อัยการสั่งไม่ฟ้อง “แพท- ณปภา” คดีฟอกเงิน ชี้ไม่มีหลักฐานเงินที่ “เบนซ์ เรซซิ่ง” สามีโอนให้ก็เป็นไปตามปกติ เป็นพฤติการณ์อุปการะเลี้ยงดูกันปกติที่สามีภรรยาพึ่งกระทำต่อกัน อีกทั้งไม่มีหลักฐานว่านักแสดงสาวเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขณะที่ดาราสาวโล่งใจ พูดกับลูก “ต่อไปนี้แม่จะเลี้ยงหนูได้เต็มที่แล้ว” ส่วนคดีของสามีปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย
เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่าความคืบหน้าคดีที่ อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 3 รับมอบสำนวนจาก พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รองผบช.ปส. กล่าวหานายณัฐพล หรือบอย นาคคำ, นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง, นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์, น.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา และ น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล นักแสดงและพิธีกรสาวชื่อดัง ภรรยานายอัครกิตติ์ ผู้ต้องหาที่ 1-5 ในความผิดข้อหาฟอกเงิน และสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
นายประยุทธกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังกล่าวหานายอัครกิตติ์, นายสรรเสริญ และน.ส. อังสุพร ผู้ต้องหาที่ 2-4 สนับสนุนหรือช่วยเหลือสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดอีกข้อหาหนึ่ง พนักงานอัยการฝ่ายคดี ยาเสพติดสั่งฟ้องผู้ต้องหาที่ 2-4 ตกเป็นจำเลยต่อศาลอาญาทุกข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนนายณัฐพล เเละ น.ส. ณปภา ผู้ต้องหาที่ 1 เเละ 5 อยู่ในความรับผิดชอบของอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 3 ได้รับสำนวนการสอบสวน พร้อมความเห็นจาก บช.ปส. กล่าวหาสมคบฟอกเงิน และในกรณี น.ส. ณปภา อยู่ระหว่างฝากขังครั้งสุดท้าย
รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่าในชั้นพิจารณาของอัยการ น.ส.ณปภาร้องขอความเป็นธรรม เเละพนักงานอัยการที่รับผิดชอบสำนวน สั่งสอบสวนเพิ่มเติมตามที่ร้องขอความเป็นธรรม จนได้ผลสอบสวนครบถ้วน เเล้วพิจารณาสำนวนเเละเสนอความเห็นตามลำดับชั้น ก่อนมีคำสั่งให้ฟ้องนายณัฐพล ในข้อหาร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน เเละกระทำสองคนขึ้นไปร่วมกันฟอกเงิน เเละมีคำสั่งไม่ฟ้อง น.ส.ณปภา ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน เเละสมคบฟอกเงิน
นายประยุทธกล่าวต่อว่า สาเหตุที่ไม่ฟ้อง น.ส.ณปภา เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าร่วมกันฟอกเงิน หรือสมคบกันฟอกเงินกับผู้ต้องหารายอื่น อีกทั้งคดีไม่ปรากฏหลักฐานว่าไปเกี่ยวข้องขบวนการยาเสพติด เเม้เเต่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ก็ไม่อนุมัติดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ในความผิดสนับสนุน หรือสมคบกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยได้ความแต่เพียงว่าเป็นภรรยานายอัครกิตติ์ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งเป็นสามีโอนเงินมาให้ 18 ครั้ง เเละการทำธุรกรรมดังกล่าวก็เป็นการโอนเงินผ่านระบบบัญชีธนาคาร ยอดเงินหลักหมื่นเเละหลักเเสนเท่านั้น ถือเป็นพฤติการณ์อุปการะเลี้ยงดูกันปกติที่สามีภรรยาพึงกระทำต่อกัน
รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวอีกว่า อีกทั้งยังเป็นการโอนเงินผ่านระบบทางโทรศัพท์ที่ตรวจสอบได้ง่าย เเละบัญชีของ น.ส.ณปภา ก็เปิดใช้ปกติมานาน มีเงินส่วนตัวอยู่หลายล้านบาท เงินที่นายอัครกิตติ์โอนเข้ามายังคงค้างบัญชี ไม่มีการเบิกถอนลักษณะหมุนเวียน ทั้งยังปรากฏหลักฐานว่าการโอนเงินบางรายการ เป็นเงินค่าจ้างจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์จากผู้ว่าจ้างตามปกติ พยานหลักฐานจึงฟังไม่ได้ว่า น.ส. ณปภา กระทำผิด ร่วมกันหรือสมคบกันฟอกเงิน จึงมีคำสั่งไม่ฟ้อง เเละขอให้ศาลมีหมายปล่อย น.ส.ณปภาเเล้วในวันที่ 3 ส.ค.นี้
นายประยุทธกล่าวต่อว่า เเม้อัยการสั่งไม่ฟ้อง น.ส.ณปภา เเต่ตามขั้นตอนของกฎหมายเเล้ว อัยการต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นสั่งไม่ฟ้องไปยัง ผบ.ตร. พิจารณาว่าเห็นชอบกับคำสั่งของอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง น.ส.ณปภา หรือไม่ ถ้าผบ.ตร.เห็นชอบตามคำสั่งของอัยการ ก็ยุติที่ไม่ฟ้องคดี น.ส.ณปภา เเต่ถ้า ผบ.ตร.เห็นเเย้งว่าควรฟ้องผู้ต้องหา จะต้องส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดเป็นผู้มีคำสั่งชี้ขาดว่าจะฟ้องคดีหรือไม่ ส่วนนายณัฐพลผู้ต้องหาที่ 1 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ตามที่ตำรวจส่งความเห็นมา
วันเดียวกัน แพท ณปภา กล่าวถึงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องว่า “ยังไม่ทราบเรื่อง แต่มีนักข่าวโทรศัพท์มาถามเยอะมาก เมื่อเช้าไปทำธุระ และไปเยี่ยมสามีตามปกติ” จากนั้น ผู้สื่อข่าวนำผลแถลงของสำนักงานอัยการสูงสุดมายืนยัน แพทถึงกับดีใจ และโทรศัพท์ไปสอบถามทนายความว่า จะต้องทำอย่างไรต่อไป ทนายความบอกว่าต้องไปถอนเงินประกันจำนวน 500,000 บาทคืน
“ถามว่าโล่งใจและสบายใจขนาดไหน แพทไม่รู้จะพูดอะไรเลยค่ะ การไปศาลแต่ละครั้งเหนื่อยมาก ยังบอกกับตัวเองเลยว่าจะต้องเหนื่อยแบบนี้ไปอีกนานขนาดไหน พอได้ยินแบบนี้ก็รู้สึกคิดถึงลูกเป็นคนแรก ต่อไปนี้แม่จะเลี้ยงหนูได้เต็มที่แล้ว ไม่ต้องกังวลแล้ว ทุกวันที่ไปศาลต้องไปฝากลูก แล้วต้องมานั่งลุ้นว่าตัวเราจะได้รับความเมตตาไหม ส่วนคดีของพี่เบนซ์ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ครั้งหน้าที่ไปเยี่ยมจะนำข่าวดีนี้ไปบอก ว่าแพทไม่โดนสั่งฟ้องแล้ว เขาจะสบายใจไปเปลาะหนึ่ง” ดาราสาวแม่ลูกอ่อนกล่าว