ศิลปินห่วงจิตรกรรมฝาผนังชิ้นเอก อารามหลวง ฝีพระหัตถ์ของสมเด็จครู โดนน้ำเซาะ!

9 มิ.ย. 2563 - 15:14 น.

จิตรกรรมฝาผนังเป็นศิลปะที่ต้องอนุรักษ์เอาไว้ให้รุ่นลูกหลานได้ชม ถือเป็นมรดกของชาติที่ต้องดูแล โดยล่าสุด อ.วรา จันทร์มณี ศิลปินคนหนึ่ง ได้โพสต์ถึงความเสียหายของ พระอุโบสถวัดราชาธิวาส ฝีพระหัตถ์ของสมเด็จครู สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ซึ่งกำลังเสียหายเพราะโดนน้ำกัดเซาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยโพสต์ระบุว่า ” อย่าปล่อยให้ภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จครูเสียหายไปมากกว่านี้ เมื่อวานผมไปชมพระอุโบสถวัดราชาธิวาส ฝีพระหัตถ์ของสมเด็จครู สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ โดยสมเด็จครูทรงร่างแบบและให้คาร์โล ริโกลี (Carlo Rigoli) จิตรกรเอกชาวอิตาลี เป็นผู้ขยายแบบและลงสีด้วยเทคนิคแบบเฟรสโกหรือการเขียนสีบนปูนเปียก ซึ่งงดงามกลมกลืนละมุนละไมมาก ภาพที่เขียนมีความสมจริงทั้งฉาก บุคคล สัตว์ และธรรมชาติ ถือเป็นครั้งแรกที่จิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถถูกเขียนด้วยเทคนิคนี้

แต่ที่ต้องตกใจมากคือที่ผนังฝั่งทิศเหนือโดนน้ำกัดเซาะทำลายแผ่กว้าง และมีแนวโน้มจะกัดกร่อนจนหมดหากไม่รีบแก้ไข เมื่อถามพระสงฆ์ที่เฝ้าท่านบอกว่ากรมศิลปากรมาดูหลายครั้งแล้วแต่ยังมิได้ดำเนินการใดๆ ผมไม่ทราบว่ากรมศิลป์ได้ดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว แต่นี่ก็เข้าหน้าฝนแล้ว ไม่อยากให้เกิดความเสียหายบานปลายไปกว่านี้


กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม หรือรัฐบาล อย่าลืมนะครับว่านี่คือพระอารามหลวงและเป็นพระอุโบสถสำคัญ ต้องรีบเข้ามาดูแลโดยด่วนครับ อย่าให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่านี้ต้องมลายหายไป อย่าบอกนะครับว่าไม่มีงบ ทีซื้อรถถังเรือรบซื้อได้ แต่ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของชาติไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิลปินห่วงจิตรกรรมฝาผนังชิ้นเอก อารามหลวง ฝีพระหัตถ์ของสมเด็จครู โดนน้ำเซาะ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง