Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

ตร.บุกถึงร้าน! "ตา-ยาย"เปิดใจโดนลูกค้าด่าขายโคตรแพง ชี้ต้นทุนสูง ยันจะขายราคานี้(คลิป)

8 มิ.ย. 2563 - 23:50 น.

ตร.บุกถึงร้าน! "ตา-ยาย"เปิดใจโดนลูกค้าด่าขายโคตรแพง ชี้ต้นทุนสูง ยันจะขายราคานี้

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์เตือน อาหารตามสั่ง ตา-ยาย แพงโหดหลังพาลูกชายแวะกินข้าวร้านอาหารตามสั่งธรรมดา สั่งคะน้าหมูกรอบ 3 จาน กะเพราหมูกรอบ 1 จาน ข้าวผัด 1 กล่อง โดยไม่ได้ถามราคาเพราะเต็มที่คงไม่เกินจานละ 50 ที่ไหนได้กินเสร็จคิดตังค์ 385 บาท ฝากถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยดูแลด้วยครับ ว่าแบบนี้เอาเปรียบผู้บริโภคไหมครับ พร้อมกับถ่ายภาพหน้าร้านอาหารตามสั่งจุดเกิดเหตุ ทำให้ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเรื่องนี้วันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านอาหารตามสั่ง ตา-ยาย ริมถนนอุดรธานี -บ้านผือ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นห้องเช่าแบบปูนชั้นเดียว พบ นายศักดิ์ชัย อายุ 71 ปี และนางแดง อายุ 66 ปีภรรยา เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า มาเปิดร้านขายอาหารตามสั่งที่นี่ 7-8 ปี โดยจะเขียนราคาอาหารและน้ำดื่มติดไว้ที่ข้างฝาผนังร้าน ก่อนโควิดระบาดขายได้วันละ 10-20 จาน แต่ทุกวันนี้ขายได้ 3-5 จาน มีลูกค้าในหมู่บ้านมากินประจำ ร้านอื่นเจ๊งหมด ก่อนนี้ขายราคา 40 บาทก็มีลูกค้า 2-3 คนโวยวายว่าขายแพง มาตอนนี้จะมาให้มาขายราคาเดิมไม่ได้ ต้นทุนของแพง ขายได้วันละ 200-300 บาทก็อยู่ได้ พอใจเพราะเราไม่มีหนี้

“เมื่อบ่ายวานนี้ มีลูกค้าขาจรเป็นผู้ชาย มาสั่งอาหารใส่กล่อง 5 กล่อง คะน้าหมูกรอบ 3 กล่องๆ ละ 75 บาท กระเพราหมูกรอบ 1 กล่อง ๆ ละ 75 บาท ข้าวผัด 1 กล่องๆละ 65 บาท ลูกค้า นั่งรอที่โต๊ะ เสร็จแล้วผมคิดเงิน 385 บาท เขาโวยวายต่อว่าผมขายแพง ผมก็อธิบายว่า ราคาไม่แพง เพราะต้นทุนมาแพง ผมอธิบายเท่าไหร่ก็ไม่ยอมรับโกรธผม พร้อมด่าผมเสียๆหายๆ ว่าขายวันเดียวก็รวยแล้ว ผมก็บอกให้ว่าไปบอกลูกหลานคุณมาขายนะ ผมติดราคาไว้ ทำไมไม่ดู ทำไมไม่ถามราคา ถ้าคิดว่าราคาแพงก็ไม่ต้องกิน ไม่ต้องซื้อ”

 ตา-ยาย ขายแพง

นายศักดิ์ชัย กล่าวต่อว่า เมื่อเช้านี้มีตำรวจมาที่ร้าน 2 คน บอกว่าทราบไหมว่ามีคนไปโพสต์ว่าตนขายอาหารแพง ก็บอกว่าตอนโต้แย้งกัน ก็อธิบายว่ายังไง เขาก็ไม่ยอมรับ ราคาก็ติดให้ดู สมมติว่า คนตาบอดจะไปซื้อน้ำปลาซักขวด แล้วมาบอกว่าตาบอดมองไม่เห็น ถามว่าคนซื้อกับคนขายต้องถามราคากัน ถ้าไม่ถามจะซื้อกันได้อย่างไร คนซื้อต้องถามราคา จะไปซื้ออะไรก็ตามต้องถามราคา ไปอ้างว่าไม่เห็นราคา ทั้งที่นั่งอยู่แล้วมองป้ายราคาอาหาร ก็เห็นอยู่แล้ว ราคาติดอยู่ตรงหน้า จะมาบอกว่าไม่เห็น ไม่รู้เรื่อง เมื่อก่อนขาย 40 ขึ้นมา 65 แล้ว 75 อาหารทะเลต้องงดขายเพราะกุ้ง หมึก มันราคาแพงขึ้น ส่วนน้ำอัดลมขวดละ 20 บาท น้ำเปล่าขวดละ 10 บาท

 ตา-ยาย ขายแพง

" ผมจะไม่ปรับราคา จะขายในราคาเดิม เพราะปรับไม่ได้ ทุกวันนี้ของแพง แก๊สแพงขึ้นมาเรื่อยๆ น้ำมันพืชแพง จะให้ขายอยู่ในราคาเดิมได้อย่างไร ขายไม่ได้กำไร ลงทุนมากแต่ขายได้น้อย ก็เจ๊งอยู่ไม่ได้ ต้องปรับราคาตามต้นทุน ทุกวันนี้ก็ขายอาหารไม่ได้เงินอยู่แล้ว ขาดทุน ได้แค่ค่าเช่า บางวันก็ได้แค่ค่ากิน ถ้าราคาแก๊สลดลง น้ำมันพืชลดลง หรือต้นทุนลดลง ก็จะขายลดราคาลง ส่วนคะน้าหมูกรอบ ขายราคา 75 มานานแล้ว อาหารอร่อย ได้เยอะ ไม่มีใครเทียบได้ ร้านผมดังอยู่แล้ว เคยมีคนมาเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง 20-30 แล้วเขาก็เจ๊งหมด เขาคงคิดว่าขายอาหารตามบ้านนอกต้องราคา 20-30 บาท แต่เขาไม่คิดว่าต้นทุนมันแพง ผมเลยต้องขายแพง ทั้งที่ไม่ได้คิดค่าแรงกุ๊กและคนเสิร์ฟอาหารด้วยซ้ำไป ตอนนี้กำลังสั่งทำป้ายใหม่แล้ว "

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.บุกถึงร้าน! "ตา-ยาย"เปิดใจโดนลูกค้าด่าขายโคตรแพง ชี้ต้นทุนสูง ยันจะขายราคานี้(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง