Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

บก.ดัง เศร้าใจ รวมเล่มผลงาน หงา คาราวาน จนได้เป็นศิลปินแห่งชาติ สุดท้ายถูกลบด้วย_ีน

29 ก.ค. 2563 - 10:54 น.

บก.สำนักพิมพ์ดัง เศร้าใจ รวมเล่มผลงาน หงา คาราวาน จนได้เป็นศิลปินแห่งชาติ สุดท้ายถูกลบด้วย_ีน

วันที่ 29 ก.ค. เวียง-วชิระ บัวสนธ์ บก.สำนักพิมพ์สามัญชน โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงปมร้อน หงา คาราวาน ความว่า สารภาพ: พูดกันอย่างตรงไปตรงมา ก่อนหน้าพุทธศักราช 2530 ผลงานวรรณกรรมของนักเขียนท่านหนึ่งได้ถูกสังคมไทยหลงลืมไปแล้วแทบจะสิ้นเชิง

ชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งรับบทเป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์กำแพงคนแรกนั่นแหละที่เป็นคนรื้อฟื้นนำมันกลับมาพิมพ์ใหม่อย่างค่อนข้างเป็นระบบจนครบทุกเล่ม อย่าว่าแต่ขวนขวายไปตามเก็บรวบรวมชิ้นงานสมัยที่เคยปรากฏในจุลสารโรเนียวเมื่อครั้งที่ท่านผู้นี้เข้าป่าและตามที่อื่นๆ อีกต่างหาก ก่อนนำมารวมเล่มในนามสำนักพิมพ์สามัญชน ยังไม่พูดถึงว่าหมั่นยุยงส่งเสริมให้ผลิตผลงานใหม่ๆ หลังจากนั้น กระทั่งรวมมาพิมพ์เป็นเล่มในท้ายที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งหมดนี้ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า มันส่งผลให้นักเขียนท่านนี้กลายเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในอีกกว่าสองทศวรรษถัดมา นับแต่มีการรื้อฟื้นคืนชีวิตดังกล่าว

บรรณาธิการสามัญชนไม่เคยเสียใจกับการทำงานทำการดังกล่าว เพราะปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าผลงานวรรณกรรมของท่านผู้นี้ ก็อยู่ในข่ายที่ถือได้ว่ามีคุณภาพโดยแท้

พูดมาทั้งหมดนี้ หาใช่ลำเลิกเบิกประจานแต่ประการใด เพียงแค่อยากจะเรียนให้ทราบตามประสาพี่น้อง หลังจากเฝ้ามองมามากครั้งหลายหน ไม่ต่ำกว่าห้าหกปีมานี้ แล้วพบว่า สิ่งที่พี่เชื้อท่านนี้ได้สร้างไว้โดยเฉพาะในแง่บทเพลงที่ทรงอิทธิพลต่อคนหนุ่มคนสาวรุ่นใหม่มาตั้งแต่สมัยหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคมนั้น... ปัจจุบันยิ่งแจ่มชัดแล้วว่า ‘ตัวพี่เองนั่นแหละครับที่ลบมันด้วยตีน!’

สารภาพตามตรง บรรณาธิการสามัญชนเสียใจ-เศร้าใจอย่างที่สุดที่เห็นพี่หงา คาราวานทรยศต่อความคิดความอ่านในวันวานของตัวเองได้ถึงเพียงนี้! และขออภัยท่านผู้อ่านจำนวนไม่น้อยที่ต้องพลอย ‘ถูกต้ม’ ไปด้วย ขออภัยจริงๆ ครับ

ทั้งนี้ หงา คาราวาน ศิลปินชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ แต่งกวีถามจุดยืนคนรุ่นใหม่ ที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล จนถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ความว่า

จะปลดแอกเพื่อใครที่ไหนหนอ

ผู้เฒ่ารอร้อรอจนหัวขาว

ที่ผ่านมารบกันก็นานยาว

เห็นแต่ศพทบท่าวธุลีดิน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ดัง เศร้าใจ รวมเล่มผลงาน หงา คาราวาน จนได้เป็นศิลปินแห่งชาติ สุดท้ายถูกลบด้วย_ีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง