ศบค.แจงญี่ปุ่นเตรียมเปิดให้ไทยเข้าปท.-เที่ยว กลับมาต้องโดนกักตัว 14 วัน ถึงแม้ญี่ปุ่นจะเปิดประเทศ ก็จะมีความยุ่งยากในการเข้าประเทศอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียวให้คนไทยเข้าประเทศได้ว่า มีการรายงานข่าวว่าญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นักเดินทางจาก 4 ประเทศเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ คือ ไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยอาจจะมีผลในเดือน มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ขอย้ำว่า หากเดินทางไปยังญี่ปุ่น ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือทำธุระ การเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทย เรายังมีกฎของเราอยู่ คือ 14 วัน ต้องอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ถึงแม้เขาจะเปิดประเทศ ก็จะมีความยุ่งยากในการเข้าประเทศอยู่

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า การนำคนไทยกลับจากต่างประเทศนั้น วันที่ 1 มิ.ย. มีกลับมาจาก รัสเซีย 50 คน มาเลเซีย 93 คน และสหรัฐอเมริกา 212 คน วันที่ 2 มิ.ย. มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 290 คน ญี่ปุ่น 110 คน และเกาหลีใต้ 50 คน ในสัปดาห์หน้า วันที่ 3 มิ.ย. มี 3 เที่ยวบิน จากเนเธอร์แลนด์ มาดากัสการ์ และอินเดีย วันที่ 4 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน จาก สหรัฐอเมริกา และอินเดีย วันที่ 5 มิ.ย. มี 5 เที่ยวบิน คือ อินเดีย 2 เที่ยวบิน เอธิโอเปีย เกาหลีใต้ และปากีสถาน วันที่ 6 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน คือ เยอรมนี และออสเตรเลีย วันที่ 7 มิ.ย. มี 3 เที่ยวบิน จากอิสราเอล ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ และวันที่ 8 มิ.ย. มี 2 เที่ยวบิน จากสหรัฐอเมริกา (ผ่านเกาหลีใต้) และโอมาน

“วันที่ 3-8 มิ.ย. นำเรียนว่าเราพยายามจะเพิ่มโควตาคนกลับมายังประเทศไทย จาก 300-400 คน กำลังจะปรับเพิ่มเป็น 500 คน เพื่อจบงานทุกอย่างภายในเดือนมิ.ย.นี้ เราพยายามช่วยพี่น้องคนไทยให้ได้กลับมาโดยเร็ว” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน