Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

สมชัย แฉคลิปก่อนเลือกตั้งลำปาง หัวคะแนนเดินแจกพูดชัดเบอร์ 1 นะ!

22 มิ.ย. 2563 - 18:09 น.

จากกรณีการเลือกตั้งซ่อม ที่ จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง อย่างไม่เป็นทางการ ประกอบด้วย 5 อำเภอ คือ อ.เกาะคา เสริมงาม สบปราบ เถิน และ อ.แม่พริก จ.ลำปาง จำนวน 29 ตำบล 291 หมู่บ้าน 386 หน่วยเลือกตั้ง ผลการนับคะแนนรวมอย่างไม่เป็นทางการ รวมแล้ว 5 อำเภอ นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐได้ 61,881 คะแนน ทำให้ชนะการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ได้โพสต์คลิปซึ่งพบว่าเป็นการตั้งกล้องถ่ายผู้หญิงคนหนึ่งขณะเดินเข้ามาในบ้านพร้อมกับส่งสิ่งของบางอย่างให้ผู้ถ่าย พร้อมกับบอกว่า "ฝากอันนี้ให้แม่ด้วย เบอร์ 1 นะ"

โดยนายสมชัย โพสต์ระบุว่า "กกต. ต้องไม่เร่งประกาศผลเลือกตั้งซ่อมลำปาง วันนี้ (22 มิ.ย.2563) ผมมีโอกาสได้พบกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ท่านเพิ่งกลับมาจาก จ.ลำปาง และนำหลักฐานต่างๆที่รวบรวมเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งมาให้ผมดูนับสิบชิ้น มีชิ้นหนึ่งเป็นคลิปการซื้อเสียงที่ผมบอกท่านไปว่า เป็นหลักฐานที่สามารถนำไปร้องคัดค้านการเลือกตั้งที่ กกต.จังหวัด และ กกต.กลางได้

คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 8.30 น. หนึ่งวันก่อนวันเลือกตั้ง เหตุเกิดที่หมู่ 11 ตำบลล้อมแรด อ.เถิน ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง มีหัวคะแนนนำเงิน 600 บาท โดยเย็บเป็นชุดๆ ละ 300 บาท นำมาให้ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว สามารถระบุชื่อของคนที่แจกเงินได้ และมีพยานที่พร้อมให้การกับเจ้าหน้าที่

กรณีดังกล่าว เป็นการกระทำผิดตาม พรบ.การเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (1) ที่ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใด ให้ เสนอให้ ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดที่คำนวณเป็นเงินได้ ซึ่งเป็นความผิดทั้งต่อผู้แจกเงินที่ต้องได้รับโทษตามมาตรา 158 คือจำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และ กกต.ต้องดำเนินการตามมาตรา 132 คือ หากมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีการกระทำอันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ก็สามารถให้ใบเหลือง ใบแดง หรือ ใบส้มแล้วแต่กรณีได้

ทราบมาว่า ในวันนี้จะมีการนำหลักฐานไปยื่นร้องคัดค้านการเลือกตั้งที่ สนง.กกต.จังหวัดลำปาง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ กกต.กลางสมควรมีการไต่สวนและสืบสวนข้อเท็จจริงว่ามีการซื้อเสียงเกิดขึ้นในพื้นที่จริงหรือไม่ ไม่ควรเร่งรีบประกาศผล ทั้งนี้เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม สมกับเจตนาที่ต้องการให้เกิดการปฏิรูปทางการเมืองอย่างแท้จริง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมชัย แฉคลิปก่อนเลือกตั้งลำปาง หัวคะแนนเดินแจกพูดชัดเบอร์ 1 นะ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง