ปลัดแม่ริมแฉอีก พิรุธบัญชีเงินบริจาค ฌอน จี้เข้าแจงใช้ไปล้านกว่า ไม่มาหนักแน่

10 ก.ค. 2563 - 13:51 น.

ปลัดแม่ริมแฉอีก พิรุธบัญชีเงินบริจาค ฌอน จี้เข้าแจงใช้ไปล้านกว่า ไม่มาภายใน 17 ก.ค.หนักแน่ จ่อเอาผิดเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต ยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ค. นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เผยถึงผลการตรวจสอบบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบัญชีที่เปิดรับบริจาคของฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชดังว่า พบข้อสงสัยหลายอย่างที่อาจเข้าข่ายความผิด โดยบัญชีดังกล่าวมีเงินคงค้างบัญชีที่ 90,286 บาท และนับตั้งแต่เปิดรับบริจาควันที่ 1 มี.ค.– 3 เม.ย. พบมีเงินเข้าบัญชี 5,960 ครั้ง ยอดเงินรวม 1,338,889 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบพบยอดถอนทั้งหมด 7 ครั้ง พบรายละเอียด 6 ครั้ง เป็นเงิน 1,200,000 บาท ในการถอนเงินที่พบ 4 ครั้งแรก เป็นวันที่ 3 และ 4 เม.ย. เป็นการโอนจ่ายบัตรเครดิต 4 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท รวม 200,000 บาท หลังจากนั้นวันที่ 7 เม.ย. โอนเข้าบัญชีของฌอน ในธนาคารไทยพาณิชย์ 2 ครั้ง ครั้งละ 5 แสนบาท รวม 1 ล้านบาท

การถอนและโอนเงินทั้งหมด เกินยอดคงค้างเดิมในบัญชีที่มีอยู่ 90,286 บาท ทำให้ต้องตรวจสอบว่าเงินส่วนเกินที่นำไปใช้ เป็นการนำไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของการเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่าหรือไม่ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบการโอนเงินช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือดำเนินการจัดซื้อสิ่งของเพื่อช่วยดับไฟป่า มีเพียงการจัดซื้อหน้ากากอนามัย 224,998 บาท ในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านพ้นวิกฤตไฟป่าไปแล้ว

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า ฌอนต้องเข้ามาชี้แจงให้ได้ว่าเงินที่นำไปใช้กว่า 1.1 ล้าน เอาไปทำอะไร มีหลักฐานแสดงหรือไม่ หากอธิบายไม่ได้อาจเข้าข่ายยักยอกเงินของประชาชน เพราะผู้บริจาคโอนให้เพื่อให้ไปช่วยไฟป่า ไม่สามารถนำไปใช้ได้ตามอำเภอใจ


ซึ่งในที่สุดหากฌอนไม่มาพบหรือส่งตัวแทนชี้แจง ตามกำหนดเวลาที่ให้ไว้ในวันที่ 17 ก.ค. อำเภอแม่ริมเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เนื่องจากเป็นท้องที่เกิดเหตุ ทั้งข้อหาเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต ยักยอกทรัพย์ หรือฉ้อโอง ซึ่งเอกสารบัญชีธนาคารจะถือว่าเป็นเอกสารที่ปรากฏต่อเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งการแจ้งความเป็นความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ที่เรียกร้องให้ดำนินคดีไม่ให้เป็นตัวอย่าง

อ่านข่าว ส่งหนังสือถึงบ้าน ขีดเส้น ‘ฌอน’ ให้ปากคำ 6 ก.ค.นี้ ไม่มาเอาผิดขั้นเด็ดขาด

อ่านข่าว ตม.สะกดรอย ‘ฌอน’ หลังข่าวเผ่นนอก ผู้การฯเชียงใหม่ไม่รู้เงินบริจาคทะลุ50ล้าน

อ่านข่าว ด่วน! ฌอน โผล่แล้ว อัดคลิปแจงเงินบริจาค ไม่ใช่แค่ 8 แสนบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัดแม่ริมแฉอีก พิรุธบัญชีเงินบริจาค ฌอน จี้เข้าแจงใช้ไปล้านกว่า ไม่มาหนักแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง