อธิบดีกรมทางหลวง เบรกสร้างศาลาพักผู้โดยสารทั่วไทย สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแบบ พร้อมสอบถามความต้องการ ปชช. ส่วนที่เป็นปัญหาให้ปรับแบบ ใหม่

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวงเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย รองอธิบดีกรมทางหลวง ฝ่ายก่อสร้างทำการสำรวจจุดจอดรอรถโดยสารทั่วประเทศไทยว่า จุดจอดรอตรงไหนมีปัญหาบ้าง หากพบว่าจุดใดมีปัญหา ไม่สามารถใช้ประโยชน์กันแดดกันฝนได้ ให้เร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ให้เหมาะสมและใช้งานได้ดีขึ้น โดยจะต้องมีการสอบถามความต้องการของชาวบ้านมาประกอบการพิจารณาด้วย โดยส่วนกลางจะทำการปรับแบบศาลาพักคอยให้เหมาะสม

ส่วนโครงการใดที่ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง ขอให้ชะลอโครงการไว้ก่อน เพื่อให้พิจารณาเลือก หรือ ปรับเปลี่ยนรูปแบบจุดจอดรอรถโดยสารให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และความต้องการประชาชน ซึ่งจะต้องพิจารณาทั้ง มิติของความปลอดภัยของประชาชน และผู้ใช้ทาง รวมทั้งประโยชน์การใช้งานและความต้องการของชาวบ้าน

นายอภิรัฐ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจศาลาพักผู้โดยสารทั่วไทย ว่าที่ใดมีปัญหาบ้าง คาดว่าวันศุกร์ที่19 มิ.ย. จะทราบว่ามีกี่แห่งที่ต้องดำเนินการ สำหรับศาลาพักผู้โดยสารที่มีปัญหาและเป็นข่าวเป็นศาลาที่มีความจำกัดในเรื่องของพื้นที่เขตทางเหลือน้อยจึงต้องก่อสร้างเป็นรูปแบบเพิง ซึ่งแตกต่างจากศาลาพักผู้โดยสารที่สร้างเป็นทรงจั่วหลังคาคลุม 4 เสาซึ่งต้องใช้พื้นที่ในการก่อสร้างจำนวนมาก

“ขณะนี้ได้สั่งการเร่งด่วนให้ทางหลวงแต่ละจังหวัดปรับแก้ไขแบบ ศาลาที่มีปัญหาทุกจุด โดยอาจจะต้องมีการปรับแบบเพิง โดยอาจจะต้องมีการทำกัดสาดด้านหน้า และด้านหลังเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถกันแดดกันฝน และเป็นประโยชน์ในการใช้งานได้จริง คาดว่าจะใช้เวลาในปรับแก้ไขไม่นาน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน