Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

คนติดอ่างยังอด! ศบค.ไม่ผ่อนปรนให้ อาบอบนวดยังปิดต่อไป

29 พ.ค. 2563 - 12:51 น.

คนติดอ่างยังอด! ศบค.ไม่ผ่อนปรนให้ อาบอบนวดยังปิดต่อไป พร้อมเผยกิจกรรมได้ผ่อนคลายระยะ 3 ศบค.ปลดล็อกให้อีกเพียบ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. แถลงถึงการผ่อนคลายมาตรการระยะ 3 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค. ได้ประชุมถึงการประกาศขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจ พร้อมสั่งการเตรียมความพร้อมในการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังการผ่อนคลายระยะที่ 4 โดยอาจนำพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ หรือกฎหมายอื่นมาประกอบใช้

ส่วนการเปิดเรียนยังคงเป็นวันที่ 1 ก.ค.อยู่ แต่มีการเสนอให้พิจารณาบางโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลให้เปิดเร็วขึ้น เนื่องจากอัตราการเกิดโรคไม่มาก รวมถึงโรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนไม่มากเช่นกัน ซึ่งที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุป ยังยึดวันที่ 1 ก.ค.เหมือนเดิม แต่หากมีความพร้อมอาจขยับขึ้นมาเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้เรียนสลับกัน 3 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งยังเป็นข้อเสนออยู่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงถึงการผ่อนคลายมาตรการระยะ 3 ว่า ที่ประชุม ศบค.ผ่อนคลายการใช้อาคารของโรงเรียน เพื่อใช้คัดเลือกการอบรมระยะสั้น แต่ยังไม่เปิดเรียน

ส่วนกิจกรรมที่ผ่อนปรนให้นั้น ขยายเวลาปิดห้างสรรพสินค้าโดยให้ปิดเวลา 21.00 น. จากเดิมเวลา 20.00 น. พร้อมให้เปิดศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตร.ม. เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น.

ขณะที่สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่องให้เปิดได้ แต่งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้คนมาชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ เช่นเดียวกับร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ให้บริการรายละไม่เกิน 2 ชั่วโมง และไม่มีผู้นั่งรอในร้าน

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรรแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐาน

สำหรับกิจรรมด้านออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพหรือสันทนาการ เริ่มจากคลินิกเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปาและสถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า ให้เปิดได้ แต่ให้งดการอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม และนวดใบหน้า รวมถึงกิจกรรมอาบน้ำ กิจกรรมอาบอบนวดยังให้งดเช่นกัน

สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ให้เปิดได้ แต่จำกัดจำนวนผู้เล่นแบบรวมกลุ่ม และงดอบตัวหรืออบไอน้ำแบบรวม

สนามกีฬา เพื่อออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล บาสเกตบอล และวอลเลย์บอล แต่ต้องไม่มีการแข่งขัน มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ตหรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ

สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี เครื่องเล่นประเภทบานาน่าโบ๊ต

โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ ต้องมีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน รักษาระยะห่าง สามารถนั่งคู่กันได้ แต่ต้องใส่หน้ากาก โรงมหรสพเปิดเฉพาะลิเก การแสดงพื้นบ้าน งดการแสดงดนตรีและคอนเสิร์ต

สวนสัตร์หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์เปิดได้ ให้จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่ม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนติดอ่างยังอด! ศบค.ไม่ผ่อนปรนให้ อาบอบนวดยังปิดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง