เพื่อนแฉซ้ำ การ์ตูน เป็นสาวเชียร์เบียร์ พยาบาลจริงเคยเตือน-ไม่สำนึก

10 มิ.ย. 2563 - 15:20 น.

เพื่อนแฉซ้ำ การ์ตูน เป็นสาวเชียร์เบียร์ พยาบาลจริงเคยเตือนแล้วแต่ไม่สำนึก ถูกด่ากลับเสือ_ จะเอาบาทาฟาดหน้า ลั่นปลอมก็คือปลอม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี “น้องการ์ตูน” อ้างตัวเป็นพยาบาล หลอกแต่งงานกับตำรวจ ทหาร สูบเงินและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ส่วนอาชีพจริงคือสาวเชียร์เบียร์ ซึ่งผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาลจริงๆ ต่างรับไม่ได้กับพฤติกรรมดังกล่าว

รายการโหนกระแสวันที่ 10 มิ.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ มะปราง (นามสมมติ) พยาบาลซึ่งออกมาแฉการ์ตูน , สมพร พฤกษ์ทวีศักดิ์ หัวหน้าพยาบาล รพ.พระนั่งเกล้า และ ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

มะปรางออกมาพูดเรื่องน้องการ์ตูนแรกๆ เลย ลองเล่าพฤติกรรมก่อน?
มะปราง : “ตอนแรกเล่นติ๊กต่อกแล้วเจอน้องค่ะ ทำไมน้องทำพฤติกรรมแปลกๆ แล้วมีชุดนึงที่สะดุดตา จับได้ คือน้องใส่ชุดผู้ช่วยพยาบาลแห่งหนึ่งค่ะ เป็นชุดสีฟ้า ซึ่งคือชุดอีอาร์ ซึ่งพวกหนูเคยทำแผนกอีอาร์ ซึ่งคือแผนกฉุกเฉินมาก่อน ถ้าเป็นเนิร์สเขาจะเขียนคำว่าเนิร์สที่หน้าอก แต่น้องเขาเขียนแฮชแท็กว่าพยาบาลน่ารัก ก็เลยไปเมนต์บอกว่าถ้าน้องเป็นพยาบาลไม่ควรใส่ชุดแบบนี้นะ เดี๋ยวเขาจะมองว่าน้องเป็นผู้ช่วยนะคะ ถ้าเป็นพยาบาลจริงมีใบประกอบมั้ย จบสถาบันไหน ตอนแรกเมนต์กลับมาว่าเสือกแล้วลบไป พอลบเสร็จก็ยังเจอน้องมาเต้น ก็บอกว่าตัวเอง ถ้าไม่ได้จบพยาบาลอย่าใส่ชุดแบบน้ เพราะทำให้พยาบาลเสื่อมเสีย”

ตอนนั้นรู้ว่าไม่ใช่ของจริง?
มะปราง : “รู้ค่ะ เพราะของจริงไม่น่าเป็นแบบนี้”

หลังจากนั้น?
มะปราง : “เขาก็บล็อกเลยค่ะ ตอนนั้นเจอในเฟซก็ไปแอด เขาไม่รับเป็นเพื่อนนะคะ แต่ไม่ได้ปิดกั้น ก็เลยเห็น สักพักเขาคงจำหนูได้ก็บล็อกหนูอีก สักพักเห็นโพสต์น้องบุ๋มบิ๋ม แชร์มา”

คุณเตือนเขาก่อนบุ๋มบิ๋ม?
มะปราง : “บุ๋มบิ๋มเตือนก่อนค่ะ ตอนแรกหนูหาเขาไม่เจอเลย ทีนี้บุ๋มบิ๋แชร์มาเรื่อยๆ ก็เฮ้ย คนนี้นี่นา พอย้อนถามกลับไป เขาบอกคนนี้แสบมาก เคยมีคนเตือนแล้วระวังโดนด่านะ หลังจากนั้นพอเห็นคลิปนี้ก็มีหลายๆ อย่างที่เขาไปทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมเป็นพยาบาลวิชาชีพ”

เช่นอะไร?
มะปราง : “เช่นพูดเหมือนไปหลอกเงิน ตอนแรกเขาบอกอยู่รพ. เปาโล เกษตรนวมินทร์ แต่ลบเมนต์ไปแล้ว หลังจากนั้นบอกว่าจบม.คริสเตียนแล้วก็ลบไป ทีนี้ก็บล็อก หนูก็เจออีกทีที่บุ๋มบิ๋มแชร์ เราก็แชร์ต่อ บอกว่าให้ระวัง เขาไม่ใช่พยาบาลตัวจริงนะ เผือเขาไปหลอกใครอีก พอแชร์ไป ก็มีใครไมรู้ต่างๆ นานาทักมาหาหนู และพฤติกรรมเขาก็เริ่มทำให้วิชาชีพเสื่อมลง เช่นไปบอกให้ผู้ชายเลิกกับเมีย”

รู้ได้ไง?
มะปราง : “ผู้หญิงที่ถูกการ์ตูนจะแย่งสามี เขาอินบ็อกซ์มาหาหนู เราก็เลยคิดว่าเฮ้ย ดูอลังการ ผู้หญิงคนนี้ดูน่าติดตาม ก็เลยตามไปเรื่อยๆ แล้วพีคตรงที่หนูหาเชื่อเฟซเขานี่แหละ เขาบล็อกหนูแล้ว หนูก็พยายามหาๆ แล้วไปเจออีกเฟซเป็นรูปเชียร์เบียร์ ก็รู้สึกว่าไม่ใช่แล้วนะ แล้วก็สอดคล้องกับตอนที่เขายังยืนยันเป็นพยาบาล ถ้าเป็นพยาบาลเรียนยังไง งงมากงงใจ หนูเทียบเลย มันระบุเป็นวันที่อยู่แล้วที่รูป ก่อนติดโควิด หนูเคยเจอเขาใส่ชุดผู้ช่วยสีฟ้าก่อนจับได้ หนูก็งง เอา ปีที่แล้วเป็นเชียร์เบียร์ กลางๆ ปีเป็นแอร์รถทัวร์ ต่อมาเป็นผู้ช่วยพยาบาล หลังจากนั้นมาก็เริ่มเป็นพยาบาลเลยหลังโควิดก็เป็นพยาบาลเลย”

“แล้วพีคสุดตรงที่หนูเล่นติ๊กต่อกอยู่เหมือนเดิม มีผู้ชายคนนึงทักมาหาว่าเขาโดนการ์ตูนหลอกว่าเป็นพยาบาล คบกัน เขาเรียกร้องถ้าไปเที่ยวด้วยกัน ถ้าผู้ชายจับแขนเขาแรงๆ แหวนเขาหักก็เรียกเงินหมื่นนึงเป็นค่าแหวน ผู้ชายก็ให้ หลังจากนั้นหนูก็บอกว่าเขาไม่ใช่พยาบาลจริง เขาก็อินบ็อกซ์กลับมา หนูเลยบอกว่าถ้าเขาไม่ได้เป็นพยาบาลจริงไปบอกเขาหน่อยนะ อย่าทำแบบนี้ แล้วมีคนอินบ็อกซ์มาบอกว่านี่เล็กน้อยมาก เหตุการณ์จริงๆ คือน้องชายพี่เอง โดนไปคร่าวๆ 4-5 แสน เป็นเงินจริง 3 แสนและรถคันนึง”

ถึงขั้นแต่งงานมั้ยหรือเป็นแฟนเฉยๆ
มะปราง : “น่าจะเป็นแฟนค่ะ เพราะพี่เขาบอกว่าคบไป 6 เดือนแล้วหลอก เหมือนคบกันแล้วพาน้องหายไปเลย ไม่ให้ติดต่อที่บ้าน แล้วพอเงินหมด น้องชายก็ซมซานกลับบ้าน วิธีการก็น่าจะหลอกให้รัก แต่หนูไม่รู้ว่าแบบไหน”

หลายคนมั้ยที่โดนแบบนี้?
มะปราง : “เขาบอกหลายคน แต่ข้อเท็จจริงต้องรอน้องแถลงข่าว แต่มีคนอินบ็อกซ์มาเยอะ ก็ไม่เข้าใจทำไมพยาบาลต้องคู่ทหาร ตำรวจ เป็นค่านิยมผิดๆ หรือเปล่าไม่แน่ใจ จุดพีคสุดตรงที่เห็นน้องเขาถ่ายพรีเวดดิ้งกับพี่ตำรวจ มีอันที่เป็นคลิปวิดีโอ เฮ้ย น้องคนนี้เล่นแรงจัง ไม่ใช่พยาบาลแล้วไปแต่งตัวเป็นพยาบาลได้ยังไง”

พี่สมพร แบบนี้แต่งตัวถูกต้องมั้ย?
สมพร : “อันนี้เห็นไม่ทั้งหมดนะคะ แต่ถ้าชุดพิธีการคือแขนยาว ใช้กรณีงานพิธีจริงๆ และต้องใส่ถุงน่องสีขาว อันนี้ไม่ครบชุดค่ะ”

ถ้าคนไม่ได้เป็นพยาบาล อยากแต่งงาน พรีเวดดิ้งเป็นชุดพยาบาล ได้มั้ย?
สมพร : “ไม่ได้ค่ะ ชุดเครื่องแบบพยาบาล เป็นเครื่องแบบที่มีการรับรองจากสภาการพยาบาล ว่าเป็นเครื่องแบบวิชาชีพ เอาไปถ่ายเล่น แฟชั่นไม่ได้ ถึงแม้เป็นพยาบาลจริงๆ การที่ใส่เครื่องแบบไปทำอะไรที่ไม่เหมาะสมก็ไม่ได้ ยิ่งไม่ใช่พยาบาลแล้วไปใส่ก็ยิ่งกว่า”

ถ้าเป็นพยาบาลแล้วใส่ไปถ่ายพรีเวดดิ้งได้มั้ย?
สมพร : “ต้องดูความเหมาะสมว่าจริงๆ แล้วมีชุดพยาบาลไว้เพื่ออะไร เป็นชุดของการทำวิชาชีพพยาบาลเพื่อบ่งบอกว่านี่คือวิชาชีพพยาบาล ที่แตกต่างจากวิชาชีพอื่นๆ แต่การมีเครื่องแบบไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นพยาบาล ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ว่าผ่านใบประกอบหรือเปล่า ได้ขึ้นทะเบียนกับสภาพยาบาลมั้ย ต้องมีบัตรสมาชิกของสภาพยาบาล”

อยู่ในสายกับน้องเอ เพื่อนสนิทการ์ตูน น้องสนิทมากมั้ย?
เอ : “ไม่ได้สนิทมาก รู้จักช่วงปี 62 รู้ว่านางทำอาชีพอะไร ตอนนั้นน้องบอกว่าน้องทำธุรการโรงเบียร์ ที่นวนครค่ะ”

เขาเป็นพยาบาลหรือเปล่า?
เอ : “ช่วงนั้นไม่ได้เป็นค่ะ เชียร์เบียร์อย่างเดียว”

คุณรู้เรื่องที่การ์ตูนไปแต่งชุดพยาบาลไปหลอกชายหนุ่มในเครื่องแบบ เช่น ทหาร ตำรวจมั้ย?
เอ : “พอรู้ค่ะ หนูติดตามน้องในติ๊กต๊อก ก็เห็นอยู่ค่ะ ไม่ได้ถามอะไรมาก แต่พอในเฟซเห็นน้องถ่ายรูปกับตำรวจค่ะ”


ครั้งนึงเขาทะเลาะกับทหารแล้วโทรให้คุณช่วยเคลียร์?
เอ : “ค่ะ เขาบอกเขาทะเลาะกับแฟน เขาจะออกไปนั่งร้านเบียร์ กินเบียร์ ทีนี้หนูเป็นคนไม่กิน ก็ห่วงน้องก็เลยออกไปนั่งเป็นเพื่อน ประมาณห้าทุ่ม เดือน 11 ปี 62”

ตอนนั้นเขาแต่งงานมั้ย?
เอ : “ตอนนั้นเขาจดทะเบียนกับคนเก่า ไม่ใช่คนที่ทะเลาะกันค่ะ”

สรุปชายคนนั้นเป็นทหาร ไม่ใช่คนปัจุบัน เขาแต่งงานกันมั้ย?
เอ : “เขาจดทะเบียนกับคนเป็นทหาร ไม่ใช่คนปัจจุบัน”

เขามีลูกด้วยกันมั้ย?
เอ : “มีลูก แต่ไม่แน่ใจว่าพ่อของเด็กเป็นคนนี้หรือเปล่า”

อยากบอกอะไรการ์ตูน?
เอ : “อยากให้น้องออกมาขอโทษ ยอมรับผิด น้องทำไปก็ผิดอยู่ดี น้องไม่ได้เป็นจริงๆ หนูก็สงสารน้องนะที่เป็นแบบนี้”

ตอนนี้ติดต่อน้องได้มั้ย?
เอ : “ไม่ได้ค่ะ น้องบล็อกเฟซหนู เพราะหนูไปถามว่าน้องเป็นพยาบาลจบจากที่ไหนเขาบล็อกเฟซเลย”

เรื่องเริ่มจะบานปลาย การ์ตูนพูดในติ๊กต่อกบอกตัวเองทำงานอยู่รพ.พระนั่งเกล้า เรียนจบวิทยาลัยพยาบาล นนทบุรี สิ่งที่พูดมัดตัวเองเลยทันที พี่สมพรจะดำเนินการยังไง มีตัวตนมั้ย?
สมพร : “เราได้ตามและตรวจสอบ จริงๆ ในฐานะหัวหน้าพยาบาล เราจะรู้ชื่อพยาบาลของเราทั้งหมดว่ามีใครบ้าง แต่ละปีรับมากี่คนและยังไง ก็คือไม่มี พอไม่มีเราก็สอบถามไปที่วิทยาลัยพยาบาล นนทบุรี เพราะเขาอ้างที่นั่นด้วย ให้อาจารย์ดูว่าน้องคนนี้จบที่นี่หรือเปล่า แต่ไม่ได้ทำงานที่รพ.พระนั่งเกล้าจริงๆ ซึ่งไม่มีทั้งหลักสูตรพยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล เพราะวิทยาลัยเปิด 2 หลักสูตร”

สิ่งที่เธอพูดก็มัดตัวเองทันที เรื่องนี้พระนั่งเกล้าทำยังไง?
สมพร : “คือในส่วนพะนั่งเกล้า เรื่องความเสียหายกับผู้ใช้บริการไม่เจอเพราะไม่ได้ปฏิบัติงานจริงที่นั่งเกล้า แต่เสียในเรื่องชื่อเสียงและภาพลักษณ์องค์กร เพราะแอบอ้างว่าทำงานและเป็นบุคลากรที่นั่งเกล้า ส่วนวิชาชีพถึงแม้ไม่ได้ทำงานที่พระนั่งเกล้าแต่เอาวิชาชีพมาแอบอ้างทำสิ่งไม่เหมาะสม ไม่สมควร ก็เป็นสิ่งที่ต้องดูแลตรงนี้เหมือนกัน ไม่ว่าเป็นพยาบาลที่ไหนก็ต้องออกมาปกป้องในส่วนตรงนี้ เพราะวิชาชีพพยาบาลไม่ใช่อยู่ๆ ใครเป็นวิชาชีพพยาบาล เอาชุดพยาบาลมาใช้ มันไม่ใช่ ทุกคนที่จบมาเบื้องต้น ยังไม่ได้ประกอบใบวิชาชีพ ถึงแม้ทำงานในรพ. ก็ได้ตำแหน่งวิชาการสาธารณสุข เมื่อไหร่ที่สอบผ่านใบประกอบวิชาชีพ มีบัตรสมาชิกสภาการพยาบาลเมื่อนั้นแหละถึงได้เป็นพยาบาลวิชาชีพ”

แจ้งความ?
สมพร : “ค่ะ แจ้งว่าบุคคลคนนี้ไม่ใช่บุคลากร รพ.พระนั่งเกล้า แจ้งแล้วค่ะ”

มะปรางรู้สึกยังไงที่การ์ตูนเอาชุดพยาบาลมาใส่และไปหลอกเขา?
มะปราง : “อยากบอกว่ามะปรางเป็นพยาบาลวิชาชีพคนหนึ่งที่ออกมาปกป้องพยาบาล ซึ่งไม่ใช่ใครจะเป็นได้ง่ายๆ ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นอตอน การปฏิบัติตัวก็ต้องให้เหมาะสม ส่วนน้องเขาออกมาจงใจทำลายชื่อเสียงพยาบาล ยอมรับไม่ได้จริงๆ”

ที่การ์ตูนรำอยู่เป็นชุดอะไร?
มะปราง : “ถ้าดูจริงๆ สีกระโปรงกับเสื้อไม่เท่ากัน สีคนละสี ส่วนใหญ่พยาบาลวิชาชีพ ไม่มีเวลามารำฟ้อนแบบนี้”

ใส่ชุดแล้วมารำได้มั้ย?
สมพร : “ไม่มีหรอกค่ะ”

ไม่เหมาะสมเหรอ?
มะปราง : “ไม่เหมาะสมค่ะ”

ถ้าคนบอกว่าไม่ใช่ชุดพยาบาล เป็นชุดสีขาวๆ เอามาใส่?
มะปราง : “มันมีที่เขาบอกว่าเขาเป็นพยาบาลวิชาชีพค่ะ”

ทนายเจมส์ ความผิดยังไง?
เจมส์ : “คือความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาก่อนนะครั การแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน เพราะข้าราชการพยาบาลถือเป็นเจ้าพนักงาน การแสดงตนต้องประกอบอีกอัน คือแสดงอย่างเจ้าพนักงาน กรณีนี้ยังไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา แต่การที่ผู้ที่ไม่ได้มีวิชาชีพพยาบาล แต่กระทำการพยาบาลหรือแสดงตนให้คนเข้าใจว่าเป็นพยาบาล พอยืนยันชัดเจนว่าเจตนาแรกที่ถายพรีเวดดิ้ง รำฟ้อน นี่เขาแสดงตนว่าเป็นพยาบาล อันนี้จะมีความผิด ตามพ.ร.บ. วิชาชีพการพยาบาลผดุงครรภ์ ปี 28 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท”

ลำพังใส่ชุดฟ้อนยังเอาผิดยาก แต่พอบอกเป็นพยาบาลมัดตัวเอง?
เจมส์ : “เท่ากับเจตนาชัดเจนว่าที่ฉันออกมาฟ้อนรำ ใส่ชุดพยาบาล ถ่ายพรีเวดดิ้ง ฉันแสดงตนเป็นพยาบาลแล้ว”

การ์ตูนบอกจะฟ้องกลับให้หมด เขาจะฟ้องมะปราง?
มะปราง : “ต้องเตรียมทนายแล้วค่ะ (หัวเราะ) เขาอัดคลิปด่ามาแล้ว เขายืนยันเป็นพยาบาลจริง จะเอาหลักฐานออกมา เขาด่าบุ๋มบิ๋มก่อนแล้วก็มีหนูด้วย เขาเป็นพยาบาลจริง เอกสารครบ จบที่นี่จริงๆ ถ้าเป็นพยาบาลจริงเขาจะเอาตีนฟาดหน้าเลย (หัวเราะ) คือมันฉุดไม่อยู่ เฮ้ย ไม่สำนึก เคยเตือนแล้วนะ พยาบาลไม่ได้จะเป็นง่ายๆ น้องปลอมก็คือปลอมค่ะ เขาบล็อกเราแต่ยังอัดคลิปด่า เพื่อนที่อยู่ในติ๊กต่อกส่งมาให้ดู ก็อยากให้ทุกคนตระหนักนิดนึง การเป็นดพยาบาวิชาชีพหรือจะลอกเลียนแบบวิชาชีพ พูดง่ายๆ ว่าอย่าหาทำค่ะ (หัวเราะ)”

กรณีเขาหลอกทหาร ตำรวจต่างๆ นานา ผิดมั้ย?
เจมส์ : “ดูภาพรวมๆ เขาน่าจะมีความผิด เพราะเจตนาที่เขาไปแต่งงานหรือคบแต่ละคน ดูแล้วเจตนาไม่ได้อยากคบหาตั้งแต่ต้น ไม่ได้มีเจตนาไปจดทะเบียนกับเขาหรอก แต่ทำไปเป็นวิธีการหลอกเพื่อใหได้มาซึ่งทรัพย์สิน เข้าข่ายฉ้อโกงได้ ถ้าหลายคนรวมตัวกันและแจ้งความ เป็นพยานให้กัน พูดถึงพฤติการณ์ที่การ์ตูนทำมา เช่น หลอกให้รักแล้วเรียกร้องทรัพย์สิน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อนแฉซ้ำ การ์ตูน เป็นสาวเชียร์เบียร์ พยาบาลจริงเคยเตือน-ไม่สำนึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง