กลุ่มชวดเงินเยียวยา 5 พันบุกคลังส่งท้าย ขู่ฟ้องศาลปกครองเอาผิด “อุตตม” หลังผ่านการตรวจสอบกี่รอบก็ยังไม่ได้รับเงิน ทั้งที่ได้รับผลกระทบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2563 เวลาประมาณ 11.00 น. ที่กระทรวงการคลัง มีกลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อนผลกระทบโควิด-19 กว่า 20 ราย รวมตัวมาชูป้ายร้องเรียน “เราถูกทิ้งกัน” พร้อมยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงกระทรวงการคลัง โดยร้องเรียนต่อนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท และไม่ได้รับความยุติธรรมจากกกระทรวงการคลังในการคัดกรองสิทธิ์ผู้ได้รับเงินเยียวยา

ทั้งนี้ กลุ่มที่มายื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าว เป็นกลุ่มที่ประกอบอาชีพอิสระ ค้าขายออนไลน์ ไม่ได้รับเงินเยียวยา โดยรวมตัวจากกลุ่มไลน์ “บุกคลังทวงสิทธิ์ฯ” ซึ่งส่วนใหญ่ได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์เราไม่ทิ้งกัน ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. แต่ไม่ผ่านสิทธิ์ และได้มีการยื่นทบทวนสิทธิ์ จนถึงไปยื่นร้องเรียนที่ธนาคาร ที่สิ้นสุดไปช่วงสิ้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะที่กระทรวงการคลัง แจ้งว่า จะโอนเงินกลุ่มสุดท้าย 9 ล้านคน ก็กังวลว่าจะไม่ได้สิทธิ์รับเงิน 15,000 บาท

หนึ่งในกลุ่มผู้มาร้องเรียนแจ้งว่า คลังแจ้งว่าเหลือกลุ่มตกหล่น 9 ล้านคน ประกอบด้วยกลุ่มประกันสังคม กลุ่มเปราะบาง กลุ่มบัตรคนจน และกลุ่มตกหล่น แต่ไม่ปรากฏว่ามีกลุ่มของตน เช่น ค้าขายออนไลน์ ทั้งๆที่ได้รับผลกระทบ เหมือนกัน ขณะที่บางรายเป็นเจ้าของกิจการ แต่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เห็นคนรอบข้างได้หมด แต่ต้องรอมากว่า 2 เดือน ใช้เอไอตรวจสอบก็ไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์ก็ไม่เคยมาพบ เป็นความเหลื่อมล้ำชัดเจน

“ตามที่คลังแจ้งว่า จะมีการเสนอรายชื่อผู้ได้รับเงินช่วยเหลือรอบสุดท้าย 9 ล้านคน และจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า เราก็จะรอดูว่า จะเยียวยากลุ่มเราไหม ถ้าไม่มีก็คงต้องรวมตัว ไปร้องเรียนที่ศาลปกครอง เผื่อเอาผิดกับผู้บริหารกระทรวงการคลัง”

สำหรับหนังสือเปิดผนึกที่มายื่นกระทรวงการคลัง มีเจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ลงมารับไว้ โดยมีสาระสำคัญคือ ปัจจุบันยังมีผู้ได้รับผลกระทบ แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ อยู่ 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่ถูกตัดสิทธิ์จากเอไอผิดพลาด ถูกระบุว่าเป็นเกษตรกร ค้าขายออนไลน์ ที่ไม่ได้รับผลกระทบ 2.กลุ่มทบทวนสิทธิ์ ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมา 3.กลุ่มเกษตรกรที่มีประกันสังคม ทำให้ไม่ได้สิทธิ์ และ 4.กลุ่มค้าขายออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้ขายอาหาร ซึ่งได้รับผลกระทบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน