มีมติปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร เดือนก.ย.-ธ.ค. ลงอีก 0.83 สตางค์ต่อหน่วย เหลือ 3.63 บาทต่อหน่วย หลังราคาก๊าซธรรมชาติลดลง

วันที่ 16 ก.ค. นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ.มีมติปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับเรียกเก็บงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 ลงอีก 0.83 สตางค์ต่อหน่วย หรือทำให้ค่าเอฟทีอยู่ที่ -12.43 สตางค์ต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ -11.60 สตางค์ต่อหน่วย

ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บในบิลค่าไฟของประชาชนในเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 ปรับลดเฉลี่ยที่ 3.63 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบัน 3.64 บาทต่อหน่วย ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติที่ลดลงก่อนหน้านี้ส่งผลต่องวดปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“แม้ภาวะราคาเชื้อเพลิงจะลดลงตามทิศทางราคาน้ำมันตลาดโลก ทำให้สามารถปรับลดค่าเอฟทีได้ แต่ กกพ.ยังคงต้องประเมินปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้น ยังคงเป็นแรงกดดันให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จึงยังไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้ชัดเจน อาจเป็นปัจจัยลบและเป็นภาระต่อการประมาณการค่าเอฟทีในงวดถัดไป”

สำหรับปัจจัยในการพิจารณาค่าเอฟทีงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 อาทิ สถานการณ์ราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า เฉลี่ยแต่ละประเภทลดลงจากงวดที่ผ่านมา โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติที่ลดลงอยู่ที่ 221 บาทต่อล้านบีทียู จากก่อนหน้านี้ 263 บาทต่อล้านบีทียู อัตราแลกเปลี่ยนที่ประมาณการอ่อนค่าลงจากงวดก่อนหน้าอยู่ที่ 31.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่คาดการณ์ความต้องการพลังงานไฟฟ้าในงวดดังกล่าวจะอยู่ที่ 58,910 ล้านหน่วย ลดลง 15% จากงวดเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน