ตะลึง พนักงานบินไทยหมื่นคนเป็นหนี้สหกรณ์ 2 หมื่นล้าน สหกรณ์แจงยังไม่พบเบี้ยวหนี้เพราะใช้วิธีหักบัญชีเงินเดือน ระบุหากลูกหนี้ถูกให้ออก สหกรณ์ลุยใช้สิทธิ์หักหนี้ก่อน ถ้าเงินเหลือไม่พอจับเซ็นต์สัญญาผ่อนชำระ ถ้าเบี้ยวส่งฟ้องศาลแน่นอน

นายพิทยา ทิพยโสตถิ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงสถานะการกู้ยืมเงินระหว่างสหกรณ์กับพนักงานการบินไทยซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์ ภายหลังจากที่บริษัทได้เข้าสู่ขั้นตอนการฟื้นฟูกิจการกับศาลล้มละลายกลาง ว่า ปัจจุบันสหกรณ์มีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 2.7 หมื่นคน แบ่งออกเป็นสมาชิกที่ปัจจุบันยังเป็นพนักงานการบินไทย จำนวน 2.1 หมื่นคน และสมาชิกพนักงานเกษียณอีก จำนวน 6พันคน โดยล่าสุดสหกรณ์ได้ปล่อยกู้ให้กับพนักงานการบินไทยราว 1 หมื่นคน รวมวงเงินที่ปล่อยกู้ทั้งสิ้น 2หมื่นล้านบาท

ส่วนกรณีที่ปัจจุบันบริษัทได้เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการในศาล ขณะที่พนักงานทุกคนถูกปรับลดเงินเดือนซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้นั้นนั้น ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้เงินกู้แก่สหกรณ์ ยังไม่มีพนักงานคนใดผิดนัดชำระหนี้เงินกู้ เนื่องจากปัจจุบันสหกรณ์มีการหักชำระหนี้จากบัญชีเงินเดือนของพนักงานแบบอัตโนมัติก่อนที่จะคืนเงินส่วนที่เหลือให้พนักงาน

“ขณะนี้สหกรณ์มีลูกหนี้ที่เป็นพนักงานการบินไทยกว่า 1 หมื่นคน โดยสหกรณ์ปล่อยเงินกู้ไป 2 หมื่นกว่าล้านบาท ปัจจุบันพนักงานยังจ่ายหนี้ตามปกติทุกเดือน ยังไม่ได้สร้างปัญหาให้สกรณ์ มี เพราะเราใช้วิธีหักเงินค่างวดจากบัญชีเงินเดือน ส่วนกรณีที่เกรงว่าในอนาคตอาจจะมีพนักงานลูกหนี้เงินกู้สหกรณ์ถูกปลดออกจากการปรับโครงสร้างองค์กรนั้น ก่อนที่จะออกก็ต้องเคลียร์หนี้สหกรณ์ให้หมดก่อนจึงจะออกได้ ซึ่งหากเงินรายได้หรือเงินชดเชยที่พนักงานได้รับไม่พอหักหนี้ พนักงานก็ต้องทำข้อตกลงผ่อนจ่ายหนี้กับสหกรณ์ หากไม่ทำข้อตกลง สหกรณ์จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไป ซึ่งขณะนี้ตอบไม่ได้ว่าจะมีกรณีนี้เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะต้องรอว่าแผนฟื้นฟูจะหน้าตาเป็นอย่างไรจะปลดพนักงานหรือไม่ มากน้อยแต่ไหน”

นายพิทยากล่าวถึงสถานะการลงทุนของสหกรณ์ในบริษัทการบินไทยว่าปัจจุบันสหกรณ์ได้นำเงินไปลงทุนไปซื้อหุ้นกู้ของการบินไทยจำนวนรวม 1,332 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการลงทุนเพียง 2.54% ต่อสินทรัพย์รวม ณ เดือนเมษายน 2563 ซึ่งมีจำนวนเงิน 42,456 ล้านบาท ซึ่งไม่กระทบความมั่นคงของสหกรณ์ โดยที่ผ่านมาบริษัทการบินไทยชำระเงินต้นและดอกเบี้ยตรงตามกำหนดเวลาทุกงวด

รายงานข่าวจากบริษัทการบินไทยแจ้งว่าภายหลังการเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการผ่านศาลล้มละลายการบินไทยเตรียมปรับลดค่าใช้จ่าย ส่วนหนึ่งคือการเร่งปรับลดจำนวนพนักงานในองค์กรซึ่งปัจจุบันมีจำนวนรวม 21,332 คนลง เพื่อให้สอดคล้องกับกำลังการผลิตของบริษัทที่จะปรับลดลงจากการปรับลดเส้นทางการบิน เบื้องต้นคาดว่าในระหว่างปี 2563-65 จะมีการปลดพนักงานรวม 5,867 คน โดยใช้งบประมาณราว 8,850 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน