สพฐ.กำชับโรงเรียน ดูแลครูระวังปม บูลลี่เด็ก-ตัดผม-โพสต์โซเชียล

21 ก.ค. 2563 - 15:50 น.

สพฐ.กำชับโรงเรียน ดูแลครูระวังปม บูลลี่เด็ก-ตัดผม-โพสต์โซเชียล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ค. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมเน้นย้ำ แนวทางการดำเนินการในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1 ในปีการศึกษา 2563 โดยเฉพาะ การบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวัน แก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ การลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุ และปัญหายาเสพติด

โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสื่อสารให้ชัดเจน ว่าจะไม่ยอมให้เกิดปัญหาการทุจริตเงินอาหารกลางวันเด็ก เป็นสิ่งที่สพฐ. รับไม่ได้ เพราะต้องการให้เด็กได้รับประทานอาหารกลางวันอย่างครบถ้วนอย่างถูกสุขอนามัย ส่วนปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งยังเกิดขึ้นอยู่นั้น ยอมรับว่าสพฐ. มีความไม่สบายใจ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างใกล้ชิด พิจารณาตามกระบวนการอย่างเด็ดขาดทั้งทางวินัยและทางอาญา โดยต้องไม่ให้เด็กได้รับผลกระทบทางจิตใจ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาการลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุ นั้น พบว่า การทำโทษด้วยการตีเด็กหรือทำร้ายเด็กมีความลดน้อยลง แต่สิ่งที่พบเพิ่มขึ้น คือการบูลลี่ กระทำในส่งที่กระทบต่อจิตใจของเด็ก เช่นการตัดผมนักเรียน ซึ่งตนได้ให้นโยบาย ให้โรงเรียนจัดทำระเบียบทรงผมให้สอดคล้องกับ ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563


รวมถึงให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องการโพสต์ข้อความทางโซเชียล ที่ต้องระมัดระวัง ส่วนเรื่องปัญหายาเสพติด สพฐ. ค่อนข้างกังวลใจ ได้กำชับให้ผู้บริหารโรงเรียนคอยสอดส่องดูแล รวมถึงดูพฤติกรรมครู อย่าให้มีการค้าหรือเสพยาเสพติดเสียเอง เพราะครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียน

“ส่วนการเปิดเทอม ภาพรวมกว่า 22 วันที่ผ่านมา ถือว่าโรงเรียนและเขตพื้นที่ฯ แต่ละแห่งทำได้ดีมาก มีความเข้มข้น และมีการเคร่งครัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 มีการเว้นระยะห่าง วัดอุณหภูมิ ให้เด็กสวมหน้ากากอนามัยยังอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ซึ่งอยากให้โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัย แต่เด็กก็อาจไปติดได้จากที่อื่น

ดังนั้นทางภาคสังคมก็ต้องให้ความร่วมมือ ดูแลความปลอดภัย อีกเรื่องที่สพฐ. และรัฐมนตรีว่าการศธ. ให้ความสำคัญ คือ การศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ต้องมีความหนักแน่น ในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ความมั่งคงของประเทศขณะนี้ต้องยึดโยง 3 สถาบันหลัก ฝากเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนร่วมกันจัดกิจกรรม สร้างความรัก สามัคคี และความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ”นายอำนาจกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สพฐ.กำชับโรงเรียน ดูแลครูระวังปม บูลลี่เด็ก-ตัดผม-โพสต์โซเชียล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง