Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ผู้ว่าโคราช ลุยเอง จี้ช่องส่องผี ลบคลิปหมิ่นย่าโม ออกจากยูทูบ-ออนไลน์

13 ก.ค. 2563 - 11:28 น.

ผู้ว่าโคราช ลุยเอง จี้ช่องส่องผี ลบคลิปหมิ่นย่าโม ออกจากยูทูบ-ออนไลน์

วันที่ 13 ก.ค. ที่โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีของรายการช่องส่องผี ที่ลบหลู่ครอบครัวของท้าวสุรนารี หรือย่าโม นั้น ตนได้รับการติดต่อจากนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย ผู้จัดรายการนี้แล้ว และทราบว่าทางรายการเองก็เข้าใจถึงความรู้สึกของชาว จ.นครราชสีมา และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ดังนั้นทางรายการจึงติดต่อมาเพื่อที่จะพาทีมงานรายการช่องส่องผี มาประกอบพิธีขอขมาต่อย่าโม ปลัดทองคำ และย่าบุญเหลือ ในวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2563 นี้ ส่วนเวลาใดนั้นจะนัดกันอีกครั้ง เพราะตนเองบอกกับทีมงานรายการว่า จะขอหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงพิธีกรรมขอขมาที่ถูกต้องตามประเพณี และขอขอบคุณไปทางรายการที่ไม่ปล่อยให้ปัญหานี้ยืดเยื้อนาน ปัญหาจะได้จบด้วยความเรียบร้อยและมีความสมานฉันท์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) ตนเองได้นัดวัฒนธรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือในเรื่องพิธีกรรมการขอขมาว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะเหมาะสม และถูกต้องเป็นที่พึงพอใจของประชาชนชาวโคราชทุกคน ส่วนในวันที่ทางทีมงานมาขอขมาบางคนเป็นห่วงว่าอาจจะมีประชาชนบางส่วนที่ไม่พอใจมาก่อเหตุความวุ่นวายนั้น ตนเองคิดว่าประชาชนชาว จ.นครราชสีมา มีวุฒิภาวะพอ และตนเองก็จะรีบชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าการมาครั้งนี้เพื่อทำพิธีขอขมาลาโทษ ซึ่งพี่น้องประชาชนเอาก็ไม่น่าจะมาก่อความวุ่นวายใดๆ โคราชเป็นเมืองสงบอยู่แล้ว วันนี้ผู้รับผิดชอบรายการก็รู้สึกสำนึกผิดไปแล้ว
ส่วนคลิปเจ้าปัญหาที่ยังเผยแพร่อยู่ในยูทูปนั้น ตนเองก็จะได้ขอความร่วมมือกับทางรายการให้นำออกเสีย เพราะถ้าปล่อยให้เผยแพร่อยู่ก็จะยิ่งทำให้เกิดการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของย่าโม เสื่อมเสียไปอีกอย่างต่อเนื่อง และจะประสานไปยัง กสทช.ที่ดูแลเรื่องสื่อต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ ให้เป็นผู้ติดตามเรื่องการนำคลิปนี้ออกไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงประวัติศาสตร์ในอนาคตต่อไป

ส่วนหลังจากนี้ไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการควบคุมรายการลักษณะนี้ เพราะในอดีตนั้นเราจะดูแลเข้มงวดเฉพาะรายการที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีการส่งข้อมูล วัตถุประสงค์ของรายการให้ทางกระทรวงวัฒนธรรมตรวจสอบดูก่อน จึงจะอนุญาตให้มาถ่ายทำตามวัด หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ได้

แต่ในส่วนรายการของคนไทย เราคิดว่าน่าจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไทยดีอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีการตรวจสอบก่อน ดังนั้นหลังจากนี้ไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะต้องไปปรึกษาหารือกันว่า ควรจะต้องมีการตรวจสอบรายการของคนไทยด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดการไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ ซ้ำรอยกับรายการนี้อีกในอนาคต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าโคราช ลุยเอง จี้ช่องส่องผี ลบคลิปหมิ่นย่าโม ออกจากยูทูบ-ออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง