พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมรับผิดชอบคดีบ่อน ไม่เกี่ยวบิ๊กตู่-ผบ.ตร. เสียใจทำประชาชนผิดหวัง ใครมีส่งมา-ยังไม่ได้ภาพวงจรปิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากคดีกลุ่มนักพนันใช้อาวุธยิงกันภายในบ่อนย่านพระราม 3 จนมีผู้เสียชีวิต 4 ศพ ในจำนวนนี้เป็นตำรวจยศพ.ต.ต. เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่บช.น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า สำนวนคดีดังกล่าวแบ่งการพิจารณาออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.การจัดให้มีการเล่นการพนัน 2.ทำลายหลักฐานขนย้ายสิ่งของ เพื่อให้การช่วยเหลือ 3.เหตุฆาตกรรม หากมีใครไปเกี่ยวข้องถึงแม้ว่าเป็นผู้บาดเจ็บ แต่เล่นการพนันก็ต้องถูกดำเนินคดี ใครช่วยเหลือขนย้ายก็โดนดำเนินคดีฐานทำลายหลักฐานหรือช่วยหลบหนี และใครเกี่ยวข้องคดีฆาตกรรมต้องถูกดำเนินคดีด้วย บางคนอาจโดนหลายข้อหา นอกจากนี้ยังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา ยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวได้เปิดลักลอบเล่นการพนันขึ้นมาระยะหนึ่ง หากใครบกพร่องต้องผิดรับผิดชอบไป

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการทำลายหลักฐานหรือขนย้ายสิ่งของก็เกิดขึ้นจริง ครั้งแรกที่ไม่พบ เพราะตนเองไปช่วงเวลา 24.30 น. เข้าไปพร้อมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลาง และแพทย์นิติเวชเข้าไปพบพยานหลักฐานดังกล่าว โดยตอนนั้นยังไม่แน่ใจมีการติดตั้งกล้องซีซีทีวี แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีจริงตามข่าว ยืนยันตำรวจดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และดำเนินคดีตามข้อพิจารณาทั้งหมด

เมื่อถามว่าเชื่อว่าเป็นบ่อนการพนันจริงหรือไม่ จากที่มีคลิปออกมา พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บ 4 รายอยู่ในเหตุการณ์ ตำรวจจึงสอบปากคำไว้ แต่หากเกี่ยวข้องกับการพนันก็ต้องดำเนินคดีด้วย ถือว่ากรณีดีงกล่าวเป็นสิ่งที่ดีที่ทุกคนช่วยกันตรวจสอบกรณีดังกล่าว หากประชาชนหรือสื่อมวลชนมีหลักฐานเพิ่มเติมสามารถดำเนินส่งมาให้ทางบช.น. หรือหน่วยงานอื่นนำมาให้ตำรวจตรวจสอบก็จะตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา แต่เนื่องจากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่บช.น. บช.น.ก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการกำชับเด็ดขาดเกี่ยวกับกรณีของเรื่องบ่อนการพนัน แม้แต่ในเหตุนี้ก็สั่งการในคดีอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่าใครเป็นเจ้าของบ่อน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเป็นเฮียตี้หรือไม่นั้น ขอเวลาเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบก่อน แต่ไม่ตัดประเด็นดังกล่าวทิ้ง กรณีว่าเฮียตี้เป็นเจ้าของบ่อนมีหลายคนมีความเชื่ออย่างนั้น เบื้องต้นทราบชื่อนามสกุลจริงแล้ว แต่ขอให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่เป็นเจ้าของตึกหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า เจ้าของตึกนั้นตำรวจทราบแล้วว่าผู้ที่เช่าเป็นใคร เป็นเจ้าของบริษัทให้เช่าช่วงต่อมา แต่ยังไม่ปักใจเชื่อว่าผู้ให้เช่าตึกดังกล่าวเป็นคนดำเนินการเกี่ยวข้องกับเรื่องบ่อนการพนันหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างสอบปากคำ ส่วนที่มีการดัดแปลงตึกนั้น ถ้ากระทำความผิดเรื่องการดัดแปลงตึกก็ต้องดำเนินคดีเรื่องดังกล่าวด้วย

เมื่อถามว่าบ่อนดังกล่าวมีการเปิดมาเป็นระยะเวลาหนึ่งนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ต้องขอเวลาตรวจสอบก่อน แต่ที่ผ่านมาตำรวจในพื้นที่ได้จับกุมบ่อนการพนันลักลอบเปิดในพื้นที่หลายครั้ง แต่ไม่ใช่บริเวณดังกล่าว ต้องตรวจสอบหาระยะเวลาการเปิดที่แน่นอน ใครเป็นเจ้าของต้องถูกดำเนินคดี

เมื่อถามว่ายังจับใครไม่ได้หรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ ยกตัวอย่างผู้บาดเจ็บ 4 รายต้องถูกดำเนินคดีข้อหาการพนัน ส่วนกรณีทำลายหลักฐานนั้น ตำรวจสืบทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุได้แล้วจำนวนหนึ่ง ก็จะดำเนินคดีเรื่องการพนันและทำลายของกลาง ส่วนการตรวจสอบภาพกล้องจรปิดเพิ่มเติมนั้น ยังไม่ได้ภาพกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว หากใครมีก็ส่งมาให้ตำรวจพิสูจน์ทราบ

เมื่อถามว่าทั้ง 4 ศพแต่ละศพตายได้อย่างไร พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตกับตำรวจที่เสียชีวิตรู้จักกันมาก่อน เคยมีปัญหาเรื่องหนี้สินกันกู้ยืมเงิน และมีประเด็นอื่นๆ เกี่ยวข้อง แต่กรณีดังกล่าวอยู่ในสำนวนการสอบสวนคดีฆ่าต้องขอเวลาตรวจสอบ แต่ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุฆ่ามือปืนก่อเหตุนั้นมีไม่น้อย 1 คน พิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้แล้ว 1 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุม ส่วนที่มีผู้ต้องหาก่อเหตุมามอบตัวก็ต้องดำเนินการตรวจสอบนั้น มามอบตัวแล้วจะเชื่อทันทีไม่ได้ ต้องดูว่ามีพยานหลักฐานอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ หากมีอาวุธที่ใช้ก่อเหตุนำมามอบก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ หากเชื่อว่ากระทำผิดจริงก็ดำเนินการ จะให้การอย่างไรผู้ต้องหามีสิทธิ์จะให้การ อาจจะรับสารภาพหรือไม่รับสารภาพก็ได้

เมื่อถามถึงการประวิงเวลาที่ตำรวจไปช้านั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆยืนยันรับแจ้งเหตุเวลา 22.30 น. แล้วสน.ทุ่งมหาเมฆถึงที่เกิดเหตุ 22.45 น. หากปรากฏว่าใครเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งหมด ส่วนชาวบ้านพูดว่าคนในบ่อนบอกห้ามแจ้งตำรวจนั้น กรณีดังกล่าวตนไม่ทราบ ส่วนระบุว่าเหตุเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรอผลการชันสูตรพลิกศพ วิถีกระสุน ยังอยู่ระหว่างการเร่งรัดการดำเนินการดังกล่าว

“กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นมาในพื้นที่บช.น. จนถึงที่สุดแล้วผมก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเหตุเกิดขึ้นในบช.น. ไม่ได้เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เกี่ยวกับผบ.ตร. เป็นเหตุที่เกิดขึ้นในบช.น. เป็นเรื่องของบช.น. ถามว่าหนักใจหรือไม่ จริงๆ ก็เสียใจ ที่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง ส่วนจะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่นั้น อย่างที่นำเรียนไปกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบช.น. ก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา ส่วนที่ถามว่าบ่อนดังกล่าวเป็นเรื่องของคนมีสีนั้น คงไม่มีใครไปเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย” ผบช.น. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน