ส.ค.เอาแน่! รัฐบาลเปิดรับต่างชาติบินเที่ยวไทย นำร่อง 3 จังหวัด 5 เกาะ ทั้งเกาะภูเก็ต เกาะพีพี เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า คาดยอดนักท่องเที่ยวทั้งปีไม่เกิน 10 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า คาดประเทศไทยจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไปให้เริ่มเข้ามาได้ตั้งแต่เดือนส.ค. เร็วกว่ากำหนดเดิมที่คาดไว้ประมาณเดือนก.ย.-ต.ค.2563 หลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัญญาณกระทรวงการท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในเดือนส.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและผู้ประกอบการท่องเที่ยวแล้ว ให้เตรียมความพร้อมเป็น 1 ใน 3 จังหวัดนำร่อง เนื่องจากภูเก็ตพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเทียบ สัดส่วนผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ภายในจังหวัดในเกณฑ์สูง ทำให้คาดว่าจะเกิดการยอมรับของคนในพื้นที่ และลดกระแสต่อต้านการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้มากกว่า

สำหรับจังหวัดที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวก่อน มีทั้งสิ้น 3 จังหวัด รวม 5 จุดหมาย ได้แก่ เกาะภูเก็ต เกาะพีพี จ.กระบี่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนเกณฑ์ในการเปิดรับอยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงสาธารณสุข แต่หลักการที่แน่ชัดแล้วคือ จะจัดสรรโควต้าจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไปในแต่ละพื้นที่ โดยคำนวณจากขีดความสามารถด้านการตรวจหาโควิด-19 และศักยภาพด้านสาธารณสุขเป็นหลัก

ส่วนการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวนั้น จะอนุญาตให้โดยสารเครื่องบินตรงสู่จุดหมายที่กำหนดเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องแวะพัก เพื่อเปลี่ยนเที่ยวบินในกรุงเทพฯ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากสนามบินมาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ

นายพิพิฒน์ กล่าวด้วยว่า แม้จะมีมาตรการผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่แนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างประเทศปีนี้ จะไม่เกิน 10 ล้านคน เนื่องจากไทยมียอดสะสมจากเดือนม.ค.-มี.ค.2563 ที่ 6.7 ล้านคน และในช่วง 3-4 เดือนที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในปีนี้ เป็นไปได้ยากที่มีชาวต่างชาติเข้ามาถึง 1.1 ล้านคนต่อเดือน เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านโควตาและพื้นที่ที่พร้อมรองรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน