สถาปนิกดัง สงสารประเทศ หลังรมต.ผุดไอเดียThaifilx แนะใช้สมอง อย่ามีแค่ปาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 มิ.ย. ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง แสดงความคิดเห็นกรณี รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงแนวความคิดของเขาที่จะสร้าง “แพลตฟอร์มไทย” แข่งกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ โดยอาจสร้าง Thaiflix ขึ้นมาในลักษณะคล้ายกับ Netflix ความว่า

เรื่องมีข่าวว่ารัฐมนตรี อยากทำ Thaifilx ออกมาแข่งกับ Netflix นี่ ผมขอด่าอย่างเป็นทางการนะครับ ว่าเป็นความคิดที่ไม่ควรออกมาจากผู้กำหนดนโยบายรัฐอย่างรัฐมนตรี หรือรัฐบาลนะครับ จะด่าว่าปัญญาอ่อนก็เกรงใจ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รัฐบาล หรือ รัฐมนตรี ต้องทำงานในการกำหนดนโยบาย เพื่อสร้าง infrastructure ให้กับธุรกิจของเอกชน เมื่อเอกชนทำธุรกิจได้ดี มีเงินเพิ่มขึ้น ก็จะมีกำลังในการจ่ายภาษีมากขึ้น รัฐก็จะมีรายได้มากขึ้น นี่คือวิธีคิดที่ควรจะเป็นในการเป็นฝ่ายบริหารงานของรัฐบาล คิดบางสิ่งบางอย่างขึ้นมาเพิ่อให้ภาคธุรกิจเขาทำธุรกิจได้

ไม่ใช่มาทำธุรกิจแข่งกับเอกชนเสียเอง

ผมถึงบ่นอยู่บ่อยๆ ว่าคนมาเป็นรัฐมนตรีนี่ มีแค่ปากอย่างเดียว ยังใช้ไม่ได้ ต้องมีสมองสั่งการด้วย และการคิดอะไรออกมาก่อนพูด ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนส่วนรวมเป็นหลัก เราต้องอยู่กับวิธีคิดที่ไร้ค่ากับประเทศแบบนี้มา 5-6 ปีแล้ว และ GDP วันนี้เราก็ไปรั้งท้ายแถวของอาเซียนที่ -6% และตัวอย่างวิธีคิดแบบนี้ มันก็ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนขึ้น ว่าทำไมประเทศเราถึงตกต่ำได้ขนาดนั้น

#สงสารประเทศไทย จริงๆครับ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน