ผุดคอนโดหรูห้องละล้าน ให้ขรก.รายได้น้อยผ่อน 3,900 ต่อเดือน เช่าซื้อระยะยาว 30 ปี ขนาด 40 ตารางเมตร ย่านสุขุมวิท-เพชรบุรี-พระราม 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย. นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) สำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยของข้าราชการทั่วประเทศ เพื่อสร้างคอนโดมีเนียมราคาถูก 10,000 หน่วย ให้ข้าราชการที่มีรายได้น้อย 15,000-16,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป

ได้เช่าซื้อระยะยาว 30 ปี ในราคา 999,999 บาท และผ่อนเพียงเดือนละ 3,900 บาท สำหรับคอนโดมีเนียมขนาด 40 ตารางเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้นจะดำเนินการในระยะแรก 12 อาคาร เช่น ในกทม.ประกอบด้วย สุขุมวิท พระราม 3 และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ที่จ.นนทบุรี และจ.อุดรธานี เป็นต้น คาดจะเริ่มก่อสร้างอาคารแรกได้ในปลายเดือนก.ค.นี้ โดยเป็นอาคาร 7 ชั้น จำนวน 76 หน่วย เพราะไม่ต้องศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) แต่หลังจากนั้นจะสร้างคอนโดมีเนียมสูงกว่า 10 ชั้นขึ้นไป

นายยุทธนา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือของ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย กรมธนารักษ์ จะหาพื้นที่ราชพัสดุที่ทำเลดี เหมาะสำหรับการเดินทางมาทำงานของข้าราชการประมาณที่ละ 1-2 ไร่ มาให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ก่อสร้าง โดยไม่ต้องเปิดประมูล และธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3% ให้ทั้งผู้ประกอบการสร้างและข้าราชการ โดยให้กพ.เป็นผู้ร่วมพิจารณาหาผู้มีสิทธิ์เช่าซื้อในแต่ละโครงการ

“โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการให้ธพส.ทำโดยตรง โดยไม่ต้องเปิดประมูล ซึ่งเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จดีกว่าโครงการที่ผ่านมา เนื่องจากกรมได้คัดเลือกทำเลดีมาสร้าง รวมทั้งยังสามารถกำหนดคุณภาพของอาคารได้ดีกว่าการเปิดประมูล ที่แข่งขันประมูลราคาต่ำ แต่ไม่สามารถสร้างได้ตามเงื่อนไข

ขณะเดียวกันยังจะช่วยธพส.เพิ่มรายได้จากปกติที่ส่งเงินเข้ารัฐปีละ 100 ล้านบาท ให้เพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาทให้ได้ โดยการให้นำที่ราชพัสดุที่มีอยู่มาสร้างคอนโดให้ข้าราชการเช่าในราคาถูก รวมถึงให้นโยบายในการเพิ่มภารกิจให้ธพส. มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งในเฟสแรกจะสร้าง 12 อาคาร โดยให้กพ.เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม”นายยุทธนา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน