองคนให้ออก

“อีกหนึ่งที่งานไลฟ์ทอล์กครั้งนี้เป็นที่น่าสนใจ คือการนำ 7 ผู้นำความคิดในมุมมองต่างๆ เช่น ด้านไอที ฮวงจุ้ย การบริหาร ทหาร มาพูดถึงสามก๊กในแบบฉบับของตนเอง อยากรู้ว่าความคิดของแต่ละคนเป็นอย่างไรบ้าง น่าจะนำความดีๆ ของผู้นำความคิดไปใช้ประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้” นายเฉลิมพลกล่าว

ด้าน “น้องไดร์”น.ส.จิณณ์ณิตา บุดดี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2016 ที่มาพร้อมกับ “น้องกิ๊ฟ”น.ส.มิณทร์ลดา สร่างโศก รองมิสไทยแลนด์เวิลด์อันดับ 1 ปี 2015 และ “น้องแคร์”น.ส.ฉัตรฑริกา สิทธิพรม ดารานักแสดงช่อง 3 กล่าวว่า ก่อนมางานไลฟ์ทอล์กเคยดูสามก๊กผ่านทางทีวีมาบ้าง แต่ไม่ได้อ่านและศึกษาอย่างจริงจัง เท่าที่ดูจากทีวีตนชอบขงเบ้ง เป็นตัวละครที่มีบทบาทมาก เป็นผู้รู้ ฉลาด ทั้งด้านโหราศาสตร์ กลศึก การรบ การบริหาร การปกครอง การดูคน และอีกหลายๆ อย่าง ประทับใจในตัวขงเบ้ง อีกทั้งเรื่องสามก๊กได้ให้แง่คิดดีๆ มากมาย ซึ่งทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ โดยงานนี้มีผู้นำความคิด 7 ด้านมาเล่าถึงสามก๊ก จึงอยากมาเข้าร่วมรับฟัง น่าจะได้ความคิดและมุมมองแปลกใหม่ไปปรับใช้ในชีวิต

ขณะที่น้องกิ๊ฟ น.ส.มิณทร์ลดากล่าวว่า แม้จะไม่ได้อ่านสามก๊กมาก่อน แต่เชื่อว่างานไลฟ์ทอล์กครั้งนี้จะได้มุมความคิดดีๆ ต่อยอดใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทำให้ได้รู้ว่าคนเก่งๆ ทั้งในสมัยก่อนหรือสมัยนี้คิดหรือทำอย่างไรให้ชีวิตประสบความสำเร็จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ฟังคึกคัก ไลฟ์ทอล์ก ‘สามก๊ก’ 7 ผู้นำความคิดขึ้นเวที ชี้เคล็ดปลุกชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง