Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

สิระ จ่อเรียกช่องดัง ทำคดีน้องชมพู่ บานปลาย ซัดงบสอบสวนพุ่ง 2 ล้าน

16 ก.ค. 2563 - 18:47 น.

กมธ.กฎหมายฯ จ่อเชิญ “สื่อ” ชี้แจงกรณีเสนอข่าว “น้องชมพู่” ซ้ำจนท.ใช้งบทำคดีบานปลาย-ไม่เชิญหมอชันสูตรมาสอบสวน แย้มแม่อาจต้องรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี กมธ.เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาชี้แจงกรณีการสืบสวนคดีของน้องชมพู่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญประชาชนในพื้นที่มาสอบเกือบพันคน แต่พนักงานสอบสวนกลับไม่เชิญแพทย์ที่ชันสูตรศพน้องชมพู่มาสอบสวนเลย

ลักษณะคือไม่สืบจากศพแต่สืบจากปากชาวบ้าน แบบนี้ถือว่าพนักงานสอบสวนบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ ขณะที่ความเห็นของแพทย์ที่ชันสูตรศพน้องก็คลุมเครือมาก ไม่ได้พูดแทนผู้เสียชีวิตเลย ว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากสาเหตุอะไร คำว่ามีบาดแผล ทำไมถึงไม่ขยายความ

ตร.นำหลักฐานชี้แจงกมธ.

ตร.นำหลักฐานชี้แจงกมธ.วานนี้ (16ก.ค.)

นายสิระ กล่าวอีกว่า ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับทำคดีครั้งนี้ มีการเรียกชาวบ้านมาตรวจดีเอ็นเอกว่า 160 คน ค่าใช้จ่ายในการตรวจต่อคนคือ 5 พันบาท ทำให้เกิดการใช้งบประมาณทั้งหมดในการทำคดีนี้กว่า 2 ล้านบาท แม้แต่ผู้สื่อข่าวท่านก็ยังเรียกมาตรวจ ทั้งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต เพราะไปถึงที่เกิดเหตุหลังจากเสียชีวิตแล้ว การทำเช่นนี้ เป็นการใช้งบประมาณที่เกินความจำเป็นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 21 ก.ค. 63 ทางกมธ.จะลงไปที่สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เพื่อสอบถามชาวบ้านว่า มีใครถูกละเมิดจากเจ้าหน้าที่และสื่อบ้าง จากนั้นในวันพุธที่ 22 ก.ค. 63 จะเชิญผู้สื่อข่าว สมาคมผู้สื่อข่าว และบรรณาธิการข่าวของช่องอมรินทร์ และไทยรัฐทีวีมาชี้แจงว่า การนำเสนอข่าว เช่น การนำดีเอ็นเอของชาวบ้านมานำเสนอ หรือการเปิดเผยภาพหน้าตา เป็นการละเมิดสิทธิชาวบ้านหรือไม่ และทำให้เกิดความแตกแยกในชุมชนหรือไม่

นายสิระ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น กมธ.ทราบว่าน้องชมพู่มีสภาพขาดน้ำและอาหารแน่นอน ตามผลชันสูตร แต่จะเป็นใครหรือมีคนพาขึ้นไปหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องสอบสวน นอกจากนั้น ยังมีเรื่องพรบ.เด็ก ที่ผู้ปกครองของน้องชมพู่จะต้องรับผิดชอบในเรื่องการดูแลสวัสดิภาพของเด็กหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิระ จ่อเรียกช่องดัง ทำคดีน้องชมพู่ บานปลาย ซัดงบสอบสวนพุ่ง 2 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง