เลขาฯมูลนิธิเมาไม่ขับ งัดหลักฐานเด็ด ผลแพทย์ยัน เจอโคเคนในตัวบอส อยู่วิทยา

27 ก.ค. 2563 - 18:18 น.

เลขาฯมูลนิธิเมาไม่ขับ งัดหลักฐานเด็ด ผลแพทย์ยัน เจอโคเคนในตัวบอส อยู่วิทยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในคดีขับรถหรูเฟอร์รารี่ พุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย.2555 อีกทั้งข้อหาอื่นๆ ในคดียังหมดอายุความ และมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนในสังคมเป็นอย่างมาก

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันที่ 27 ก.ค. นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ โพสต์ภาพเอกสารของสาขาวิชานิติเวชวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2555 โดยมีเนื้อหาระบุว่าสาขาวิชานิติเวชวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา ขอแจ้งเกี่ยวกับสารแปลกปลอม ที่พบในร่างกายของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ตามที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ขอทราบข้อมูลดังต่อไปนี้

1. Alprazolam (อัลพาโซแลม) เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 4 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทฯ โดยทางการแพทย์อาจใช้เป็นยานอนหลับหรือยาแก้โรคทางจิตประสาท และสามารถพบในปัสสาวะได้นานถึง 3-5 วัน หลังเสพ

2. Benzoyleegorine เป็นสารที่เกิดขึ้นในเลือด ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย (Metabolism) หลังจากการเสพ Cocaine (โคเคน) ซึ่ง Cocaine เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ โดย Cocaine ปกติจะไม่พบปนอยู่ในยาหรืออาหาร และสามารถอยู่ในเลือดได้นานถึง 18-28 ชั่วโมงหลังเสพ

3. Cocacthylene เป็นสารที่เกิดขึ้นในเลือด ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย (Metabolism) หลังจากการเสพ Cocaine ร่วมกับแอลกอฮอล์

4. Caffeine (คาเฟอีน) ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ และไม่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทฯ โดยเป็นสารที่พบได้ในชา กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำอัดลมชนิดน้ำดำ เป็นต้น และสามารถพบในปัสสาวะได้นานถึง 2-3 วัน หลังเสพ


จึงเรียนมาเพื่อทราบและแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบต่อไป

ลงชื่อ ผศ. พลอากาศตรี นายแพทย์ วิชาญ เบี้ยวนิ่ม

หัวหน้าสาขาวิชานิติเวชวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา

คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

นอกจากนี้เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับยังโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กอีกด้วยว่า หลักฐานชัดขนาดนี้ทำไมไม่ฟ้องเมาแล้วขับ

 


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯมูลนิธิเมาไม่ขับ งัดหลักฐานเด็ด ผลแพทย์ยัน เจอโคเคนในตัวบอส อยู่วิทยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง