เกษตรกรล่องหน สิทธิหายไป-ซ้ำซ้อน 2 ล้านคน จ่ออดเยียวยา 5 พัน

29 พ.ค. 2563 - 17:12 น.

เกษตรกรล่องหน สิทธิหายไป-ซ้ำซ้อน 2 ล้านคน จ่ออดเยียวยา 5 พัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 พ.ค. นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณืการเกษตร (ธ.ก.ส.) หลังพบมีตัวเลขทะเบียนที่หายไป มีความซ้ำซ้อนกับโครงการเราไม่ทิ้งกัน ระบบประกันสังคม ข้าราชการบำนาญ และข้าราชการประจำ อยู่ระหว่างการอุทธรณ์ และลงทะเบียนยังไม่สมบูรณ์

ทำให้ตัวเลขจำนวนเกษตรกรที่จะได้รับเงินเหลือประมาณ 8 ล้านคน หรือหายไปประมาณ 2 ล้านคน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 10 ล้านคน จึงกังวลว่าจะมีเกษตรกรตกหล่นและไม่ได้รับเงินเยียวยา จึงต้องเร่งดำนินการตรวจสอบให้ละเอียด


เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนเกษตรกรที่เจ้าของทะเบียนเสียชีวิต เรื่องนี้คงไม่ได้มอบสิทธิให้ทายาท เพราะไม่ใช่วัตถุประสงคค์ของรัฐบาล เงินเยียวยาเกษตรกรเป็นเงินที่รัฐบาลจะช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เมื่อเจ้าของทะเบียนเสียชีวิต ก็หมดสิทธิจะมอบสิทธิดังกล่าวให้ทายาท แต่เงื่อนไขของการขึ้นทะเบียนของกระทรวงเกษตรฯ จะให้ขึ้นเฉพาะหัวหน้าครัวเรือน อาทิ พ่อทำเกษตร ลูกชายก็ทำอยู่กับพ่อ แต่เจ้าของทะเบียนคือพ่อ ส่วนลูกเป็นเพียงสมาชิกในบ้าน พ่อเสียชีวิตไม่ได้ทบทวนทะเบียน แต่ลูกยังทำการเกษตรอยู่ และไม่ไปขึ้นทะเบียน สิทธินี้ควรเป็นของลูกหรือไม่ ต้องหารือกันในรายละเอียด

“เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือสรุปตัวเลขเกษตรกรที่ได้รับความช่วยเหลือ จากการเยียายาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิตว่าแท้จริงเป็นเท่าไหร่ ส่วนกรณีที่มีเกษตรกรเสียชีวิต และไม่ทบทวนทะเบียนมากกว่า 1 แสนราย จำนวนนี้ไม่ใช่เรื่องของการให้เงินคนตาย เพราะสิทธิของคนตายคงไม่ใช่มรดก แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าใครคือผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยาที่แท้จริง หากมีเจ้าของทะเบียนเสียชีวิต”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกษตรกรล่องหน สิทธิหายไป-ซ้ำซ้อน 2 ล้านคน จ่ออดเยียวยา 5 พัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง