Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

‘หมอเทพพนม’ บุคคลในภาพเข้าเฝ้าฯ ในหลวงร.10 ตรัสอยากให้คนไทยมีสุขภาพดีทั้งกาย-ใจ

25 ก.ค. 2560 - 16:49 น.

จากกรณีที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ดำเนินการตามหาบุคคลในภาพพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาวันที่ 28 ก.ค.2560 และเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าในด้านต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้เป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทย และต่างประเทศ และเพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ตลอดจนประชาชน เยาวชนรับรู้ และน้อมนำพระราชดำรัส และพระจริยวัตรไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและพัฒนาประเทศต่อไป เช่น พระราชกรณียกิจในด้านศิลปวัฒนธรรม การศึกษา การพระศาสนา การเกษตร การแพทย์ และการสาธารณสุข การทหาร ฯลฯ จำนวน 10 ภาพนั้น อ่านข่าว วธ.ตามหาบุคคลใน 10 ภาพถวายงาน ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ เฉลิมพระเกียรติฯ 28 ก.ค.

รศ.ดร.นพ.เทพนม เมืองแมน (แฟ้มภาพ)

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบบุคคลในภาพที่ 2 ในการตามหาบุคคลในภาพพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยภาพที่ 2 นั้นเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2528 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิดอาคารศูนย์ฝึกอบรม และพัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานอาเซียน ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ตำบลศาลายา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม และทอดพระเนตรนิทรรศการเกี่ยวกับสาธารณสุขมูลฐาน บุคคลในภาพคือ รศ.ดร.นพ.เทพนม เมืองแมน คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์และคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล

รศ.ดร.นพ.เทพนม กล่าวว่า ขณะนั้นตนและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมเฝ้ารับเสด็จ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีความสนใจพระราชหฤทัยในเรื่องการสาธารณสุขมาโดยตลอด เช่นเดียวกับพระราชบิดาและพระอัยกา โดยในหลวงร.10 มีความต้องการอยากให้ คนไทยมีสุขภาพดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ซึ่งตนได้เคยถวายงานรับใช้ทั้งในหลวงร.9 และในหลวงร.10 ตลอดจนพระบรมวงค์ศานุวงค์มาโดยตลอด ทั้งในเรื่องโครงการพระราชดำริ และการสาธารณสุข

ทั้งนี้ สวธ.จะจัดแถลงข่าวพร้อมเปิดตัวบุคคลในภาพ เพื่อให้แต่ละคนได้กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีโอกาสถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทตามพระราชกรณียกิจต่างๆ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและรับรู้ถึงพระจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ ในวันที่ 26 ก.ค. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอเทพพนม’ บุคคลในภาพเข้าเฝ้าฯ ในหลวงร.10 ตรัสอยากให้คนไทยมีสุขภาพดีทั้งกาย-ใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง