สรรพสามิตเรียกถกค่ายรถ ปมขอลดภาษี 50 % หวั่นกระทบรายได้รวม

25 พ.ค. 2563 - 16:06 น.

สรรพสามิตเรียกถกค่ายรถ พิจารณาปมขอลดภาษี 50 % หวั่นกระทบรายได้รวม เล็งชงข้อสรุปส่งให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ได้นัดผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการรถยนต์ หารือเกี่ยวกับมาตรการขอลดภาษีรถยนต์ ซึ่งในเบื้องต้นกรมสรรพสามิตได้ประชุมข้อเสนอของผู้ประกอบการรถยนต์แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“ตอนนี้กรมยังงงๆ อยู่ เพราะเป็นการขอมาลอยๆ ลดภาษีรถยนต์ 50 % ซึ่งไม่มีกรอบเวลา และประเภทรถยนต์ที่ขอมา จึงต้องเร่งประชุมหาข้อยุติ เพื่อได้รู้ว่าจะทำตามข้อเสนอได้มากขนาดไหน ทางกรมสรรพสามิตจะได้รายงานให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป”


นายพชร กล่าวว่า ได้เห็นข้อเสนอของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์ (สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือส.อ.ท.) แล้ว แต่ต้องหารือรายละเอียดข้อเสนอต่างๆ ทั้งหมดก่อน ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไร ที่รับทราบตอนนี้ข้อเสนอทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตทั้งหมด มีเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นด้วย

ในส่วนข้อเสนอที่เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตโดยตรงคือ การขอลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ 50 % ซึ่งยังต้องดูรายละเอียดว่าผู้ประกอบการขอมามากขนาดไหน กินเวลานานเท่าไหร่ และรถยนต์ประเภทอะไรบ้าง และจะกระทบกับรายได้รวมของกรมอย่างมีนัยยะสำคัญหรือไม่

สำหรับข้อเสนอให้เอารถเก่าและรถใหม่ และรัฐให้เงินอีก 1 แสนบาท ข้อเสนอนี้กรมสรรพสามิตต้องมาดูด้วยว่าการให้เงิน 1 แสนบาทนี้เกี่ยวข้องกับภาษีหรือไม่ ต้องมาดูถึงความเป็นไปได้ เมื่อได้ข้อสรุปของกรมแล้ว จะต้องนัดหารือกับสมาคมรถยนต์ซึ่งเป็นผู้เสนอเข้ามาหารือกัน จึงจะได้ข้อสรุปเพื่อส่งให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป

ทั้งนี้ ข้อเสนอให้ผ่อนผันยูโร 5-6 ไม่เกี่ยวข้องกับกรม น่าจะเกี่ยวข้องกับกระทรวงพลังงานเป็นผู้กำหนดมาตรฐานของรถยนต์ในการปล่อยก๊าซของเสีย

“กรมสรรพสามิตพร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอต่างๆ ทั้งหมด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะให้ได้ตามที่เสนอหรือไม่ จนกว่าจะมีการหารือภายใน และหารือกับผู้ประกอบการ รวมถึงข้อนโยบายจากกระทรวงการคลังด้วย” นายพชรกล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สรรพสามิตเรียกถกค่ายรถ ปมขอลดภาษี 50 % หวั่นกระทบรายได้รวม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง