รมว.ศึกษาธิการ ย้ำอีกครั้ง วันเปิดเทอม โรงเรียนสพฐ. ส่วนเอกชน ต้องรอเคาะ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เตรียมจัดทำข้อเสนอ ต่อรมว.ศึกษาฯ และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้พิจารณาทบทวน การประกาศเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 เฉพาะโรงเรียนนานาชาติก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ว่า ทาง สช.ได้เสนอเรื่องมาให้ตนแล้ว ซึ่งศธ.จะเสนอเรื่องให้ศบค.พิจารณาต่อไป

ทุกเรื่องขณะนี้จะต้องผ่านการพิจารณาของศบค. ไม่ใช่ศธ.สามารถดำเนินการได้เลย ทุกอย่างต้องดูความเหมาะสมในการเตรียมความพร้อม ความปลอดภัยของนักเรียน ผู้ปกครอง ครูและบุคลากรในโรงเรียนด้วย แม้จะอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย การเสนอเรื่องให้ ศบค.พิจารณา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนโรงเรียนอื่นๆจะเสนอให้ ศบค.พิจารณาเปิดในวันที่ 1 มิถุนายนด้วยหรือไม่นั้น ตนขอดูความเหมาะสมก่อน เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ดังนั้นจะต้องศึกษาถึงแนวทางการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ในสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในปัจจุบันด้วย

แต่ในส่วนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เบื้องต้นยังยืนยันกำหนดการเดิม คือเปิดภาคเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม เนื่องจากขณะนี้โรงเรียนของ สพฐ.อยู่ระหว่างการดำเนินการรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา (ม.) 1 และ ม.4 ที่จะสอบวันที่ 7-8 มิถุนายนนี้ หากเปลี่ยนกำหนดการอาจจะสร้างความสับสนให้นักเรียนและผู้ปกครองได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นิด้าโพล ทำการสำรวจการเรียนออนไลน์พบว่า เกือบ 50% ไม่เห็นด้วยและอยากให้เปิดเรียนแล้ว นายณัฏฐพล กล่าวว่า ศธ.จะพิจารณาดูความเหมาะสมเพื่อเสนอให้ศบค.พิจารณาต่อไป ส่วนประเด็นที่ครูรับภาระจัดทำและถ่ายเอกสารเพื่อแจกนักเรียนใช้เรียนออนไลน์จำนวนมากนั้น สพฐ.จะต้องไปนั่งดูปัญหาต่อไป

“การเรียนการสอนในหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ศธ.เห็นปัญหาต่างๆ และหากมีปัญหาขึ้นมา ศธ.จะไม่ปล่อยในปัญหาเรื้อรังหรือคาราคาซัง ต้องแก้ไขต่อไป ซึ่งสถานการณ์การเรียนทางไกลและออนไลน์ที่ผ่านมา

ผมเห็นความกระตือรือร้นของทุกภาคส่วนที่พยายามปรับตัว ทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง นอกจากนี้ผมยังเห็นความตื่นตัวของผู้ปกครองที่รู้ว่าในวิกฤตนี้ ผู้ปกครองต้องมาแบ่งเบาภาระด้วย ในส่วนของเด็ก ก็มีความพยายามหาทางรับสื่อการสอน เพื่อเรียนรู้ด้วย”นายณัฏฐพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน