Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ตร.ชี้ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เล็งเรียก 2 ดาราชายให้ปากคำ ห้างยันไม่เกี่ยวจัดงาน!

8 มิ.ย. 2563 - 18:27 น.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยผลการหารือ กรณี แฟนคลับ หยิ่น-วอร์ แห่มีตติ้งหน้าโรงหนัง ชี้ผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจต้องเรียกดาราชายเข้าให้ปากคำด้วย

เวลา 13.40 น. วันที่ 8 มิ.ย. 63 ที่ สน.ปทุมวัน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. เข้ารับฟังการรายงานจากพนักงานสอบสวน จากกรณีโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ในฐานะผู้เช่าพื้นที่ ได้จัดอีเวนต์เปิดตัว 2 นักแสดงหนุ่มซีรีส์วาย

นายอานันท์ หว่อง หรือหยิ่น อานันท์ อายุ 22 ปี หนุ่มลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง และนายวนรัตน์ รัศมีรัตน์ หรือวอร์ ฉายาเจได อายุ 26 ปี เพื่อพบปะแฟนคลับ โดยมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างล้นหลาม โดยทางผู้จัดไม่ได้เว้นระยะห่างตามกฎหมายที่กำหนด ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ก่อนทางพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน จะยื่นหนังสือเพื่อให้ผู้บริหารเข้าพบเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม จากนั้นทางศูนย์การค้าดังกล่าวได้แสดงความรับผิดชอบสั่งปิดพื้นที่บริเวณชั้นที่ 5 เป็นระยะเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7-9 มิ.ย. ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ทั้งนี้ เบื้องต้นผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแจ้งกับทางเขตฯ ว่า ไม่ได้เป็นลักษณะของการจัดมีตติ้ง แต่ศิลปินดังกล่าวมาถ่ายคลิปวิดีโอ เพื่อโปรโมตหนัง แต่ปรากฏว่าแฟนคลับจำนวนมากทราบข่าวเลยตามขึ้นมาบนโรงหนัง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมได้

อย่างไรก็ตามทางเขตฯ ยังไม่ได้มีบทลงโทษ เนื่องจากห้างสรรพสินค้าได้มีมาตรการในการสั่งปิดโรงหนังเป็นเวลา 3 วันแล้ว แต่จะมีการกวดขันผู้ประกอบ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบการเปิดให้บริการในวันที่ 10 มิ.ย. นี้อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้มาจรวจสอบถึงเหตุการณที่เกิดขึ้น เพราะเป็นประเด็นที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้

จากการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในกรณีดังกล่าวพบว่ามีความผิดครบองค์ประกอบโดยเฉพาะผู้จัดนั้น ได้มีการโพสต์เชิญชวนแฟนคลับผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งต้องทราบอยู่แล้วว่า การเชิญดารามาออกงานจะต้องมีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก จะต้องประเมินว่า พื้นที่มีกี่ตารางเมตร สามารถรองรับได้กี่คน

จากการสอบปากคำทางศูนย์การค้าสยามพารากอนได้ปฎิเสธว่าไม่ทราบว่ามีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ในส่วนของผู้จัดกิจกรรมนั้น ไม่ได้แจ้งมาที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ , สำนักงานเขตปทุมวัน , สน.ปทุมวัน และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบค. ให้ทราบว่าจะมีจัดกิจกรรมขึ้นด้วย จึงมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 5

ในส่วนของดาราชาย จะต้องตรวจสอบก่อนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากเกี่ยวข้องจะต้องเชิญมา สอบปากคำเช่นกัน นอกจากนี้จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดถึงมาตราการตรวจคัดกรองเข้มงวด ทั้งการวัดอุณหภูมิร่างกาย และ การกำหนดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมในวันที่จัดกิจกรรมด้วย

พล.ต.ท.ปิยะ ยืนยัน ตำรวจไม่กังวลในเรื่องการดำเนินคดี แต่ฝากไปยังศูนย์การค้าและสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆว่า ขอให้คำนึงถึงข้อห้ามตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ชี้ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เล็งเรียก 2 ดาราชายให้ปากคำ ห้างยันไม่เกี่ยวจัดงาน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง