พี่แฉคดี‘น้องเมย’ จ่อแจ้งจับทหารโยงการตาย-เปลี่ยนข้อมูล แจงปมเงิน 10 ล้าน

18 ส.ค. 2563 - 16:13 น.

พี่แฉคดี‘น้องเมย’ จ่อแจ้งจับทหารโยงการตาย-เปลี่ยนข้อมูล แจงปมเงิน 10 ล้าน เผยคดีน้องเมยไม่ต่างจากคดีบอส อยู่วิทยา เตรียมร้องกมธ.ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนางสุกัลยา ตัญกาญจน์ แม่ของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ซึ่งเสียชีวิตปริศนาภายในโรงเรียนเตรียมทหาร เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อบอกกล่าวกับบุตรชายที่เสียชีวิตไปว่า ไม่ให้หนีทหาร และให้รีบกลับมา เพราะไม่เช่นนั้นอาจโดนคดีอาญา พร้อมโพสต์ภาพหนังสือราชการที่ออกโดยสัสดีอำเภอเมืองชลบุรี เพื่อแจ้งมายัง “น้องเมย” ให้ไปแสดงตนเพื่อขอรับหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร ประจำปี 2563 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของหน่วยงานราชการไทยเป็นวงกว้างนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ส.ค. ครอบครัวตัญกาญจน์ ประกอบด้วย นายพิเชษฐ์-นางสุกัลยา และน.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทั้งในเรื่องของการได้รับหนังสือเรียกตัวเกณฑ์ทหารของ “น้องเมย” และกระแสข่าวลือเรื่องเงินเยียวยา 10 ล้านบาทที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

น.ส.สุพิชา เผยว่าหลังเกิดประเด็นเรื่องการได้รับหนังสือเรียกตัวให้เข้ารับการเกณฑ์ทหารของน้องเมย ปรากฏว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา สัสดีจังหวัดชลบุรีและสัสดีอำเภอเมืองชลบุรี ได้เข้าแสดงความเสียใจต่อครอบครัว พร้อมยืนยันว่าไม่มีเจตนาที่จะตอกย้ำ หรือย้ำปมเรื่องการเสียชีวิตของน้องชาย แต่น่าจะเกิดจากความผิดพลาดทางข้อมูลระหว่างอำเภอต่ออำเภอ อีกทั้งระบบข้อมูลของพลเรือนกับระบบของทหารยังไม่เชื่อมต่อกัน

“ครอบครัวคิดว่าการเรียกเกณฑ์ทหารอาจต้องมีหนังสือฉบับแรกส่งมาทางครอบครัวก่อน เพื่อแจ้งเตือนผู้ที่เข้าเกณฑ์ให้ไปรับการเกณฑ์ทหาร และหากผู้ถูกเรียกไม่ไป จึงจะมีหนังสือฉบับเดียวกันกับที่ครอบครัวได้รับ แต่น้องเมยสังกัดอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ดังนั้นการแจ้งตายจึงเชื่อว่าทางโรงเรียนฯน่าจะเป็นผู้จัดการและที่ผ่านมาครอบครัวไม่เคยได้รับติดต่อหรือประสานงานใดๆ”

น.ส.สุพิชา บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวถือเป็นเรื่องตลกร้ายและเชื่อว่าสัสดีจังหวัดและสัสดีอำเภอ ไม่มีเจตนาที่จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น แต่เชื่อว่าข้อผิดพลาดต่างๆ น่าจะเกิดจากความล้าหลังในการจัดเก็บข้อมูลของหน่วยงานทหาร วันนี้จึงอยากเสนอต่อกองทัพให้พิจารณาเรื่องของการจัดสรรงบประมาณว่า น่าจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบข้อมูลและเทคโนโลยีสาระสนเทศมากกว่าการนำไปจัดซื้อยุทโธปกรณ์


ขณะที่ความคืบหน้าในการหาความเป็นธรรมให้กับการเสียชีวิตของน้องเมยนั้น น.ส.สุพิชา เผยว่า ที่ผ่านมาการยื่นฟ้องหรือการแจ้งความดำเนินคดีต่างๆ ที่ครอบครัวทำมาตลอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเข้าแจ้งความกับผู้ที่เชื่อว่ามีส่วนต่อการเสียชีวิตของน้องเมยที่ สภ.บ้านนา และสภ.นครนายก ถึงวันนี้ยังคงเงียบหาย โดยเฉพาะเรื่องของผลชันสูตรการเสียชีวิตที่ยังอยู่ในชั้นอัยการ ส่วนอีกหนึ่งคดีได้ถูกยกฟ้อง

ในวันนี้ครอบครัวจึงเตรียมที่นำหลักฐานใหม่เข้าแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการทหารบางนายที่สภ.พญาไท ซึ่งเชื่อว่าบุคคลผู้นี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายและมีส่วนต่อการเปลี่ยนแปลงข้อมูล จนทำไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงได้

นอกจากนั้นยังจะเข้าขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฏรในทุกกรณีที่ครอบครัวเชื่อว่าการเสียชีวิตของน้องเมย ไม่ใช่เกิดจากหัวใจล้มเหลว

“คดีการเสียชีวิตของเมย ไม่น่าจะต่างจากคดีของนายบอส โดยคดีของนายบอส เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงความเร็วของรถ แต่คดีของเมยเป็นเรื่องของการใช้เทคนิคบางประการ ที่ทำให้ในวันนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เพื่อนำสู่การดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องได้ เราจึงมั่นใจว่าหลักฐานใหม่ที่มีน่าจะเอาผิดกับข้าราชการทหารนายนี้ได้”

น.ส.สุพิชา เผยถึงกระแสข่าวลือเรื่องการรับเงินเยียวยา 10 ล้านบาทที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่องว่า ไม่เป็นความจริง เพราะทุกวันนี้ทุกคนในครอบครัวยังต้องทำงานหาเงินเป็นค่าทนายและการต่อสู้คดีให้กับน้องชาย โดยตนมีรายได้จากการรับเป็นที่ปรึกษาคดีและเมื่อว่างจากงานก็ต้องมาช่วยผู้เป็นแม่ทำขนมส่งขาย เช่นเดียวกับผู้เป็นบิดายังต้องทำงานประจำ เพื่อให้มีรายได้ ที่สำคัญที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับการติดต่อหรือได้รับความช่วยเหลือจากทางโรงเรียนเตรียมทหารหรือแม้แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“หากเล่าไปตั้งแต่ตอนจัดงานฌาปนกิจศพ เราก็ได้รับแจ้งจากโรงเรียนเตรียมทหารเรื่องการจัดงานศพว่าโรงเรียนจะรับผิดชอบในจุดนี้ แต่วันนี้เงินที่เราได้มา 1 แสนบาท เราก็ยังไม่รู้เลยว่าเป็นเงินที่ใส่ซองมาช่วยงาน หรือเงินจัดงานศพ และทุกวันนี้ทางครอบครัวยังไม่ใช้เงินจำนวนดังกล่าว จึงขอยืนยันว่าเราไม่เคยได้รับเงินต่างๆ ตามข่าวลือส่วนกรณีที่ว่าทำไมเราเงียบไป เพราะยังไม่มีเรื่องอะไรใหม่จึงไม่ได้แจ้งต่อสื่อมวลชน แต่วันนี้เราพร้อมแล้วที่จะบอกว่าเรามีหลักฐานที่จะเอาผิดเพิ่มกับบุคคลที่เราเชื่อว่ามีส่วนสำคัญในการเตะถ่วงเรื่องผลสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของน้อง”น.ส.สุพิชากล่าว

อ่านข่าว ‘น้องเมย’ นร.เตรียมทหารถูกซ่อมตาย ได้รับหมายให้ไปเกณฑ์ทหาร ขู่ไม่มาติดคุก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พี่แฉคดี‘น้องเมย’ จ่อแจ้งจับทหารโยงการตาย-เปลี่ยนข้อมูล แจงปมเงิน 10 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง