ที่ลานหน้าสถูปเจดีย์อัฐิอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและน.ส.บุญเหลือ วัดศาลาลอย อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนจากกำนันผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรีนครราชสีมาและประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานและสังเกตการณ์ 3 พิธีกรรายการช่องส่องผี ทำพิธีขอขมาย่าโมย่าบุญเหลือ

พิธีกรรายการช่องส่องผี นำโดย นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย น.ส.สุระประภา คำขจร หรือ อ.เรนนี่ และนายศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ หรือเจมส์ เดินทางมาตามนัดหมาย และเริ่มประกอบพิธีบวงสรวงขอขมา โดยมีพราหมณ์และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นครราชสีมา อ่านพิธีกรรม จากนั้นพิธีกรรานการช่องส่องผีทั้ง3คน ได้กล่าวคำขอขมาย่าโมและย่าบุญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ อ.เรนนี่ กำลังกล่าวคำขอขมานั้น ได้พูดชื่อจังหวัดผิด เป็นประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ก่อนที่จะกล่าวขอโทษและระบุว่า ตนเองไม่ถนัดเรื่องการอ่านนัก ก่อนที่ บ๊วย จะหันมาบอกว่า ไม่เป็นไรให้อ่านคำขอขมาต่อไป ท่ามกลางเสียงโห่ของประชาชนชาวโคราช ที่ไม่พอใจ โดยตลอดเวลาที่อ่านคำขอขมา อ.เรนนี่ พยายามใช้สำเนียงโคราชตลอดเวลา

ต่อมา ชัญญานุช สุรฉัตร กลุ่มสตรีรักย่าโม กล่าวว่า ชาวโคราชมีความประสงค์ให้ทีมงานทางช่องส่องผีมาขอขมาท้าวสุรนารี และย่าบุญเหลือ อยู่แล้ว ด้วยความที่ชาวโคราชให้ความเคารพนับถือย่าโมมายาวนาน เลยอยากให้ทีมงานทุกคนสำนึกจากใจ เพราะที่มีพื้นแผ่นดินผืนนี้ได้เพราะย่าโม แต่สิ่งที่นำเสนอนั้นชาวโคราชรับรู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องจริง แม้ทางรายการจะบอกว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่แต่งขึ้นมา แต่การไปพาดพิงประวัติศาสตร์ดังกล่าว มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น

ในฐานะตัวแทนกลุ่มสตรีคนรักย่าโมก็ได้เกณฑ์คนจำนวนหนึ่งมาร่วมเป็นสักขีพยาน และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาก็มีความประสงค์ อยากให้เรื่องราวจบด้วยความสงบเรียบร้อย เลยอยากให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายลงโทษ แต่ในส่วนด้านจิตใจ ตนเชื่อว่าย่าโมรับรู้ และเห็นความตั้งใจ ของทีมงานทุกคน ซึ่งตอนนี้ทางช่องส่องผีได้บอกกับทีมงานไว้ว่าจะลบคลิปทั้งหมด เลยอยากฝากให้ทางทีมงานสร้างรายการในทางที่สร้างสรรค์

โดยกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า อาจารย์เรนนี่ที่กล่าวว่าตนเป็นชาวโคราช แต่พูดชื่อจังหวัดผิด คาดว่าเป็นความพยายามพูดให้ได้ตามสำเนียงโคราชมากกว่า เพราะคนโคราชฟังแล้วก็รู้ว่านั่นไม่ใช่สำเนียงโคราชแต่อย่างใด ก็อยากฝากให้เป็นข้อคิดกับการทำรายการ อย่าให้การดูหมิ่น การทำร้ายเกิดขึ้นอีก

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน