ปลัดแม่ริมแฉอีก พิรุธบัญชีเงินบริจาค ฌอน จี้เข้าแจงใช้ไปล้านกว่า ไม่มาภายใน 17 ก.ค.หนักแน่ จ่อเอาผิดเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต ยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโอง

วันที่ 10 ก.ค. นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เผยถึงผลการตรวจสอบบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบัญชีที่เปิดรับบริจาคของฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชดังว่า พบข้อสงสัยหลายอย่างที่อาจเข้าข่ายความผิด โดยบัญชีดังกล่าวมีเงินคงค้างบัญชีที่ 90,286 บาท และนับตั้งแต่เปิดรับบริจาควันที่ 1 มี.ค.– 3 เม.ย. พบมีเงินเข้าบัญชี 5,960 ครั้ง ยอดเงินรวม 1,338,889 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบพบยอดถอนทั้งหมด 7 ครั้ง พบรายละเอียด 6 ครั้ง เป็นเงิน 1,200,000 บาท ในการถอนเงินที่พบ 4 ครั้งแรก เป็นวันที่ 3 และ 4 เม.ย. เป็นการโอนจ่ายบัตรเครดิต 4 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท รวม 200,000 บาท หลังจากนั้นวันที่ 7 เม.ย. โอนเข้าบัญชีของฌอน ในธนาคารไทยพาณิชย์ 2 ครั้ง ครั้งละ 5 แสนบาท รวม 1 ล้านบาท

การถอนและโอนเงินทั้งหมด เกินยอดคงค้างเดิมในบัญชีที่มีอยู่ 90,286 บาท ทำให้ต้องตรวจสอบว่าเงินส่วนเกินที่นำไปใช้ เป็นการนำไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของการเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่าหรือไม่ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบการโอนเงินช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือดำเนินการจัดซื้อสิ่งของเพื่อช่วยดับไฟป่า มีเพียงการจัดซื้อหน้ากากอนามัย 224,998 บาท ในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านพ้นวิกฤตไฟป่าไปแล้ว

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า ฌอนต้องเข้ามาชี้แจงให้ได้ว่าเงินที่นำไปใช้กว่า 1.1 ล้าน เอาไปทำอะไร มีหลักฐานแสดงหรือไม่ หากอธิบายไม่ได้อาจเข้าข่ายยักยอกเงินของประชาชน เพราะผู้บริจาคโอนให้เพื่อให้ไปช่วยไฟป่า ไม่สามารถนำไปใช้ได้ตามอำเภอใจ

ซึ่งในที่สุดหากฌอนไม่มาพบหรือส่งตัวแทนชี้แจง ตามกำหนดเวลาที่ให้ไว้ในวันที่ 17 ก.ค. อำเภอแม่ริมเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เนื่องจากเป็นท้องที่เกิดเหตุ ทั้งข้อหาเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต ยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโอง ซึ่งเอกสารบัญชีธนาคารจะถือว่าเป็นเอกสารที่ปรากฏต่อเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งการแจ้งความเป็นความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ที่เรียกร้องให้ดำนินคดีไม่ให้เป็นตัวอย่าง

อ่านข่าว ส่งหนังสือถึงบ้าน ขีดเส้น ‘ฌอน’ ให้ปากคำ 6 ก.ค.นี้ ไม่มาเอาผิดขั้นเด็ดขาด

อ่านข่าว ตม.สะกดรอย ‘ฌอน’ หลังข่าวเผ่นนอก ผู้การฯเชียงใหม่ไม่รู้เงินบริจาคทะลุ50ล้าน

อ่านข่าว ด่วน! ฌอน โผล่แล้ว อัดคลิปแจงเงินบริจาค ไม่ใช่แค่ 8 แสนบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน