Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ศาลสั่งคุก 3 เดือน แรงงานเล่นโดมิโน ฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ริบเงิน 20 แม่ลูกอ่อนโดนด้วย 

30 มิ.ย. 2563 - 23:13 น.

ศาลสั่งคุก 3 เดือน แรงงานเล่นโดมิโน ฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ริบเงิน 20 แม่ลูกอ่อนโดนด้วย

วันที่ 30 มิ.ย. ไอลอว์ ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนของแรงงานข้ามชาติ ว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 ศาลแขวงชลบุรี รับฟ้องคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยที่เป็นผู้ใช้แรงงานชาวพม่า 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นหญิงที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด ส่วนอีกคนเป็นหญิงแม่ลูกอ่อน

ในคำฟ้อง ที่อัยการยื่นฟ้องด้วยวาจาระบุว่า เหตุคดีนี้เกิดขึ้นระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ซึ่งประกาศตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 (ไอลอว์ - ความจริง คือ ประกาศวันที่ 26 มีนาคม) ก่อนที่หลังจากนั้นจะมีการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่อยมา และในขณะเกิดเหตุมีการบังคับใช้ข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯมาตรา 9 ฉบับที่ 1 ที่กำหนดห้ามไม่ให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 เวลา 22.30 น. (ไอลอว์ - ซึ่งไม่ใช่เวลาเคอร์ฟิว) จำเลยทั้งสี่คนได้ร่วมกันทำความผิดต่อกฎหมาย กล่าวคือ จำเลยทั้งสี่ร่วมกันล้อมวงเล่นการพนันแต้มต่อ (โดมิโน) อันเป็นการชุมนุม ทำกิจกรรม และมั่วสุมกัน ณ บริเวณหอพักแห่งหนึ่ง ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี อันเป็นสถานที่แออัดเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดยมิใช่การทำกิจกรรมภายในครอบครัวที่อยู่ในเคหสถานของตนเองหรือกิจกรรมของทางราชการ ซึ่งมีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลที่ปลอดภัย

จำเลยทั้งสี่ร่วมเล่นการพนัน ตามที่ระบุไว้ในบัญชี ก. อันดับ 7 ท้ายพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

พนักงานเจ้าหน้าที่จับจำเลยทั้งสี่ ได้พร้อมโดมิโน 29 ตัว เงินสด 20 บาท เสื่อน้ำมัน 1 ผืน อันเป็นทรัพย์สินที่จำเลยใช้เป็นเครื่องมืในการกระทำความผิด ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ

ในคำฟ้องยังระบุในช่วงท้ายด้วยว่า ขณะนี้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและเป็นอันตรายอย่างมากต่อชีวิตของผู้ได้รับเชื้อ การที่จำเลยมีเจตนาจงใจกระทำผิดคดีนี้โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบและไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม อันอาจส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป จึงขอให้ศาลได้ลงโทษจำเลยในสถานหนัก และไม่รอการลงโทษด้วย ในคำฟ้องยังขอให้ศาลริบของกลางและจ่ายเงินสินบนนำจับตามกฎหมายด้วย

ในวันเดียวกับที่รับฟ้อง ศาลพิพากษาว่า จำเลยทั้งสี่มีความผิดตามฟ้อง การกระทำของจำเลยทั้งสี่เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษฐานร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ห้ามมิให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด คงจำคุกคนละ 3 เดือน ฐานร่วมกันเล่นการพนันคงจำคุกคนละ 15 วัน รวมจำคุกคนละ 3 เดือน 15 วัน ให้ริบของกลาง

ทั้งนี้ ชาวพม่าที่ถูกจับกุมทั้งสี่คนถูกจับกุมและคุมขังที่สถานีตำรวจภูธรหนองขาม ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2563 จนกระทั่งถูกส่งตัวไปฟ้องและศาลพิพากษาในวันที่ 12 มิถุนายน 2563 โดยทั้งสี่คนรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาทุกชั้นของการดำเนินคดี หลังศาลพิพากษาองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือได้ช่วยยื่นขอประกันตัว ศาลให้ประกันตัวคนละ 10,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้จะยื่นอุทธรณ์ต่อไป เพื่อขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษสถานเบา

อ่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งคุก 3 เดือน แรงงานเล่นโดมิโน ฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ริบเงิน 20 แม่ลูกอ่อนโดนด้วย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง